Bí ẩn xác ướp đôi nam nữ phủ vàng, bên nhau 2.000 năm trong đền cổ

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Các xác ướp được xác định là một đôi nam nữ, có thể là 2 vị quan tư tế dưới triều Cleopatra, có thể nắm giữ bí mật về lăng mộ của vị nữ hoàng vĩ đại này.

Cuộc khai quật tại thành phố cổ Taposiris Magna ở đồng bằng sông Nile của Ai Cập đã hé lộ 2 xác ướp đặc biệt của 2 người có địa vị cao trong triều đại nữ hoàng Ai Cập huyền thoại Cleopatra. Họ được ướp cẩn thận và phủ vàng lá, một hình thức chôn cất xa xỉ chỉ dành cho những nhân vật quyền lực hàng đầu của vương quốc.

Ngôi mộ của họ được đặt sâu trong một ngôi đền cổ, tuy nhiên rất tiếc các cấu trúc mộ không được kín, hai xác ướp đã bị thấm nước nhiều lần trong suốt 2.000 năm và không còn nguyên vẹn như những người chôn cất mong muốn.

Bí ẩn xác ướp đôi nam nữ phủ vàng, bên nhau 2.000 năm trong đền cổ - 1

Một nữ bác sĩ cơ xương khớp trong nhóm nghiên cứu đang kiểm tra tình trạng cơ thể 2 xác ướp - ảnh: ARROW MEDIA

Tiến sĩ Glenn Godenho, nhà Ai Cập học từ Đại học Liverpool cho biết 2 người trong mộ là một đôi nam nữ, và rất có thể đều là quan tư tế - một chức sắc tôn giáo cấp cao ở Ai Cập cổ đại, được coi như người kết nối với thế giới của các vị thần.

Những lá vàng trên một trong 2 xác ướp vẫn còn hình ảnh con bọ hung, tượng trưng cho sự tái sinh. Đồ tùy táng của đôi nam nữ còn gồm 200 đồng xu in hình Cleopatra, bằng chứng rõ ràng về thời đại họ tồn tại.

Bí ẩn xác ướp đôi nam nữ phủ vàng, bên nhau 2.000 năm trong đền cổ - 2

Hiện trường ngôi đền cổ - ảnh: ARROW MEDIA

Đặc biệt, ngôi đền chôn cất đôi nam nữ quý tộc nằm rất gần thành phố Alexandria – thủ đô Ai Cập dưới thời Cleopatra. Việc để cho 2 nhân vật quan trọng trấn giữ ngôi đền này có thể cho thấy nữ hoàng Cleopatra và người tình Mark Anthony của bà rất có thể được chôn cất ngay gần đó.

Bí ẩn xác ướp đôi nam nữ phủ vàng, bên nhau 2.000 năm trong đền cổ - 3

Ảnh: ARROW MEDIA

Bí ẩn xác ướp đôi nam nữ phủ vàng, bên nhau 2.000 năm trong đền cổ - 4

Tình trạng đôi nam nữ không được tốt do nước đã tràn vào mộ - ảnh: ARROW MEDIA

Thành phố cổ tìm thấy xác ướp đôi nam nữ cũng mang ý nghĩa đặc biệt. Để trở thành người thống trị hoàn hảo trong mắt người dân Ai Cập, Cleopatra nhiều lần cố gắng xây dựng hình ảnh mình và người tình như nữ thần Isis và Osiris – em trai và cũng là chồng bà. Theo thần thoại, Osiris sau đó bị giết hại, xẻ xác ra nhiều mảnh và đem xác rải khắp nơi. Nữ thần Isis đã đi nhặt từng mảnh xác chồng và tái sinh ông. Taposiris Magna chính là "mộ phần của Osiris" theo tiếng Ai Cập cổ đại! Vì vậy, đó có thể là nơi Cleopatra chọn an nghỉ cùng người tình.

Lăng mộ nữ hoàng Ai Cập Cleopatra được cho là xây dựng vào năm 30 trước Công Nguyên, bên bà còn có người tình Anthony. Tuy nhiên dù nỗ lực truy tìm, các nhà khảo cổ hiện đại vẫn chưa thể tìm ra dấu vết lăng mộ của cặp đôi nổi tiếng này.

Nguồn: [Link nguồn]

Bí ẩn xác ướp ”công chúa la hét” trong mộ cổ 3.000 năm

Xác ướp "công chúa la hét" là một người đàn bà quý tộc Ai Cập thanh tú, nằm trong quan tài với tư thế đầu hơi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung