Hồn hậu vịnh Xuân Đài

Danh thắng cấp quốc gia vịnh Xuân Đài - một vịnh biển hồn hậu đã được đề cử vào Câu lạc bộ những vịnh đẹp thế giới, khiến ai đến đây cũng bị hớp hồn…

Nằm ở phía Bắc tỉnh Phú Yên, với trên 13.000 ha mặt nước mênh mông dọc dài huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu, vịnh Xuân Đài mang vẻ đẹp bao dung, đắm hồn bất cứ khách lãng du nào một lần dấn bước…

Hồn hậu vịnh Xuân Đài - 1

Bãi biển Xuân Đài nhìn từ quốc lộ 1A

Ôm ấp bờ vịnh là những rừng cây xanh mát và dãy núi Cổ Ngựa lan ra biển đến 15 km. Nhiều dải núi kín đáo tạo nên những vụng, vũng biển yên ả khí lành như câu ca dao bản địa "Vũng La, Vũng Sứ, Vũng Chào/ Vũng Dông, Vũng Mắm, vũng nào cũng thương…"

Cạnh các bãi tắm phẳng phiu mơ mộng, những ghềnh đá nhấp nhô phô đủ sắc màu theo từng buổi nắng. Dong thuyền trong gió trinh nguyên Xuân Đài, du khách còn có điều kiện khám phá thêm nhiều điều kỳ ảo, hiếm thấy trên các đảo nhỏ, những rạn san hô, rong biển,... Hòa mình cùng đời sống các làng ngư dân, du khách sẽ cảm nhận tính cách thân thiện, bộc trực, khẳng khái của một vùng văn hóa biển Nam Trung bộ.

Theo sử sách, Xuân Đài là một trong những nơi đặt chân đầu tiên của lưu dân người Việt trên vùng đất trấn biên Phú Yên hơn 400 năm trước. Nơi ghi đậm chiến công đầu tiên của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đánh tan đội thủy quân chủ lực của Nguyễn Ánh, mở ra triều đại Tây Sơn. Đây còn là nơi diễn ra hoạt động ngoại giao đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ dưới thời vua Minh Mạng.

Tại vịnh biển này, nhiều di vật lịch sử như súng thần công... cũng đã được tìm thấy. Xuân Đài cũng là nơi ghi dấu tập kết của những đoàn thủy binh, tàu cá ngư dân để tiến ra bể Đông, xuôi về phương Nam trong cuộc mở mang, tạo lập cõi bờ của cha ông.

Hãy đến vịnh Xuân Đài để thêm trân trọng đất và người ở một vùng Nam Trung bộ…

Hồn hậu vịnh Xuân Đài - 2

Một góc núi biển Xuân Đài

Hồn hậu vịnh Xuân Đài - 3

Thúng chai và thuyền lưới rê cập bến Xuân Đài

Hồn hậu vịnh Xuân Đài - 4

Đóng tàu vươn khơi bên bờ Xuân Đài

Hồn hậu vịnh Xuân Đài - 5

Một gia đình ngư dân trên vịnh Xuân Đài

Hồn hậu vịnh Xuân Đài - 6

Hoàng hôn trên vịnh Xuân Đài

Hồn hậu vịnh Xuân Đài - 7

Tôm tít Xuân Đài

Hồn hậu vịnh Xuân Đài - 8

Ghẹ Xuân Đài

Hồn hậu vịnh Xuân Đài - 9

Một lối xuống vịnh biển Xuân Đài

Chia sẻ
Theo Đào Đức Tuấn (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung