Khám phá những điểm đến lạnh nhất thế giới vẫn có người sinh sống

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Những điểm đến này có thời tiết cực kỳ khắc nghiệt được đánh giá là lạnh giá nhất trên thế giới. Có những nơi người dân phải di chuyển bằng xe trượt tuyết, ít được tiếp cận với các nguồn tài nguyên và phải chịu đựng bóng tối suốt 24 giờ.

Trạm Vostok, Nam Cực

Khám phá những điểm đến lạnh nhất thế giới vẫn có người sinh sống - 1

Nằm cách Nam Cực gần 1.290km ở trung tâm của cao nguyên Đông Nam Cực, trạm Vostok là nơi sinh sống của khoảng 25 đến 30 người trong những tháng mùa hè, và chỉ có khoảng hơn chục người dũng cảm sẵn sàng chịu đựng những tháng mùa đông của lục địa này. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại trạm Vostok là -89°C nhưng thực tế nó có thể trở nên lạnh hơn. 

Verkhoyansk, Nga

Khám phá những điểm đến lạnh nhất thế giới vẫn có người sinh sống - 2

Theo điều tra dân số năm 2010, có khoảng 1.311 người đang sinh sống ở Verkhoyansk, sâu trong vùng hoang dã Siberia của Nga. Được thành lập như một pháo đài vào năm 1638, thị trấn này trở thành trung tâm chăn nuôi gia súc cũng như khai thác thiếc và vàng trong khu vực. Nằm cách Bắc Cực 2.414km về phía nam, Verkhoyansk cũng là một trong những nơi lạnh nhất thế giới. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, nhiệt độ trung bình trong tháng lạnh nhất của Verkhoyansk vào tháng 1 là -42°C. Nhiệt độ trung bình hằng tháng ở dưới mức đóng băng từ tháng 10 đến tháng 4. Trong khi nhiệt độ thấp nhất mọi thời đại chính thức của thị trấn là -67°C, được ghi nhận vào tháng 2/1892. 

Oymyakon, Nga

Khám phá những điểm đến lạnh nhất thế giới vẫn có người sinh sống - 3

Oymyakon ghi nhận nhiệt độ thấp nhất từ trước đến nay là -67°C vào ngày 6 /2/1933. Thị trấn này chính thức được lập Kỷ lục Guinness Thế giới về nhiệt độ thấp nhất tại một nơi có người ở ở Bắc bán cầu. Theo dữ liệu điều tra dân số năm 2010 có 462 người sinh sống tại Oymyakon. 

Yakutsk, Nga

Khám phá những điểm đến lạnh nhất thế giới vẫn có người sinh sống - 4

Yakutsk là một thành phố cảng của Nga với nhiệt độ thấp được ghi nhận là -64°C vào ngày 5/2/1891. Ước tính có hơn 300.000 người sinh sống ở Yakutsk. Nhiều người kiếm sống bằng ngành khai thác mỏ trong vùng, nhưng thành phố cực kỳ lạnh giá này cũng là nơi có nhiều nhà hát, bảo tàng và thậm chí cả vườn thú. Vào năm 2008, khu vực này đã gây chú ý khi hàng loạt đường ống bị vỡ ở hai ngôi làng gần đó, buộc người dân phải sưởi ấm quanh những bếp củi tạm bợ.

Snag, Canada

Khám phá những điểm đến lạnh nhất thế giới vẫn có người sinh sống - 5

Danh hiệu thành phố lạnh nhất Canada thuộc về Snag, một ngôi làng thuộc Lãnh thổ Yukon. Vào ngày 3/2/1947, Snag ghi nhận nhiệt độ -62°C, đây là mức nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận ở lục địa Bắc Mỹ. 

Utqiagvik, Alaska, Mỹ

Khám phá những điểm đến lạnh nhất thế giới vẫn có người sinh sống - 6

Utqiaġvik là thành phố cực bắc của Mỹ, có 4.467 người dân. Nhà cửa của người dân được xây trên lớp băng vĩnh cửu, có nơi sâu tới 396m. Mặt trời lặn vào cuối tháng 11 và không xuất hiện trở lại cho đến cuối tháng 1. Utqiaġvik là trung tâm kinh tế của North Slope, Alaska và nhiều cư dân ở đây làm việc trong ngành năng lượng. Mọi người chỉ có thể đến thành phố này bằng máy bay hoặc đường biển.

International Falls, Minnesota, Mỹ

Khám phá những điểm đến lạnh nhất thế giới vẫn có người sinh sống - 7

Mặc dù International Falls ở Minnesota chỉ lạnh bằng một nửa Oymyakon hay Verkhoyansk, nhưng đây là một trong những thành phố lạnh nhất ở Mỹ. Nó nằm ngay biên giới Canada, bên bờ sông Rainy. Mùa đông ở International Falls dài và băng giá, với mức thấp trung bình trong tháng 1 là -21°C. International Falls là nơi sinh sống của ước tính khoảng 5.811 người. 

Fraser, Colorado, Mỹ

Khám phá những điểm đến lạnh nhất thế giới vẫn có người sinh sống - 8

Fraser nằm ở độ cao 2.613m trong dãy núi Rocky của Colorado và là nơi sinh sống của khoảng 1.400 người. Nằm gần khu trượt tuyết nổi tiếng Winter Park, thị trấn nhỏ này ẩn mình trong một thung lũng núi cao tuyệt đẹp để trải qua một trong những mùa đông lạnh nhất nước Mỹ. So với International Falls, Fraser có mùa đông ấm hơn một chút, nhưng mức nhiệt trung bình quanh năm lại thấp hơn. 

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Ly (Theo treehugger) ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN