Vùng núi Bắc và Trung Bộ nắng nóng cục bộ

Vùng áp thấp nóng phía tây tiếp tục chi phối thời tiết Bắc và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không quá mạnh nên ngày hôm nay chỉ có 1 số nơi thuộc vùng núi khu vực Bắc và Trung Bộ có xảy ra nắng nóng cục bộ, các nơi khác có nắng song không gay gắt.

Vùng áp thấp phía tây mở rộng dần về phía đông cùng với quá trình suy yếu và dịch chuyển dần ra phía đông của lưỡi áp cao lục địa, do đó ngày hôm qua ở Bắc Bộ trưa chiều trời giảm mây, trời nắng, một vài nơi ở khu vực nam đồng bằng và khu đông bắc Bắc Bộ có nắng gián đoạn, xen lẫn mưa rào do đới gió đông nam gây ra. Đồng thời với quá trình tăng cường của vùng áp thấp phía tây là quá trình tăng nhiệt ở khu vực này, ngày hôm qua,  nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 – 35 độ C, có hai nơi thuộc vùng núi thuộc tỉnh Sơn La nhiệt độ cao trên 37 độ C là  Mường La 39,7 độ C, Yên Châu 37,3 độ C.

Rãnh áp thấp có trục đi qua bắc và trung Trung tiếp tục đầy lên và có xu hướng mở hẳn đi nhường chỗ cho áp cao lục địa suy yếu và rút hẳn về phía đông nam, đồng thời vùng áp thấp phía tây có điều kiện thuận lợi để phát triển và mở rộng phạm vi ảnh hưởng,do vậy thời tiết tại các khu vực này tốt dần lên, trời chuyển nắng sớm, nhiệt độ tăng dần, song do đới gió tây nam mới thiết lập nên hiệu ứng phơn còn yếu nên nhiệt độ không tăng mạnh, một vài nơi ở vùng núi Thanh Hóa và Nghệ An có thể xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Đối với các tỉnh Bắc Bộ do chịu ảnh hưởng chính của rìa đông nam vùng áp thấp phía tây nên trời ít mưa, ban ngày trời nắng, nhiệt độ tăng dần, một số nơi ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Đới gió tây nam ở Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng hoạt động yếu dần do rãnh áp thấp đi qua trung Trung Bộ mờ dần đi, do vậy mưa ở các khu vực này cũng sẽ giảm về diện và lượng, chỉ còn xảy ra rải rác vào chiều tối, đêm và sáng có mưa dông vài nơi, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ ổn định.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 33 – 35 độ C

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 33 – 35 độ C

Thành phố Hồ Chí Minh: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có lúc có mưa rào. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
(Theo TT dự báo KTTV TW)
Báo lỗi nội dung