Đừng làm những điều này ở Campuchia, nếu không bạn sẽ tự chuốc lấy rắc rối vào người

Để chuyến đi tới Campuchia được suôn sẻ và thuận lợi, bạn nên có một số hiểu biết về phong tục tập quán của quốc gia này.

Campuchia là một quốc gia ở Đông Nam Á, được biết đến với những ngọn núi, đền thờ, Angkor Vat… Đất nước này rất quan tâm tới nghi thức, sự khiêm tốn và tôn trọng. Vì thế, có một số điều không nên làm mà bạn cần tuân thủ khi tới đây.

1. Đừng chỉ mang mỗi một loại tiền tệ

Bất cứ thứ gì có giá hơn 1 đô la đều được thanh toán bằng đô la, trong khi tiền lẻ dưới 1 đô la lại trả bằng đồng Riel. Vì vậy, bạn hãy luôn mang theo cả 2 loại tiền tệ.  

Mặc dù một số máy ATM có thể cung cấp tùy chọn tiền đô la Mỹ hay đồng Riel nhưng hầu hết mọi người đều rút tiền mặt bằng đồng đô la.

Đừng làm những điều này ở Campuchia, nếu không bạn sẽ tự chuốc lấy rắc rối vào người - 1

2. Đừng cưỡi voi

Mặc dù các dịch vụ cưỡi voi có nhan nhản khắp nơi nhưng bạn nên cân nhắc. Việc bắt voi phục tùng các sở thích của con người có thể khiến tình trạng của chúng trở nên tồi tệ hơn.

Một số voi con bị cướp khỏi mẹ sau khi sinh, được huấn luyện và tra tấn để có thể phục vụ cho con người. Vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên ủng hộ dịch vụ này.

3. Không khinh người xuất gia

Trong văn hóa của người Campuchia, các nhà sư rất được kính trọng và khách du lịch cũng nên chú ý tới điều này. Bạn chỉ được phép chụp ảnh nhà sư sau khi đã xin phép họ. Phụ nữ cần cẩn thận khi ngồi xung quanh họ, không ngồi quá gần hoặc đưa cho họ bất cứ thứ gì.

Trong trường hợp phải ngồi chung với nhà sư, bạn cần ngồi thấp hơn họ và để họ ngồi phía trước. Bạn sẽ thấy các nhà sư ở khắp mọi nơi Campuchia, vì thế cần phải chú ý tới cách cư xử để không làm mất lòng và tránh rước rắc rối vào người.

Đừng làm những điều này ở Campuchia, nếu không bạn sẽ tự chuốc lấy rắc rối vào người - 2

4. Đừng xem nhẹ việc bảo vệ làn da

Khi tới Campuchia, bạn nên mang theo kính râm, kem chống nắng, khẩu trang hoặc bất kỳ thứ gì có thể che mặt. Không khí ở đây khá ô nhiễm, bụi khắp nơi nên nhất định không thể thiếu khẩu trang. Những người có vấn đề về đường hô hấp cần đặc biệt chú ý.

5. Đừng chủ quan vì nghĩ có Internet

Dịch vụ Internet ở đây không tốt lắm, ngay cả khi có mạng thì nó cũng rất chậm. Bạn cần trang bị trước nhiều thứ trong trường hợp nếu không có mạng sử dụng.

Đừng làm những điều này ở Campuchia, nếu không bạn sẽ tự chuốc lấy rắc rối vào người - 3

6. Không được phép đi dạo trong các ngôi đền

Bạn không thể tùy tiện đi dạo trong các ngôi đền ở Campuchia. Ngay cả đền Angkor Wat nổi tiếng, nếu muốn vào tham quan phải mua các loại thẻ 1 ngày, 3 ngày, 7 ngày.

Khi vào đền, bạn cần ăn mặc lịch sự, quần và váy phải dài quá đầu gối, áo phông phù hợp, tránh in hình tôn giáo và cổ áo khoét sâu hở hang.

7. Đừng bỏ qua vấn đề vệ sinh

Bạn nên mang theo bình xịt khuẩn, gel khử trùng, khăn giấy để chống lại các bệnh do tiếp xúc không hợp vệ sinh. Ngoài ra, nơi này rất nhiều muỗi, vì vậy hãy luôn mang theo thuốc chống muỗi và sử dụng nó thường xuyên. 

Đừng làm những điều này ở Campuchia, nếu không bạn sẽ tự chuốc lấy rắc rối vào người - 4

8. Đừng tuỳ tiện chụp ảnh đồ ăn

Người dân ở đây ăn tất cả các loại như rắn, dế, nhện và khách du lịch cũng thường thử món này. Tuy nhiên, nếu bạn thử và chụp ảnh món ăn này tại Pub Street, bạn có thể bị người bán tính phí. 

9. Đừng chạm vào đầu hoặc chỉ tay vào người khác

Đầu được coi là phần thiêng liêng nhất của một người, do đó không được chạm vào, thậm chí là vò tóc của trẻ em. Mặt khác, bàn chân được coi là bộ phận bẩn thỉu nhất, không được giơ chân chỉ vào bất kỳ ai.

Ngay cả khi bạn đang ngồi trước mặt bất kỳ ai, bàn chân cũng phải gập lại bên dưới cơ thể để tránh làm mất lòng họ.

Ngoài ra, sử dụng tay phải để đưa đồ vật cho mọi người và trong khi ăn. Chỉ tay vào ai đó được coi là thô lỗ trong nền văn hóa Campuchia.

Đừng làm những điều này ở Campuchia, nếu không bạn sẽ tự chuốc lấy rắc rối vào người - 5

10. Đừng ăn mặc phản cảm

Người dân Campuchia rất coi trọng tín ngưỡng và điều đó cũng thể hiện qua trang phục. Khách du lịch nên ăn mặc lịch sự để tránh xúc phạm người dân địa phương hoặc thu hút sự chú ý. Không nên mặc quần soóc ngắn, quần bó, áo cổ khoét sâu, váy ngắn và các loại quần áo hở hang khác.

11. Đừng quên các phép xã giao

Nghi thức xã giao được thực hiện rất nghiêm túc ở Campuchia và khá dễ dàng để thực hành khi bạn nắm được. 

Điều cần chú ý là tôn trọng người lớn tuổi, nhà sư. Cởi giày khi vào nhà, nơi kinh doanh hoặc đền thờ và cởi mũ khi vào trong. Hãy để những người lớn tuổi chỉ đạo mọi thứ. Không quay lưng lại với tượng Phật để chụp ảnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Mãn nhãn trước những bức ảnh về cực quang đẹp nhất năm 2022

Săn cực quang là một trong những điều thú vị và đáng mong chờ nhất đối với những người đam mê du lịch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG HẠNH (Theo Traveltriangle) ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm du lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN