Hà Giang đẹp say lòng người

Chúng tôi đã có chuyến trở lại Hà Giang, vào những ngày đầu mùa đông, để lại được thấy đắm đuối với tất cả những gì thuộc về nơi này, từ bông hoa, ngọn cỏ, con người, đến cảnh vật và những giá trị thiêng liêng mà chỉ Hà Giang mới có.

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ Quốc chất chứa bao nhung nhớ của những người đã, đang hoặc sắp đặt chân đến nơi này. Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh hay Sủng Là, Sà Phìn, Mã Pì Lèng, Sơn Vĩ, Du Gìa - những cái tên thân thuộc đủ sức mạnh để vẫy gọi nỗi nhớ thành những chuyến đi.

Độc giả Lê Thùy Mai tâm sự, chị và bạn bè là một trong những người lúc nào cũng đắm say với Hà Giang. Mỗi lần tới đây, cả đoàn lại được ngất ngây với những cảnh đẹp, con người nơi đây. Và rồi mỗi khi trở về lại đau đầu để lựa ra những tấm ảnh đẹp nhất trong hàng GB ảnh chụp được.

Dưới đây là những hình ảnh độc giả Lê Thùy Mai và bạn bè muốn chia sẻ với những người cùng có tình yêu với mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

 Hà Giang đẹp say lòng người - 1
Những con đường mềm mại uốn lượn men theo sườn núi trong chặng đường đầu tiên lên cao nguyên đá. 

Hà Giang đẹp say lòng người - 2
 
Cao nguyên đá - tầng tầng lớp lớp đá tai mèo xám cao ngang lưng trời. Người Mông sống ở đây, chế ngự chúng một cách vất vả nhưng đầy kiêu hãnh. Để sống, để thổi đàn môi dưới tán đào bên hàng rào đá cho nhau nghe mỗi đêm xuân và sinh ra những em bé tươi cười vẫy tay chào trên mọi đoạn đường chúng tôi đi qua... 
 Hà Giang đẹp say lòng người - 3
Sông Miện - dòng sông mềm mại ngọt ngào chảy giữa cao nguyên đá, trên cung đường nối Yên Minh và Quản Bạ, góp phần mang lại cuộc sống đầm ấm, trù phú cho người Mông. 
 Hà Giang đẹp say lòng người - 4
Mã Pì Lèng - tên tiếng Mông là Sống Mũi Ngựa - con đèo cao, hiểm trở bậc nhất miền Bắc với cảnh sắc tuyệt vời nằm trên cung đường Hạnh Phúc nối Đồng Văn và Mèo Vạc là một trong những điểm đáng chinh phục nhất ở Hà Giang. 
 Hà Giang đẹp say lòng người - 5
Vẻ mỏng manh, yêu kiểu của hoa Tam giác mạch - loài cây lương thực được đồng bào Hà Giang trồng trong những ngày đông. 
 Hà Giang đẹp say lòng người - 6
Em bé người Mông trên đèo Mã Pì Lèng. 
 Hà Giang đẹp say lòng người - 7
Thung lũng êm đềm trên cao nguyên đá. 
 Hà Giang đẹp say lòng người - 8
Cột cờ Lũng Cú. Đến cực Bắc thiêng liêng của Tổ Quốc, tận mắt thấy lá cờ mang diện tích 54m2 - tượng trưng cho 54 dân tộc anh em kiêu hãnh bay trong gió là niềm mong ước, tự hào và xúc động không chỉ của chúng tôi. 
 Hà Giang đẹp say lòng người - 9
Một bông hoa dại dưới chân cột cờ Lũng Cú cũng để lại nỗi lưu luyến khôn nguôi. 
 Hà Giang đẹp say lòng người - 10
Nếp nhà Mông cổ 80 năm tuổi với cây đào, bờ rào đá và cánh cổng gỗ ở Sủng Là - nơi được lựa chọn là bối cảnh chính bộ phim nổi tiếng Chuyện của Pao. 
 Hà Giang đẹp say lòng người - 11
Bà dạy cháu học trước hiên nhà. 
 Hà Giang đẹp say lòng người - 12
Hoàng hôn cao nguyên đá. Mỗi con đường đều có nhiều ngã rẽ, nhưng ngã rẽ nào cũng hướng về trái tim.

Tạm biệt cao nguyên đá trong một buổi hoàng hôn tím, êm đềm và lãng mạn, trong tim tôi không thể không ngân nga những câu thơ:

Đường lên non cao xa ngái

Nhà trên non cao vời vợi

Người lên non cao

Rơi mất lòng mình

Trên lối về...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN