Chuông tử thần: Khối thạch nhũ độc đáo tại Mexico

Sự kiện: Tin tức Mexico

Thay vì hình dạng thuôn dài và nhọn như các khối thạch nhũ thông thường, những thạch nhũ trong một hang động ở Mexico lại có hình quả chuông độc đáo.

Dưới sâu El Zapote cenote, một hố nước sụt sâu 50 mét ở Quintana Roo, thuộc bán đảo Yucatan ở Mexico là những khối thạch nhũ có hình dáng khác lạ. Các nhũ đá ở đây có hính nón, trống rỗng bên trong trông như những quả chuông xếp liền kề. Các thợ lặn ở đây gọi chúng là “Hells Bells”, được đặt theo tên của một bài hát.

Chuông tử thần: Khối thạch nhũ độc đáo tại Mexico - 1

Du khách sẽ được chiêm những những quả chuông đặc biệt này khi đi sâu xuống hang động. Những quả chuông thường có hình tròn hoặc hình elip. Hầu hết chúng đều hở một đoạn, không tạo nên một vòng hoàn chỉnh. Phần mở của hình nón luôn hướng về phía vách hang.

Chuông tử thần: Khối thạch nhũ độc đáo tại Mexico - 3

Nguyên nhân hình thành nên những quả chuông này là do cacbonat bay hơi thoát ra khỏi nước làm cho canxit trở nên bão hòa, sau đó kết tủa và tạo thành cặn. Các trầm tích cacbonat dưới nước cũng được hình thành thông qua các quá trình sinh học, vật lý, hóa học tự nhiên và những chiếc chuông này ngày càng “sản sinh” do chúng không được tiếp xúc với không khí.

Chuông tử thần: Khối thạch nhũ độc đáo tại Mexico - 4

Các hệ thống hang động của Yucatan bị ngập do nguồn nước biển ngầm lọt và nước ngầm ngọt tích tụ từ những cơn mưa. Hai lớp này không trộn lẫn và được ngăn cách bởi một lớp hỗn hợp gọi là halocline. Các khối thạch nhũ hình chuông được tìm thấy ở rìa giữa halocline và lớp nước ngọt bên trên bởi chúng không thể hình thành dưới lớp nước muối vì canxit hòa tan ở đó.

Chuông tử thần: Khối thạch nhũ độc đáo tại Mexico - 5

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hàm lượng oxy trong lớp halocline gần như bằng 0, trong khi lớp nước ngọt chứa oxy. Giáo sư Wolfgang Stinnesbeck từ Viện Khoa học Địa chất của Đại học Heidelberg, người đã khám phá ra nơi này tin rằng, sự phát triển của các cấu trúc này được điều chỉnh bởi các điều kiện vật lý và sinh hóa cụ thể. Những quả chuông này đã tồn tại khoảng 5000 năm và vẫn tiếp tục hình thành, phát triển cho đến tận ngày nay.

Chuông tử thần: Khối thạch nhũ độc đáo tại Mexico - 6

Ông cũng cho biết thêm, El Zapote Hells Bells đại diện cho hệ sinh thái bí ẩn, cung cấp các điều kiện cho sự hình thành thạch nhũ dưới nước. Chúng độc đáo về mặt hình thái và có lẽ vẫn còn rất nhiều thạch nhũ đặc biệt giống như vậy mà chúng ta chưa khám phá ra.

Nguồn: http://danviet.vn/chuong-tu-than-khoi-thach-nhu-doc-dao-tai-mexico-5020217101252146.htm

Bức tượng nổi tiếng được coi như biểu tượng của quốc đảo Singapore có tên là gì?

Tượng Sư tử biển là hình ảnh tượng trưng cho sự khởi đầu bình dị của Singapore vốn trước đây là một làng chài....

Chia sẻ
Theo Mẫn Nhi (Theo Amusingplanet) (Dân Việt)
Tin tức Mexico Xem thêm
Báo lỗi nội dung