Khám phá tuyến đường sắt xuyên núi 106 tuổi tuyệt đẹp tại Đài Loan (Trung Quốc)

Sự kiện: Du lịch Trung Quốc

Đây là một trong những tuyến đường sắt xuyên núi đẹp nhất thế giới ai cũng muốn được trải nghiệm một lần.

Hoàn thành vào năm 1912, đường sắt rừng Alisan được sử dụng để vận chuyển những cây bách. Sau khi việc khai thác gỗ bị cấm, nó được tu sửa thành tàu vận chuyển hành khách và đây là chuyến tàu chở khách duy nhất lên núi ở Đài Loan (Trung Quốc). Ngày nay, địa điểm này thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm và được nhiều người đánh giá là chuyến tàu xuyên núi đẹp nhất thế giới.

Khám phá tuyến đường sắt xuyên núi 106 tuổi tuyệt đẹp tại Đài Loan (Trung Quốc) - 1

Đây là tuyến đường sắt xuyên núi khổ hẹp cao nhất ở châu Á – cao hơn cả tuyến đường sắt Darjeeling Himalyan nổi tiếng có độ cao từ 100m đến 2200m. Vì là tuyến đường sắt đã có từ lâu đời nên các thanh giằng đường ray vẫn được làm bằng gỗ cứng và người lái tàu phải xuống tàu, chuyển hướng đường rau theo cách thủ công.

Khám phá tuyến đường sắt xuyên núi 106 tuổi tuyệt đẹp tại Đài Loan (Trung Quốc) - 2

Là một người đam mê đường sắt, Liao Yuan-chiao, trưởng đoàn tàu đã rời bỏ công việc giảng viên của mình để làm trợ lý đường sắt tại Đường sắt xuyên rừng Alishan. Anh cho biết, bản thân rất thích đường sắt vì thích tiếng ồn từ động cơ tàu diesel, rất may mắn đường sắt xuyên rừng Alishan chưa bị thay thế bằng tàu điện nên anh vẫn đang hết mình với công việc lái tàu hiện tại của mình.

Khám phá tuyến đường sắt xuyên núi 106 tuổi tuyệt đẹp tại Đài Loan (Trung Quốc) - 3

Để bảo tồn đường sắt xuyên rừng Alishan và nỗ lực trẻ hóa tuyến đường sắt này, Đài Loan (Trung Quốc) đã thành lập Văn phòng Di sản Văn hóa và Đường sắt rừng Alisan (AFRCH) trực thuộc Cục Lâm nghiệp. Mức độ phổ biến của tuyến đường sắt sụt giảm sau khi đường cao tốc Alishan được xây dựng, giúp mọi người di chuyển nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Các dịch vụ đường sắt đã nhiều lần bị gián đoạn do thiên tai và trật bánh. Sau khi tiếp quản, AFRCH đã đóng cửa tuyến đường sắt trong ba tháng để bảo trì và kiểm tra trước khi mở cửa trở lại vào tháng 6 năm 2018. Đường sắt xuyên rừng Alishan là một di sản văn hóa vô giá của Đài Loan (Trung Quốc). Do đó, việc bảo tồn không chỉ phục vụ mục đích di chuyển mà còn để quảng bá nền văn hóa của đất nước tới mọi du khách trên thế giới.

Khám phá tuyến đường sắt xuyên núi 106 tuổi tuyệt đẹp tại Đài Loan (Trung Quốc) - 4

Hướng dẫn viên du lịch trên tàu thay vì chỉ làm nổi bật các điểm thăm quan của Alishan, họ còn cho khách du lịch biết thêm nhiều thông tin về lịch sử và văn hóa của tuyến đường sắt này. Du khách có thể dành nhiều thời gian ở các điểm dừng để chiêm ngưỡng cảnh quan và chụp lại những bộ ảnh kỉ niệm đáng nhớ.

Tuy nhiên, tuyến đường sắt xuyên rừng Alisan không phải là một tuyến liên tục vì một đoạn đường giữa ga Shizilu và ga Alisan đã bị hư hại trong một cơn bão. Du khách có thể đi tuyến chính từ Ga Chiayi đến Ga Fenqihu và tiếp tục hành trình bằng xe buýt từ ga Fenqihu đến ga Alisan.

Nguồn: [Link nguồn]

Những điểm đến hot nhất Đài Loan (Trung Quốc) cho mùa hè 2023

Đài Loan (Trung Quốc) có các thành phố nhộn nhịp, sôi động, nhiều ngôi đền cổ xinh đẹp, bảo tàng tuyệt vời cùng chợ đêm sầm uất với vô vàn món ngon tuyệt vời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THU HOÀI (Theo CNN Travel) ([Tên nguồn])
Du lịch Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN