Vì sao bản án Minh Béo đến tháng 12 mới được tuyên?

Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 15:00 PM (GMT+7)

Nhận tội vào phiên tòa ngày 10.8 nhưng bản án của Minh Béo đến ngày 16.12 mới được tuyên khiến nhiều người khó hiểu.

Như thông tin đã đưa, rạng sáng ngày 11.8 (giờ Việt Nam), phiên tòa sơ thẩm xét xử Minh Béo liên quan đến các tội danh tình dục đã diễn tại Tòa thượng thẩm Westminster, bang California, Hoa Kỳ.

Đây là lần thứ 6 Minh Béo xuất hiện tại tòa sau hơn 5 tháng bị tạm giam ở nhà tù Theo Lacy, quận Cam vì 3 tội danh, gồm: quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên, có hành động khiêu dâm với một em bé dưới 14 tuổi và gạ gẫm trẻ nhỏ để thực hiện hành vi dâm ô. Số tiền bảo lãnh tại ngoại cho nam diễn viên là một triệu USD (hơn 22 tỷ đồng).

Vì sao bản án Minh Béo đến tháng 12 mới được tuyên? - 1

Minh Béo né tránh ống kính của truyền thông tại phiên tòa. Ảnh: Vũ Hoàng Lân.

Đúng như dự đoán trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần này, Minh Béo đã phải cúi đầu nhận tội sau sự thương lượng của bà luật sư Yamamoto với phía công tố. Tuy nhiên, trong số 3 tội danh bị phía công tố cáo cuộc, Minh Béo chỉ thừa nhận 2 tội danh là: quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên và có toan tính, cố gắng thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi. Diễn viên hài phủ nhận tội danh gạ gẫm trẻ nhỏ để thực hiện hành vi dâm ô bị

Với việc thừa nhận 2 hai tội danh trên, diễn viên hài Minh Béo bị phía công tố đề nghị nhận mức án 18 tháng tù. Đây là một bản án rất nhẹ bởi với những cáo buộc từ phía công tố, ban đầu Minh Béo bị đề nghị mức án lên tới 4 năm 8 tháng cho 2 tội danh và 5 năm 8 tháng cho 3 tội danh.

Vì sao bản án Minh Béo đến tháng 12 mới được tuyên? - 2

Bản án của Minh Béo được cho là rất nhẹ so với những cáo buộc từ phía công tố.

Như vậy, có thể thấy, sau một thời gian thương lượng và tìm kiếm những bằng chứng có lợi cho thân chủ của bà luật sư chuyển giới Yamamoto, Minh Béo đã được nhận bản rất nhẹ so với những toan tính ban đầu từ phía công tố. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người khó hiểu là tại sao bản án này phải đến ngày 16.12 mới được tuyên.

Lí giải về vấn đề này, nhà báo Vũ Hoàng Lân - người đã theo dõi vụ án ngay từ thời điểm mới xảy ra đến nay, cho biết đây là đề nghị của phía bà Yamamoto với tòa án. Theo nhà báo Vũ Hoàng Lân, tính đến ngày 16.12, Minh Béo đã ngồi tù được gần 9 tháng. Trong khi đó, bản án mà diễn viên này phải nhận là 18 tháng. Với sự cải tạo tốt và xét về tính chất khá nhẹ của bản án, nhiều khả năng Minh Béo sẽ được ân xá một nửa thời gian ngồi tù. Nếu theo những tính toán này, rất có thể, Minh Béo sẽ được ra tù đúng vào thời gian bản án được tuyên, tức ngay trong ngày 16.12.

"Với những giảm thiểu vì những lý do khác nhau, khả năng Minh Béo được ra tù và bị trục xuất về Việt Nam vào khoảng thời gian cuối năm Dương Lịch hoặc Âm Lịch không phải là không thể", nhà báo Vũ Hoàng Lân cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo nhà báo Vũ Hoàng Lân, sau khi ra tù, Minh Béo sẽ tiếp tục bị giam giữ tại nhà tù của Sở di trú Mỹ để chờ đợi các thủ tục trục xuất. "Nếu bà Yamamoto thương lượng tốt, Minh Béo có thể không phải ngồi tù của Sở di trú mà sẽ được đưa thẳng ra phi trường để về Việt Nam", nhà báo Vũ Hoàng Lân nhận định.

Vì sao bản án Minh Béo đến tháng 12 mới được tuyên? - 3

Nhà bình luận Dũng Taylor và bà luật sư Yamamoto.

Trong khi đó, theo nhà bình luận, ông bầu Dũng Taylor, việc xin tuyên án vào giữa tháng 12 của bà Yamamoto còn là một động thái nhằm tránh việc Minh Béo sẽ bị chuyển lên nhà tù tiểu bang (State Prison) - nơi giam giữ những tội phạm đại hình, có điều kiện sống và sinh hoạt rất khắc nghiệt, đặc biệt là với một diễn viên hài như Minh Béo.

"Tôi nghĩ đây là một chiến lược thông minh của bà Yamamoto, Minh Béo giam tại nhà tù địa phương sẽ tiện cho gia đình trong việc thăm viếng và cũng đảm bảo an toàn cho Minh Béo cho đến ngày mãn tù", Dũng Taylor nói.

Trong một diễn biến khác, theo thông báo từ phía tòa án, với vụ án tốn nhiều giấy mực này, Minh Béo sẽ không còn cơ hội trở lại Mỹ lưu diễn hay xin nhập tịch vào quốc gia này, từ nay cho đến cuối đời.

Theo Ngọc Khanh (Dân Việt)
sự kiện Minh Béo bị bắt tại Mỹ
Báo lỗi nội dung