Minh Béo nhận tội, bị đề nghị nhận 18 tháng tù

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 10:02 AM (GMT+7)

Sau 6 phiên tòa, Minh Béo đã cúi đầu nhận 2 trong 3 tội danh liên quan đến tình dục trẻ em bị phía công tố cáo buộc.

Rạng sáng ngày 11.8 (giờ Việt Nam), phiên tòa sơ thẩm xét xử Minh Béo diễn tại Tòa thượng thẩm Westminster, bang California, Hoa Kỳ.

Đây là lần thứ 6 Minh Béo xuất hiện tại tòa sau hơn 5 tháng bị tạm giam ở nhà tù Theo Lacy, quận Cam vì 3 tội danh, gồm: quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên, có hành động khiêu dâm với một em bé dưới 14 tuổi và gạ gẫm trẻ nhỏ để thực hiện hành vi dâm ô. Số tiền bảo lãnh tại ngoại cho nam diễn viên là một triệu USD (hơn 22 tỷ đồng).

Minh Béo nhận tội, bị đề nghị nhận 18 tháng tù - 1

Đại diện phía công tố trong phiên sơ thẩm 10.8.

Vì giữa Việt Nam và Mỹ chưa có hiệp định tương trợ tư pháp, nên về nguyên tắc, người phạm tội ở đâu sẽ bị xét xử theo luật nơi đó. Trong trường hợp của Minh Béo, anh bị xét xử ở Mỹ.

Như đã thông tin từ trước, phiên xử lần thứ 6 này diễn ra vào 9h sáng ngày 10.8 theo giờ địa phương tại Toà thượng thẩm  Westminster. Phiên tòa sơ thẩm này được diễn ra theo đề xuất của luật sư Mia Yamamoto vào ngày 28.7 trước đó. 

Chia sẻ với chúng tôi từ Hoa Kỳ, nhà báo Vũ Hoàng Lân cho biết,  phiên tòa dự kiến diễn ra vào sáng 10.8 (theo giờ Mỹ) nhưng cuối cùng được dời sang 13h30 chiều cùng ngày. Nguyên nhân của việc thay đổi này được cho là do xe vận chuyển bị cáo từ nhà giam đến tòa không đủ chỗ hoặc gặp trục trặc.

Minh Béo xuất hiện tại tòa trong bộ trang phục màu cam dành cho tù nhân. Bên cạnh anh là luật sư đại diện - bà Mia Yamamoto và một người phiên dịch. Về phía truyền thông, có khá đông các nhà báo người Việt xuất hiện tại phiên tòa để đưa tin bởi lần này, cơ quan chức năng không còn cấm quay phim, chụp ảnh như trước.

Minh Béo nhận tội, bị đề nghị nhận 18 tháng tù - 2

Minh Béo nhận 2/3 tội danh, bị đề nghị mức án 18 tháng tù.

Nhà tổ chức, bình luận viên Dũng Taylor cũng có mặt tại phiên xử này. Anh là người đã theo dõi vụ Minh Béo rất sát sao ngay từ đầu và thường xuyên cập nhật hình ảnh, thông tin cũng như đưa ra những bình luận chi tiết về các vấn đề (văn hóa, xã hội, pháp luật…) xoay quanh vụ việc Minh Béo.

Về diễn biến phiên tòa, đúng như dự đoán trước đó, Minh Béo đã thừa nhận 2 trong 3 tội danh bị phía công tố cáo buộc là: quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên và có toan tính, cố gắng thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi. 

Với hai tội danh này, Minh Béo bị đề nghị mức án là 18 tháng tù. Ngày tuyên án Minh Béo dự kiến diễn ra vào 16.12. Như vậy nếu như không có diễn biến nào bất ngờ, nhiều khả năng Minh Béo sẽ mãn hạn tù vào tháng 9.2017 và ngay lập tức sẽ bị trục xuất về nước. Tuy nhiên, cũng rất có thể Minh Béo sẽ được tha bổng trước thời hạn nếu như cải tạo tốt hoặc được xét trong những đợt ân xá.

Diễn biến vụ việc bắt giữ Minh Béo:

Diễn viên hài Hồng Quang Minh (Minh Béo) sang Mỹ lưu diễn từ ngày 18.3 tại California. Theo công tố viên quận Cam, ngày 20.3, Minh Béo tiếp cận nhóm vũ công tham gia thi tài năng trên đài phát thanh ở Huntington Beach. Anh bị cáo buộc lạm dụng tình dục một cậu bé 14 tuổi trong buổi làm việc ngày 23.3.

Gia đình cậu bé nói trên báo lại sự việc cho cảnh sát. Ngày 24.3, Minh Béo bị Sở cảnh sát thành phố Garden Grove bắt giữ vì 3 tội danh liên quan đến tình dục trẻ em.

Ngày 28.3, văn phòng Biện lý quận Cam, California, Mỹ (OCDA) đưa thông cáo báo chí về vụ việc này. Tối cùng ngày, các kênh truyền hình địa phương cũng đã đưa tin, trong đó có kênh truyền hình ABC nổi tiếng.

Ngày 29.3, tại buổi họp báo công bố dự luật mới của bang California, ông Tony Rackauckas, Chánh Biện Lý quận Cam thông báo về số tiền bảo lãnh lên tới 1 triệu USD.

Trong phiên tòa luận tội đầu tiên ngày 15.4, bị cáo Minh Béo không nhận tội, chánh án tòa vẫn giữ nguyên mức tiền bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD.

Trong phiên tòa thương lượng ngày 13.5, luật sư mới của Minh Béo là bà Mia Yamamoto xin dời ngày xét xử sang 27.5.

Đến ngày 27.5, bà Mia Yamamoto tiếp tục yêu cầu dời ngày thương lượng sang 29.6 và đề nghị hủy bỏ ngày ấn định phiên sơ thẩm (10.6) trước đó được đưa ra. Yêu cầu này đã được chánh án Derek W. Johnson đồng ý. 

Sau đó, phiên tòa tiếp tục bị rời 2 lần nữa trước khi Minh Béo chính thức nhận tội vào phiên sơ thẩm ngày 10.8 vừa qua.

Theo Ngọc Khanh (Dân Việt)
sự kiện Minh Béo bị bắt tại Mỹ
Báo lỗi nội dung