Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C

Ngôi làng ở miền Bắc nước Nga này là nơi lạnh nhất trên trái đất có người sinh sống.

Nếu thời tiết Hà Nội mới xuống dưới 10 độ C, bạn đã co ro trong chiếc áo to sụ và chẳng muốn ra ngoài, bạn sẽ còn choáng hơn rất nhiều khi tới ngôi làng Oymyakon nước Nga, nơi được ghi nhận là có nhiệt độ thấp nhất trên trái đất. Tại đây, nhiệt độ từng xuống tới con số kỷ lục -71,2 độ C.

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 1

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 2

Tại ngôi làng này, thời tiết lạnh đến độ hầu như chẳng thể trồng bất cứ loại cây hay chăn nuôi loại gia cầm, gia súc nào. Người dân sống bằng các món ăn từ thịt tuần lộc, thịt ngựa và cá, nhưng điều kỳ lạ là chẳng ai thiếu chất, suy dinh dưỡng. Các bác sĩ cho rằng sở dĩ họ vẫn khỏe mạnh là do sữa của những loài động vật này rất dồi dào dinh dưỡng.

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 3

Nhiệt độ trung bình nơi đây vào mùa đông là -50 độ C, biến ngôi làng thành nơi lạnh nhất thế giới có người ở.

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 4

Để giữ ấm cơ thể, người dân Oymyakon mặc những trang phục ấm từ đầu đến chân. Chỉ có những chú chó Đông Siberi giống Laika mới có bộ lông đủ dày để chống chọi với thời tiết nơi đây. Oymyakon cách mặt nước biển tới 750 mét, vào mùa đông, trời chỉ sáng trong 3 giờ trong khi vào mùa hè, trời sáng tới tận 21 giờ.

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 5

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, ngôi làng vẫn là nơi sinh sống của gần 500 dân cư. Họ nuôi tuần lộc và lấy nước cho chúng uống từ các suối nước nóng địa nhiệt gần đó.

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 6

Hằng ngày, những người dân địa phương giữ cho xe của họ chạy hay khởi động liên tục vì sợ rằng nếu tắt chúng đi, những chiếc xe sẽ không thể khởi động lại được nữa. Mỗi khi có đám ma, những người thợ phải mất đến 3 ngày để phá tan lớp băng trên nền đất bằng than nóng.

 Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 7
Người dân phải giữ cho xe khởi động 24/24h.

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 8
Dùng than nóng phá băng.

Họ cũng thường xuyên phải đối mặt với việc mực trong bút bị đóng băng, kính mắt đóng băng trên mặt cũng như pin điện thoại yếu và hết cực nhanh.

Điều bất ngờ hơn cả với du khách khi ghé Oymyakon là ý nghĩa của tên làng. Oymyakon có nghĩa là “nước không đóng băng”, được đặt theo tên của suối nước nóng gần đó.

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 9

Tuy thời tiết băng giá, người dân Oymyakon hầu như vẫn từ chối các phương tiện sưởi ấm hiện đại mà dùng phương pháp cổ truyền như đốt lò than, củi để sưởi.

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 10

Ở Oymyakon, các trường học chỉ đóng cửa nếu thời tiết xuống dưới -52 độ C. Một số nhà dân vẫn có phòng vệ sinh ở ngoài nhà, tức là nếu có nhu cầu đi vệ sinh hay tắm, bạn phải vượt qua một chặng đường băng tuyết. Mặc dù thời tiết mùa đông lạnh giá như vậy, vào mùa hè, nhiệt độ nơi đây vẫn thường xuyên lên tới 30 độ C!

 Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 11

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 12

Lạnh tê người ở vùng đất băng giá -71,2 độ C - 13

Con đường này được mệnh danh là "con đường xương" vì độ khó đi và lạnh giá của nó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN