Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng

Thứ Sáu, ngày 22/03/2013 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Không là không gian xanh, con đường Gonçalo de Carvalho còn tạo ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Có rất nhiều tuyến đường đẹp, nổi tiếng, trở thành danh lam thắng cảnh trên khắp thế giới, một số trải dài trên nóc tòa nhà chọc trời, số khác lại kéo dài quanh co qua những khu biệt thự cổ xưa… 

Có thể nói, để quyết định con đường nào là đẹp nhất là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng ít ai biết rằng, tại Brazil tồn tại một tuyến đường chiếm được rất nhiều sự yêu mến của mọi người, chủ yếu nhờ vào vẻ đẹp mang tính tự nhiên, hoang dã đáng ngưỡng mộ của nó. 

Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng - 1

Đường Gonçalo de Carvalho nằm tại thành phố Porto Alegre, Brazil chính là con đường chúng ta đang nói tới. Với tổng số hơn 100 cây Tipuana cao chót vót nằm hai bên đường, conđường đã trở thành một “đường hầm xanh” đẹp như cổ tích chạy suốt 3 dãy phố. 

Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng - 2

Đoạn đường yên tĩnh, phủ đầy bóng mát này từ lâu đã trở thành điểm đếnyêu thích của người dân trong thành phố và thế giới. Thậm chí nó còn được nhiều người ca ngợi là "con đường đẹp nhất trên thế giới".

Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng - 3

Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng - 4

Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng - 5

Trong năm 2005, việc xây dựng một trung tâm mua sắm gần đó làm dấy lên nguy cơ phá hủy con đường xinh đẹp này. Trước tình hình đó, người dân sống ở đây đã phải huy động một chiến dịch kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo tồn Gonçalo de Carvalho.

Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng - 6

Hình ảnh của một con đường lưu thông ngập bóng mát và "đường hầm cây" này được lan truyền qua nhiều trang web về môi trường trên mạng. Nhưng nó chỉ thực sự nổi tiếng khi được nhà sinh vật học người Bồ ĐàoNha đưa lên blog cá nhân của mình với lời ngợi khen con đường đẹp nhấtthế giới năm 2008. Biệt danh đó nổi lên và mang lại cho con đường sự nổi tiếng.

Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng - 7

Con đường Gonçalo de Carvalho không chỉ được vinh danh như vậy nhờ vào vẻ đẹp thiên nhiên của 500 m hầm cây Tipuana tráng lệ. Nó còn trở thành con đường đẹp nhất bởi những cái cây này được nuôi dưỡng trong suốt một thời gian dài với tình yêu cùng sự nâng niu của cư dân sống tại đây.

Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng - 8

Qua nhiều thập kỷ, Gonçalo de Carvalho lớn mạnh cùng tình yêu và sự đấu tranh của cư dân thành phố. Nhờ đó mà chính phủ đã hiểu rõ hơn tầm quan trọng của cảnh quan văn hóa, di sản và môi trường. Đây được coi là ví dụ điển hình cho hành động tiên phong kêu gọi thế giới quan tâm hơn nữa đến môi trường sống của hành tinh xanh.

Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng - 9

Ngày nay, sự công nhận của toàn thế giới về vẻ đẹp của Gonçalo de Carvalho đã trở thành niềm tự hào của toàn thành phố. Gần đây, con đường Gonçalo de Carvalho đã được đưa vào danh sách là một trong những di sản sinh thái, văn hóa và môi trường cần được bảo vệ.

Chiêm ngưỡng con đường cổ tích đẹp nao lòng - 10

Có thể nói, nhiều hơn vẻ đẹp tuyệt vời và không gian thiên nhiên là việc con đường đã thực sự tạo nên ảnh hưởng lớn đến cộng đồng xã hội. Thực tế, Gonçalo de Carvalho đã cho thấy được những gì người dân thành phố có thể làm cùng nhau để cùng nâng niu, trân trọng và bảo vệ thứ mà họ cùng yêu quý. Đó mới là nét đẹp thực thụ ẩn sau “đường hầm xanh”.

Chia sẻ
(Theo MASK)
Báo lỗi nội dung