10 lễ hội kỳ lạ nhất của người Nhật

Sự kiện: Du lịch Nhật Bản

Kisai hay còn gọi là những lễ hội kỳ lạ mà du khách không nên bỏ lỡ khi tới Nhật Bản du lịch.

Tháng 2: Lễ hội Somin-sai

Somin-sai được biết đến với cái tên “lễ hội khỏa thân và lửa”, hay đơn giản hơn là “lễ hội khỏa thân” trong tiếng Anh. Sự kiện này tự hào có lịch sử hơn 1.000 năm và là một trong những truyền thống nổi tiếng nhất ở vùng Tohoku phía bắc Nhật Bản. 

10 lễ hội kỳ lạ nhất của người Nhật - 1

Được tổ chức vào 2, khi thời tiết vẫn còn rất lạnh, những người đàn ông chỉ mặc fundoshi (khố) đến đền Kokuseki ở Mizusawa, quận Iwate. Họ kiểm tra sức chịu đựng của mình bằng cách đi bộ qua những chặng đường lạnh lẽo từ đền Kokuseki đến sông Ruritsubo đang đóng băng.

Nhiệm vụ của họ là xô đẩy những người đàn ông khỏa thân khác để giành lấy chiếc somin bukuro (túi thiêng) quý giá, được cho là mang lại sức khỏe và hạnh phúc. 

Địa điểm: Đền Kokusekiji, 17 Yamauchi, Kuroishi-cho, Mizusawa-ku, Oshu-shi, Iwate

Tháng 4: Dorome matsuri

10 lễ hội kỳ lạ nhất của người Nhật - 2

Nhiều du khách rất thích thú với lễ hội này vì nó không khác gì một cuộc thi uống rượu. Nam giới khi tham gia sẽ được trao cho 1 chiếc bát lớn chứa 1,8 lít rượu sake Nhật, trong khi phụ nữ thì nhận được chiếc bát nhỏ hơn là 0,9 lít.  Người nào uống nhiều và nhanh nhất sẽ nhận được vận may trong năm mới.

Địa điểm: Akaoka-cho, Konan-shi, tỉnh Kochi

Tháng 4 và tháng 5: Onbashira matsuri

Lễ hội này kéo dài 6 ngày, được tổ chức tại đền Suwa Taisha trong suốt 1.200 năm qua. Lễ hội này mới được tổ chức 7 năm/lần nên luôn để lại dấu ấn khó quên.

Khi lễ hội Onbashira được tổ chức, người dân chặt 4 khúc gỗ lớn bằng tay (cây lớn nhất dài 16m, rộng 1m và nặng 10 tấn) ở trên núi, tự tay khiêng chúng đến đền thờ.

Khi đến nơi, họ chôn những khúc gỗ thẳng đứng xuống đất, mỗi khúc ở bốn góc của ngôi đền. Người ta tin rằng, người dân sống ở khu vực gần đó sẽ được “thay da đổi thịt” vì các linh hồn đang trú ngụ trên cây.

Lễ hội được chia thành 2 phần: yamadashi (cưỡi khúc gỗ xuống núi) vào 3 ngày liên tiếp vào đầu tháng 4 và satobiki (khiêng vào đền và dựng cột) vào giữa tháng 5.

Địa điểm: 1 Nakasumiyayama, Suwa-shi, Nagano

Tháng 5: Nabe Kanmuri matsuri

Được tổ chức vào ngày 3/5 hằng năm, lễ hội “đội nồi” ở tỉnh Shiga thu hút sự chú ý của du khách. Các bé gái 8 tuổi sẽ đi bộ quanh thành phố trong bộ kimono nhỏ màu đỏ và xanh lá cây được gọi là kariginu (quần áo đi săn), đội một thứ giống cái nồi trên đầu. 

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của lễ hội, nhưng những giả thuyết phổ biến nhất liên quan đến việc người dân thị trấn sẵn sàng dâng thức ăn (trong các cái nồi) cho các vị thần để cầu may mắn. Trong khi giả thuyết thứ 2 liên quan đến bằng chứng về trinh tiết, nếu cái nồi rơi ra khỏi đầu thiếu nữ thì người đó không còn trong trắng.

Địa điểm: Asazumachikuma, Maibara, tỉnh Shiga

Tháng 7: Abare matsuri

Sự kiện mùa hè này ở tỉnh Ishikawa có lẽ là nơi duy nhất ở Nhật Bản được chào đón những cơn giận dữ. Lễ hội Abare (cơn thịnh nộ) là nơi bạn có thể bung xõa hết cỡ, càng cư xử điên rồ thì các vị thần sẽ càng hài lòng.

Lễ hội bắt đầu cách đây hơn 350 năm khi thị trấn đang phải hứng chịu một trận bệnh nặng. Người dân thị trấn được khuyên nên bắt đầu một lễ hội để giúp giải quyết vấn đề và thật kỳ diệu là mọi người đều được chữa khỏi. 

10 lễ hội kỳ lạ nhất của người Nhật - 7

Lễ hội ngày nay bao gồm việc ném và đập kiriko (đèn lồng nổi) và mikoshi (đền thờ di động) xuống dòng sông chảy qua thị trấn, phá hủy và đốt, cũng như đổ rượu sake lên.

Địa điểm: Đền Yasaka Jinja ở Ushitsu, Noto-cho, Ishikawa

Tháng 7: Hirakata no Doro Inkyo

Người dân thị trấn Ageo, tỉnh Saitama vẫn giữ nguyên truyền thống lăn xả mình trong bùn với mong muốn mang lại sức khoẻ và hạnh phúc. Những người đàn ông mặc bộ trang phục giống như tã lót, họ lấy hết sức để lăn mikoshi – đền thờ di dộng trong đống bùn.

Lễ hội này được thành phố Ageo chỉ định là tài sản văn hóa dân gian vào năm 1982 và là tài sản văn hóa dân gian phi vật thể của tỉnh Saitama vào tháng 3 năm 2011. Đây là một trong những sự kiện ở Saitama lớn nhất trong năm, được tổ chức vào ngày 17/7 hằng năm.

Địa điểm: 488 Hirakata, Ageo-shi, Saitama

Tháng 8: Muon Bon Odori

Tại thành phố Tokai, Otacho thuộc tỉnh Aichi, có một lễ hội thoạt nhìn có vẻ như đầy những kẻ mất trí nhưng thực ra lại là một bữa tiệc hoành tráng dành cho những ai thích nhảy theo điệu nhạc của riêng mình. 

Lễ hội này bắt đầu vào năm 2009 do những lời phàn nàn từ những người dân địa phương lớn tuổi, khó chịu, những người đổ lỗi cho âm thanh của lễ hội địa phương khiến họ không thể ngủ.

10 lễ hội kỳ lạ nhất của người Nhật - 10

Vì vậy, các quan chức đã nảy ra ý tưởng là biến nó thành một lễ hội im lặng. Điều này có nghĩa là những ngươi tham gia sẽ nhảy theo nền nhạc được phát qua những chiếc tai nghe mình mang theo. Vì thế, mọi người sẽ thấy dù nhảy rất hăng say theo nhạc nhưng lại chẳng có tiếng động nào.

Địa điểm: Donden Space trước ga Otagawa trên tuyến Meitetsu, 52 Ushiroda, Ota-cho, Tokai-shi, Aichi

Tháng 10: Ryusei matsuri

Hằng năm, vào chủ nhật lần thứ 2 của tháng 10 tại Chichibu, tỉnh Saitama, có một lễ hội có truyền thống hơn 400 năm lịch sử, trong đó 27 trường học địa phương phóng tên lửa bằng tre và gỗ thông lên trời theo hình thức nghi lễ Thần đạo.

10 lễ hội kỳ lạ nhất của người Nhật - 11

Mỗi quả tên lửa là thành quả của 2 năm làm việc chăm chỉ, thể hiện những đặc điểm riêng của mỗi trường bằng cách bổ sung thêm những chiếc ô giấy nhỏ, pháo hoa. Người ta nói rằng, tên lửa có thể đạt tới hơn 300 mét.

Địa điểm: Đền Yoshida Muku, 7377 Shimoyoshida, Chichibu, Saitama

Tháng 10: Paantu matsuri

Paantu là một lễ hội có tuổi đời hàng thế kỷ diễn ra trên đảo Miyakojima, Okinawa 3 lần trong năm, mặc dù lễ hội lớn nhất diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 11. Trong lễ hội, 3 người đàn ông ăn mặc như paantu - những linh hồn ma quỷ phủ đầy bùn và lá cây từ đầu đến chân, được giao nhiệm vụ xua đuổi ma quỷ và thanh tẩy hòn đảo. 

10 lễ hội kỳ lạ nhất của người Nhật - 12

Lễ hội có những người đàn ông này chạy quanh đảo đuổi theo trẻ em và người lớn bằng cách ném bùn vào họ. Người ta tin rằng, việc được một paantu chạm vào sẽ mang lại may mắn cho năm mới. Tuy nhiên, cảnh tượng trẻ em khóc (và một số người lớn la hét) cũng không hiếm.

Ở đâu: Miyakojima, Okinawa

Tháng 12: Akutai matsuri

Chào mừng bạn đến với lễ hội chửi bới hằng năm ở tỉnh Ibaraki, nơi người già và trẻ nhỏ được khuyến khích lăng mạ 13 nhà sư ăn mặc như tengu (yêu tinh mũi dài). 

10 lễ hội kỳ lạ nhất của người Nhật - 13

Trong khi đó, những người tụ tập xung quanh tengu giằng co về thứ trông giống như một tấm thảm tre dùng để cuộn sushi với một giải thưởng nhỏ bên trong. 

Theo những người tại đền thờ Atago, ai có thể cạy tấm thảm ra khỏi tay những người đang tuyệt vọng khác sẽ gặp may mắn trong năm tới. 

Địa điểm: Đền Atago, 102 Izumi, Kasama-shi, Ibaraki

Nguồn: [Link nguồn]

Những điểm đến mùa hè tuyệt vời nhất ở Nhật Bản

Bầu trời trong xanh, không khí tưng bừng tại các bãi biển mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch vòng quanh Nhật Bản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo Savvytokyo) ([Tên nguồn])
Du lịch Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN