Ghé Phú Yên thăm phim trường “hoa vàng cỏ xanh”

Thứ Năm, ngày 30/03/2017 13:41 PM (GMT+7)

Giữa nơi giao hòa của trời và biển, dưới khung trời bao la là những đồi cỏ bạt ngàn, điểm thêm những cụm xương rồng... khiến Phú Yên đẹp như một bức tranh hoàn hảo của thiên nhiên.

Tôi về Phú Yên vào một ngày đẹp trời đầu năm 2017. Nói đến Phú Yên người ta nghĩ ngay đến Gành Đá Đĩa, Hải đăng Mũi Điện, Di tích “Tàu không số” ở vịnh Vũng Rô… Tuy nhiên khoảng 2 năm nay, khi đạo diễn Victor Vũ chọn Phú Yên làm phim trường cho bộ phim “Tôi đã thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, thì nơi đây được rộng rãi công chúng biết đến như một điểm đến không thể bỏ qua khi nhắc đến vùng đất đầy nắng gió nơi dãi đất miền Trung này.

Ghé Phú Yên thăm phim trường “hoa vàng cỏ xanh” - 1

Sau chầu nhậu túy lúy với những người bạn là thành viên của nhóm Phượt Phú Yên, khi nghe tôi thổ lộ ý tưởng muốn trực tiếp ngắm bình minh tại nơi quay bộ phim nổi tiếng này, anh Trần Lam- thành viên gạo cội trong nhóm lên tiếng: “Yên tâm, cứ giao lưu với anh em thoải mái, sáng mai mình đưa bạn đi”.

Sáng hôm sau, mới 4 giờ 30 anh Lam đã lay tôi dậy để chuẩn bị đồ nghề chạy ra cho kịp bình minh, vì khoảng cách từ thành phố Tuy Hòa đến đây tầm 10km đi đường vòng vèo, mà nếu không có người dẫn đường thì có lẽ tôi mất cả tiếng đồng hồ để đến được đây. Chúng tôi đến đây vừa kịp lúc mặt trời vừa lên tạo nên một khung cảnh đẹp không thể tả.

Ghé Phú Yên thăm phim trường “hoa vàng cỏ xanh” - 2

Toàn cảnh phim trường là 2 gành đá nhô hẳn ra biển là Gành Ông và Gành Bà, nằm ngay bên cạnh Khu du lịch Bãi Xép. Thiên nhiên ưu ái cho mảnh đất quanh năm nắng gió này những gành, mũi đất nhô ra biển thật hùng vĩ và nên thơ mà không nơi nào trên mảnh đất hình chữ S này có được.

Ghé Phú Yên thăm phim trường “hoa vàng cỏ xanh” - 3

Bản thân đã đi nhiều nơi nhưng tôi thật sự choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ của tạo hóa ban cho vùng đất này, khung cảnh thật sự yên tĩnh, thanh bình. Không uổng phí công sức một mình vượt 200 cây số để đến được đây.

Ghé Phú Yên thăm phim trường “hoa vàng cỏ xanh” - 4

Con ngựa sắt đã cùng tôi rong ruổi nhiều năm từ Bắc vào Nam, có lẽ nó cũng sẽ không buồn khi cùng tôi đắm chìm trong những giây phút lãng mạn thế này.

Loay hoay bên Gành Ông tầm nửa tiếng, chúng tôi chuyển qua Gành Bà- nơi bối cảnh chính xuất hiện nhiều nhất trên phim.

Ghé Phú Yên thăm phim trường “hoa vàng cỏ xanh” - 5

Nhìn những ngọn cỏ mọc cheo leo bên bờ vách đá, nghiêng mình rung rinh trong nắng sớm, mới thấy được sức sống mãnh liệt nhưng cũng không kém phần khắc nghiệt của chúng, cũng như con người chân chất ở vùng đất này. Giữa nơi giao hòa của trời và biển, dưới khung trời bao la là những đồi cỏ bạt ngàn, điểm thêm những cụm xương rồng như một điểm nhấn tạo nên một bức tranh hoàn hảo của thiên nhiên. Đến đây tôi mới hiểu vì sao vùng đất này đã vượt qua bao nhiêu khung cảnh khác để trở thành địa điểm chính thức cho bộ phim đã làm nên một hiện tượng trong làng điện ảnh Việt Nam trong 2 năm trở lại đây.

Ghé Phú Yên thăm phim trường “hoa vàng cỏ xanh” - 6

Trong chuyến đi, anh Trần Lam say sưa kể về những điểm đến, những cảnh đẹp thiên nhiên ở quê anh. Trong giọng nói ấy tôi cảm nhận được sự tự hào và cũng không kém phần trăn trở của một con người Phú Yên, trước sự thờ ơ, thiếu ý thức của một bộ phận không nhỏ du khách khi đến đây đã không có ý thức chung giữ gìn, tôn tạo thêm vẻ đẹp thiên nhiên nơi này. Ở đây đã xuất hiện rác thải sinh hoạt của một số nhóm khách du lịch để lại sau cuộc viếng thăm của mình. Đừng để sự thờ ơ, thiếu ý thức của con người giết chết thêm một cảnh đẹp hoang sơ thế này. Các bạn hay là người du lịch văn minh và yêu thiên nhiên và có trách nhiệm với thiên nhiên, hãy thực hiện theo đúng phương châm của dân phượt đích thực: “Tại nơi ta đến, không lấy gì ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân”.

Theo Hồng Thiên (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội