Cày ruộng, vô tình mở kho báu đầy tiền vàng, bạc thời Trung cổ

Thứ Bảy, ngày 16/01/2021 10:00 AM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ đã dễ dàng khai quật kho báu bởi chủ nhân của trang trại đã vô tình là vỡ chiếc bình đựngkhi sử dụng máy cày, để tiền xu rơi vãi khắp xung quanh mà không hay.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Kho báu là một trong những bộ sưu tập tiền cổ lớn nhất từng được tìm thấy ở Hungary, theo tờ Acient Origins. 4 đồng tiền vàng và 7.000 đồng tiền bạc cực kỳ có giá trị đã được tìm thấy giữa một cánh đồng gần làng Ujlengyel ở miền Trung Hungary.

Cày ruộng, vô tình mở kho báu đầy tiền vàng, bạc thời Trung cổ - 1

Máy cày đã xới tung kho báu, khiến những đồng xu được đem lên lớp đất nông, thậm chí vương vãi trên mặt đất mà chủ nhân của cánh đồng không hay - Ảnh: Bảo tàng Ferrenczy

Trước đó, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một kho báu nhỏ hơn với 150 đồng tiền xu cùng thời ở cách đó vài chục dặm, do đó họ quyết định mở rộng khảo sát với máy dò kim loại. Công việc nhanh chóng có kết quả bởi đất bị xới lên, nhiều đồng xu đã rơi vãi ở lớp đất trên mặt.

Theo nhóm nghiên cứu từ Bảo tàng Ferrenczy ở Hungary, đa số các đồng xu cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 15-16. Vào thời điểm đó, "kho báu" đủ để mua 7 con ngựa. Đến nay, vì là tiền cổ, giá trị của những đồng xu tăng lên gấp nhiều lần. Trong kho báu còn có lẫn những đồng xu rất cổ của La Mã, niên đại lên tới 2.000 năm.

Nói trên Live Science, các tác giả cho biết vẫn chưa rõ chủ nhân của kho báu, nhưng rất có thể vị chủ nhân giàu có đó đã chôn vội tài sản của mình trong cuộc tấn công của đế chế Ottoman năm 1526. Nhóm khảo cổ đang tiếp tục khảo sát khu vực với hy vọng phát hiện thêm nhiều kho báu Trung Cổ nữa.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/cay-ruong-vo-tinh-mo-kho-bau-day-tien-vang-bac-thoi-trung-co-2021011...

Bí ẩn mộ cổ cặp đôi 1.400 tuổi nằm giữa kho báu xa hoa

Ngôi mộ cổ đầy cổ vật quý giá của một đôi nam nữ thời nhà Tùy (Trung Quốc) hé lộ nhiều chi tiết chưa từng biết...

Theo A.Thư (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội