Đón bình minh trên miền đất "hoa vàng cỏ xanh"

Thứ Sáu, ngày 30/09/2016 08:21 AM (GMT+7)

Cách thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) khoảng 35km theo hướng Đông Nam, Mũi Điện (hay còn gọi là Mũi Đại Lãnh) là điểm đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền của lãnh thổ Việt Nam.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Đón bình minh trên miền đất "hoa vàng cỏ xanh" - 1

Có hai đường để đi đến mũi Đại Lãnh: một là đi từ Nha Trang ngược ra Bắc theo quốc lộ 1 qua đèo Cả rồi rẽ xuống vịnh Vũng Rô, hai là men theo con đường ven biển tuyệt đẹp dài khoảng 35km từ thành phố Tuy Hòa. Dù đi theo đường nào, bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những con đường quanh co một bên là núi cao một bên là biển xanh thăm thẳm chạy song song.

Đón bình minh trên miền đất "hoa vàng cỏ xanh" - 2

Mũi Đại Lãnh được tạo ra nhờ dãy núi Đại Lãnh - một nhánh của dãy Trường Sơn, đâm ra biển Đông thuộc địa phận thôn Đồng Bé, xã Hoà Tâm, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên. Phong cảnh ở Mũi Đại Lãnh- Bãi Môn được xếp vào danh lam thắng cảnh đẹp và được xem là một trong 10 điểm đến để ngắm bình minh ở Việt Nam.

Từ chân núi, có thể thấy một con đường đi bộ với hàng rào chắn màu trắng cùng những bậc thang nối tiếp nhau dẫn đến ngọn hải đăng sừng sững nổi bật giữa nền trời xanh. Trên đường đi nhìn xuống là Bãi Môn với một màu xanh ngắt ôm lấy cát trắng ngần trải dài khiến bạn không khỏi trầm trồ bởi vẻ đẹp mênh mông của biển và trời.

Từ dưới chân núi mất khoảng 20 phút đi bộ để đến ngọn hải đăng, bạn sẽ nhìn thấy một đường ra bãi Môn và một đường dẫn tới Mũi Điện. Mặc dù có nhiều tài liệu cho rằng, cực đông của Tổ quốc nằm ở Mũi Đôi ( Vạn Ninh Khánh Hòa) và đón tia nắng đầu tiên trên đất liền Việt Nam sớm hơn mũi Đại Lãnh 4 giây, nhưng ở Mũi Điện vẫn còn đặt tấm bia ghi “Hải đăng Mũi Điện - Điểm cực đông, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”.

Để đón được bình minh ở mũi Đại Lãnh, bạn phải có mặt ở đây trước 5g sáng. Nếu không thể đến vào khoảng thời gian đó, bạn nên đến đây trước một hôm và cắm trại ngủ qua đêm ở bãi Môn để sáng hôm sau có thể thức dậy đón những tia nắng đầu tiên. Vì không có nhà nghỉ, khách sạn nào gần mũi Đại Lãnh nên cắm trại là sự lựa chọn duy nhất của bạn nếu muốn ngủ lại đây. Đó sẽ là một trải nghiệm thú vị khi có thể nhìn thấy ngọn hải đăng lên đèn và lắng nghe tiếng sóng biển rì rào trong bóng đêm tĩnh mịch.

Đón bình minh trên miền đất "hoa vàng cỏ xanh" - 3

Đón bình minh trên miền đất "hoa vàng cỏ xanh" - 4

Vị trí đẹp nhất để ngắm bình minh có lẽ là trên đỉnh ngọn hải đăng cao khoảng 26m, ở độ cao hơn 100m so với mặt nước biển. Từ trên cao, phía chân trời đằng đông bạn sẽ thấy một bức tranh bình yên được tô vẽ bởi những mảng màu hồng rực, vân mây trải khắp bầu trời, Khi mặt trời ló rạng, bóng tối vỡ òa và những tia nắng đầu tiên xuất hiện bạn sẽ thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của sớm ban mai. Một ngày mới đã bắt đầu.

Dưới chân ngọn hải đăng có một con đường nhỏ dẫn xuống nơi có cột mốc đánh dấu kinh độ và vĩ độ của Mũi Đại Lãnh. Từ đây, phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể cảm nhận rõ sự hùng vĩ của đất trời. Một đường thẳng chạy ngang giữa biển và trời, phân cách một màu xanh ngăn ngắt và một màu xanh thăm thẳm.

Đến ngọn hải đăng rồi, bạn không thể không đến Bãi Môn. Đi qua một con đường mòn giữa rừng thông là đến Bãi Môn. Đây là một bãi biển vẫn còn khá hoang sơ, có hình vầng trăng khuyết với đường bờ biển dài miên man, cát trắng mịn dốc thoai thoải nước trong vắt như pha lê. Điều đặc biệt ở đây là con suối nước ngọt phía tây bãi biển, sau khi len lỏi qua nhiều vách đá và rừng thì chảy ngang qua bãi tắm rồi đổ ra đại dương mênh mông.

Đón bình minh trên miền đất "hoa vàng cỏ xanh" - 5

Đón bình minh trên miền đất "hoa vàng cỏ xanh" - 6

Ngày càng có nhiều người không ngại đường xa tìm đến vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” chỉ để chiêm ngưỡng khung cảnh kỳ vĩ khi mặt trời ló rạng. Nếu muốn một lần cảm giác đón những tia nắng đầu tiên của một ngày mới thì mũi Đại Lãnh là một sự lựa chọn lý tưởng mang đến cho bạn nhiều cảm xúc.

Theo Tạ Thúy (Một thế giới)
sự kiện Du lịch, lễ hội