Giải mã hình vẽ người đàn ông khỏa thân khổng lồ trên sườn đồi ở Anh

Thứ Hai, ngày 17/05/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bí mật về niên đại của hình vẽ người đàn ông khỏa thân khổng lồ ở miền nam nước Anh đã phần nào được giải đáp.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Hình vẽ người khổng lồ cao 55m hay còn được biết đến với cái tên ''Người khổng lồ Cerne'' tọa lạc trên một sườn đồi ở hạt Dorset, tây nam nước Anh. Nguồn gốc, mục đích của bức vẽ kỳ lạ này là vẫn bức màn bí mật suốt nhiều thế hệ.

Giải mã hình vẽ người đàn ông khỏa thân khổng lồ trên sườn đồi ở Anh - 1

Bức vẽ ''Người khổng lồ Cerne'' xuất hiện trên một sườn đồi ở tây nam nước Anh.

Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích những hạt cát màu trắng lấy từ hình vẽ người khổng lồ với mong muốn tìm ra thời gian ra đời của nó.

Kết quả được cơ quan bảo tồn National Trust của Anh công bố ngày 11/5. Theo đó hình vẽ có thể được tạo ra từ năm 700 đến 1.100 năm sau Công Nguyên. Khám phá này là một điều thú vị và bất ngờ. "Nhiều chuyên gia khảo cổ và sử học từng nghĩ rằng bức hình xuất hiện từ thời tiền sử hoặc hậu trung cổ, chứ không phải thời trung cổ", Mike Allen, nhà khảo cổ học độc lập tham gia dự án cho hay.

Giải mã hình vẽ người đàn ông khỏa thân khổng lồ trên sườn đồi ở Anh - 2

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu về hình vẽ người khổng lồ.

Bằng phương pháp phát quang kích thích quang học (OSL) các nhà nghiên cứu xác định được thời điểm cuối cùng các hạt cát trắng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Kết hợp với các kết quả phân tích trầm tích họ tìm ra những hạt cát xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thời kỳ Saxon.Gần địa điểm có bức hình người khổng lồ có tu viện Cerne, thành lập vào năm 987 sau Công Nguyên, được cho là nhằm mục đích cải đạo cho những người dân địa phương, những người trước đó thờ một vị thần Anglo Saxon thời kỳ đầu được gọi là "Heil" hay "Heilith". Điều này khiến các nhà khoa học nghĩ đến khả năng hình vẽ là biểu tượng mô tả vị thần này.

“Người khổng lồ Cerne có thể là một biểu tượng ngoại giáo", Martin Papworth, nhà khảo cổ học cấp cao của National Trust cho biết. Martin cho biết bức vẽ bị lãng quên trong một thời gian dài mà mãi sau này mới được chú ý đến, do vậy rất ít, gần như không được đề cập trong sử liệu. Ghi chép sớm nhất về hình vẽ có niên đại từ năm 1694. Điều này khiến nhóm nghiên cứu thắc mắc tại sao không có ai chú ý đến hình vẽ khổng lồ như vậy và họ đang tìm hiểu thêm.

Sử dụng công nghệ khảo sát tiên tiến Lidar có thể tìm kiếm những đường nét không còn nhìn thấy nữa, các nhà khoa học tiếp tục phát hiện ra rằng ban đầu người khổng lồ có thể đã mặc một chiếc quần dài, còn hình dương vật là mới thêm vào sau, vào khoảng thế kỷ 17. Những hình vẽ đó không thể gộp lại với nhau. Mốc cụ thể về hai gian đoạn khác nhau khó có thể xác định chính xác. Chúng là những con số riêng lẻ, mỗi con số mang ý nghĩa về địa điểm và thời gian.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giai-ma-hinh-ve-nguoi-dan-ong-khoa-than-khong-lo-tren-suon-doi-o-anh-...

Hẻm núi được mệnh danh “bí ẩn địa lý thế giới”, cảnh vật yên bình, đẹp xuất sắc

Hẻm núi này rất đẹp, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, thanh khiết, được rất nhiều người tìm đến.

Chia sẻ
Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung