Mây trắng trên đỉnh Hà Giang

Nằm ở cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang là tỉnh miền núi cao nên ngay từ cửa ngõ vào thành phố Hà Giang, mây đã xuất hiện trắng trên các đỉnh núi.

Từ trung tâm tỉnh lên cao nguyên đá Đồng Văn, mây bao phủ ở hầu hết các cung đường qua huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn. Những con đường quanh co qua các sườn núi đá, càng lên cao càng ngoằn ngoèo, khúc khuỷu. Suốt tuyến đường, đâu đâu cũng thấy mây.

Hà Giang có nhiều điểm du lịch hấp dẫn với chợ tình Khâu Vai, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, cao nguyên đá Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú... Nhưng lên Hà Giang mà không được thưởng thức khung cảnh cao nguyên đá, ruộng bậc thang hay những bản làng người dân tộc ẩn mình trong mây trắng thì sẽ là điều rất đáng tiếc với nhiều du khách.

Mây trắng trên đỉnh Hà Giang - 1

Du khách ngẩn ngơ khi mây ùa đến trên đèo Mã Pì Lèng làm khung cảnh trở nên huyền hoặc - Ảnh: Mộc Miên

Có chỗ mây tít trên cao, len lỏi giữa những vách núi cao hoặc phủ kín trên đỉnh. Có chỗ mây lơ lửng bay ngang qua những con đường uốn theo sườn núi. Có chỗ mây vờn trên những thửa ruộng bậc thang, đậu trên những mái nhà hoặc sà xuống tận những con suối nằm sâu dưới thung lũng.

Nhưng nếu chỉ đi qua tuyến đường chính chạy qua trung tâm huyện, trung tâm xã thì sẽ không cảm nhận hết vẻ đẹp của Hà Giang trong mây. Càng đi sâu vào các bản làng của đồng bào người dân tộc đường càng dốc, càng khó đi và sẽ rất trơn nếu gặp trời mưa, nhưng bù lại được thưởng ngoạn những cảnh đẹp mê hồn, hoang sơ, rất thanh bình tưởng chỉ có ở chốn bồng lai tiên cảnh.

Có những đoạn đường mây đùn ra trắng xóa như một đám khói lớn. Từ trên cao nhìn xuống, mây không chắn hết tầm nhìn mà rải đều ra như một làn sương mỏng để lộ bên dưới những thửa ruộng bậc thang đang mùa lúa chín vàng tạo nên một cảm giác vừa mơ, vừa thực...
 

Mây trắng trên đỉnh Hà Giang - 2
Mây trắng xóa trên một cung đường lên cao nguyên đá - Ảnh: K.Hưng
 Mây trắng trên đỉnh Hà Giang - 3
Mây luồn trên lưng đèo Bắc Sum trong ánh hoàng hôn - Ảnh: Mộc Hà
 Mây trắng trên đỉnh Hà Giang - 4
Mây trắng bao phủ những ngọn núi ở thị trấn Tam Sơn, Quản Bạ - Ảnh: Khiết Hưng
 Mây trắng trên đỉnh Hà Giang - 5
Mây trắng bay trên dòng Nho Quế biếc xanh - Ảnh: Mộc Hà
 Mây trắng trên đỉnh Hà Giang - 6
Một đám trẻ người Mông tung tăng bước, xa xa mây núi trập trùng - Ảnh: Mộc Hà
 
Mây trắng trên đỉnh Hà Giang - 7

Mây như một làn sương mỏng bay trên một thửa ruộng bậc thang ở Ma Lé, huyện Đồng Văn - Ảnh: K.Hưng
 Mây trắng trên đỉnh Hà Giang - 8
"Núi ấp ôm mây, mây ấp núi" ở Sủng Là - Ảnh: Mộc Hà

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo K. Hưng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN