10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới

Thứ Bảy, ngày 15/01/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngôn ngữ là một thứ hấp dẫn - vui nhộn và rất phức tạp. Trong thế giới ngày nay, thật khó để vượt qua rào cản mà không sử dụng ngôn ngữ, có thể là trên mạng xã hội, tại nơi làm việc hoặc khi đi du lịch.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Papua New Guinea có nhiều ngôn ngữ được sử dụng nhất

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 1

Quốc đảo có hơn 840 ngôn ngữ

Thế giới có khoảng 7.000 ngôn ngữ được sử dụng ngày nay, trong đó, riêng quốc gia quần đảo Papua New Guinea đã sở hữu hơn 840 ngôn ngữ. Á quân kế tiếp chính là Indonesia với hơn 700 ngôn ngữ và Nigeria đứng thứ ba khi người dân nơi đây sử dụng 530 ngôn ngữ.

Có khoảng 300 ngôn ngữ ký hiệu trên thế giới

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 3

Ngày nay có khoảng 300 ngôn ngữ ký hiệu được sử dụng trên toàn thế giới. Sự phát triển của chúng rất phức tạp và một số có có nguồn gốc gia đình. Bên cạnh số lượng lớn các ngôn ngữ ký hiệu mang tính khu vực chẳng hạn như ở Sri Lanka, mỗi trường dạy một phiên bản cụ thể của ngôn ngữ ký hiệu của riêng, các ngôn ngữ ký hiệu chính được sử dụng rộng rãi ngày nay có thể được chia thành bốn loại chính: BANZSL (từ tiếng Anh cổ Ngôn ngữ ký hiệu), tiếng Đan Mạch, tiếng Pháp và tiếng Thụy Điển.

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 4

"Em rất đẹp" theo ngôn ngữ ký hiệu.

Những người khiếm thính gặp gỡ nhau ở các môi trường quốc tế thì giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu quốc tế! Còn được gọi là Gesunto hoặc International Sign Pidgin, ngôn ngữ ký hiệu với khoảng 1.500 cử chỉ này đã được phát triển và sử dụng từ những năm 1970.

Tiếng Khmer có bảng chữ cái dài nhất

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 5

Tiếng Khmer, ngôn ngữ chính thức và quốc gia của Campuchia , có 74 chữ cái biến nó trở thành bảng chữ cái dài nhất trên toàn cầu. Mặt khác, Rotokas có bảng chữ cái ngắn nhất với 12 chữ cái AEGIK OPRS TU V. Ngôn ngữ này được sử dụng bởi khoảng 4.000 người trên đảo Bougainville ở Papua New Guinea.

Tiếng Trung có nhiều người bản ngữ nhất

Tiếng Anh có thể là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất tuy nhiên, khi chỉ nói đến bản ngữ, thì tiếng Trung Quốc sẽ đứng đầu. Theo Ethnologue, ngày nay có hơn 1,3 tỷ người nói tiếng Trung và các biến thể của nó.

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 6

Tiếng Tây Ban Nha theo sau tiếng Trung Quốc với gần nửa tỷ người nói. Tiếng Anh đứng thứ ba trong danh sách, với chỉ dưới 400 triệu người nói trên toàn thế giới (một tỷ người khác nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai).

E là chữ cái thông dụng nhất trong tiếng Anh

Với 13% dựa trên phân tích các văn bản, chữ E là chữ cái được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh. Trên thực tế, đây là một trong những chữ cái được sử dụng phổ biến nhất trong một số ngôn ngữ, bao gồm nhiều ngôn ngữ châu Âu. Chữ T đứng thứ hai với 9,1% và A đứng thứ ba với 8,2%.

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 7

Nhìn vào các chữ cái trong từ điển, E cũng sẽ là chữ cái đầu tiên phổ biến nhất, với tần suất 11%. Tiếp theo là S, I và A với lần lượt là 8,7%, 8,6% và 7,8%.Mặt khác, các chữ cái J, Q, X và Z nằm ở cuối phổ tần số, với Z chỉ được sử dụng 0,074% thời gian.Khi nói đến các chữ cái đầu tiên trong văn bản, T bắt đầu hầu hết các từ, tiếp theo là O và I. Nếu chúng ta phân tích tần suất chữ cái của các từ được liệt kê trong từ điển, S sẽ là chữ cái bắt đầu phổ biến nhất, tiếp theo là P, C và A.

Tiếng Nhật là ngôn ngữ nhanh nhất trên thế giới

Tốc độ ngôn ngữ được đo bằng âm tiết được nói trên giây hoặc phút. Ngôn ngữ nhanh nhất được xác định trong một cuộc khảo sát là tiếng Nhật với những người nói như trang bị "động cơ" ở miệng, họ "bắn" ra âm tiết với tốc độ 7,84 mỗi giây.

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 8

Ở đầu bên kia của thang đo, tiếng Quan Thoại và tiếng Đức là hai trong số những ngôn ngữ nói chậm nhất, đạt tốc độ tương ứng là 5,18 và 5,97 âm tiết mỗi giây.

Ngôn ngữ có nhiều từ nhất

Tiếng Anh có thể là một trong những ngôn ngữ hàng đầu khi nói đến số lượng từ do ảnh hưởng lịch sử từ các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Hà Lan, tiếng Latinh và tiếng Pháp, và cũng bởi vì đây là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi.

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 9

Tuy nhiên, nếu chúng ta đếm số lượng từ trong từ điển, thì tiếng Hàn là ngôn ngữ có nhiều từ nhất - chính xác hơn là hơn 1,1 triệu. Tiếp theo là tiếng Bồ Đào Nha với khoảng 820.000 từ và tiếng Phần Lan với khoảng 800.000 từ. Tiếng Anh đứng ở vị trí thứ bảy với khoảng 520.000 từ.

Shakespeare đã tạo ra 1.700 từ mới

Có thể nhiều người biết đến thiên tài văn học Shakespeare nhưng bạn có biết rằng người đàn ông này đã sáng tạo ra hơn 1.700 từ bằng tiếng Anh không?

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 10

Ông đã tự mình nghĩ ra nhiều từ mới, bằng cách kết hợp từ, tạo động từ ngoài danh từ, sử dụng hậu tố và tiền tố, và các kỹ thuật ngôn ngữ khác. Chúng ta không thể liệt kê tất cả ở đây nhưng chắc "kiss" là được biết đến nhiều nhất.

Kỷ lục số ngôn ngữ mà một người nói là bao nhiêu?

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 11

Ziad Youssef Fazah được cho là người biết nhiều ngôn ngữ nhất thế giới.

Kỷ lục thế giới thuộc về Ziad Youssef Fazah , người đa ngôn ngữ Lebanon sinh ra ở Liberia , người tuyên bố nói 59 ngôn ngữ. Anh ấy thậm chí đã lọt vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới một thời gian. Tuy nhiên, không rõ anh ta thực sự có thể nói các ngôn ngữ ở mức độ nào.

Tiếng Việt

Tiếng Việt là ngôn ngữ dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc vì người Việt được công nhận là "dân tộc thiểu số" tại đất nước Đông Âu này.

10 điều kỳ thú về ngôn ngữ trên thế giới - 12

Tiếng Việt có tại Anh, Ba Lan, Campuchia, Côte d'Ivoire, Đức, Hà Lan, Lào, Na Uy, Nouvelle-Calédonie, Phần Lan, Pháp, Philippines, Cộng hòa Séc, Sénégal, Thái Lan, Vanuatu, Đài Loan, Nga... Riêng Trung Quốc có người Kinh bản địa ở Đông Hưng, tiếng Việt của họ có pha trộn âm giọng của các ngôn ngữ Hán (Quan thoại, tiếng Quảng Đông,...).

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/bi-quyet/10-dieu-ky-thu-ve-ngon-ngu-tren-the-gioi-c15a23479.html

Ngôi làng kỳ lạ nơi đàn ông và phụ nữ nói 2 ngôn ngữ khác nhau

Thật hiếm có một nơi nào như vùng nông thôn ở Nigeria này, phụ nữ và đàn ông lại có ngôn ngữ riêng của mình.

Chia sẻ
Theo Hàn Mai (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung