“HTV không chấp nhận xin lỗi và bồi thường danh dự danh hài Duy Phương”

Sau những buổi gặp gỡ và hoà giải tại toà, Đài Truyền hình TP.HCM vừa có văn bản phản hồi đến Toàn án nhân dân quận 1, TP.HCM về vụ việc danh hài Duy Phương khởi kiện.

Video Lê Giang bật khóc kể chuyện bị chồng cũ Duy Phương bạo hành trong quá khứ.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Quốc Cường - người đại diện danh hài Duy Phương trong vụ kiện nhà đài HTV và nhà sản xuất Sau ánh hào quang - cho biết, ngày 16.3, Đài Truyền hình TP.HCM đã có văn bản phản hồi. Theo đó, khi phát sóng tập 10 chương trình Sau ánh hào quang, nhà đài đã kiểm duyệt nội dung chặt chẽ và khẳng định thông tin nghệ sĩ Lê Giang chia sẻ trong chương trình là hoàn toàn đúng sự thật.

Trong văn bản, phía HTV ghi rõ: “Bà Lê Giang có đề cập rất ngắn đến cuộc sống vời người chồng cũ. Bà cũng không một từ nào nhắc đến nhân vật, cũng không cố ý bôi nhọ, nói xấu hay làm ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Theo Lê Giang, câu chuyện mà bà chia sẻ là có thật cuộc đời của bà trong khoảng thời gian cách đây nhiều năm lúc còn ở Việt Nam. Thông điệp mà nghệ sĩ Lê Giang muốn gửi gắm là bên cạnh sự nổi tiếng, người nghệ sĩ cũng có những góc khuất của cuộc đời, những bài học đắt giá, không có sự chia sẻ và thấu hiểu sẽ gây đổ vỡ và người phụ nữ là nghệ sĩ luôn là người chịu áp lực và thiệt thòi nhất...”.

“HTV không chấp nhận xin lỗi và bồi thường danh dự danh hài Duy Phương” - 1

Lê Giang bật khóc, kể chuyện bị chồng cũ hành hung trong tập 10 Sau ánh hào quang.

Theo HTV, khi thẩm định, kiểm duyệt, Ban chương trình – đơn vị được giao nhiệm vụ đã phản ánh đúng trung thực những gì nghệ sĩ Lê Giang trình bày, không cắt ghép, chỉnh sửa để làm sai lệch thông tin. Vì vậy, HTV khẳng định sẽ không chấp nhận lời xin lỗi, bồi thường danh dự, thiệt hại đến nghệ sĩ Duy Phương như toàn bộ yêu cầu của phía nguyên đơn.

“HTV không chấp nhận xin lỗi và bồi thường danh dự danh hài Duy Phương” - 2

Văn bản phản hồi của nhà đài HTV. Ảnh do phía nghệ sĩ Duy Phương cung cấp.

Trước văn bản phản hồi của nhà đài HTV, nghệ sĩ Duy Phương chia sẻ: “Lý do HTV đưa ra tôi không đồng ý. Thông tin Lê Giang đưa ra trong chương trình chỉ là một phía, dù không nói tên tôi nhưng ai cũng biết cô ấy đang nói đến ai. Chả lẽ cô ấy nói tôi giết người thì HTV cũng đưa hết lên sao. Những thông tin một chiều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và danh tiếng của tôi".

Luật sư Nguyễn Quốc Cường cho biết phía nguyên đơn đã thu thập đầy đủ tài liệu và chứng kiến để bác bỏ luận điểm của HTV đưa ra. “Đúng sai ra sao thì Toàn án nhân dân quận 1, TP.HCM sẽ kết luận dựa trên những bằng chứng xác đáng”, ông nói.

“HTV không chấp nhận xin lỗi và bồi thường danh dự danh hài Duy Phương” - 3

Danh hài Duy Phương không đồng ý trước văn bản phản hồi của HTV.

Sau ồn ào Lê Giang lên sóng truyền hình tố chồng cũ đánh đập, bạo hành, ném từ cầu thang xuống... danh hài Duy Phương bác bỏ thông tin với giới truyền thông. Ngày 11.12.2017, ông và luật sư Nguyễn Quốc Cường - đoàn luật sư TP. HCM đã gửi đơn kiện Đài Truyền hình TP.HCM - HTV và nhà sản xuất Sau ánh hào quang - công ty Đông Tây Promotion về việc đưa thông tin một chiều, không kiểm duyệt gây ảnh hưởng cuộc sống, danh dự người khác. Đơn khởi kiện yêu cầu rõ hai đơn vị này phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Theo luật sư Nguyễn Quốc Cường, hòa giải là thủ tục cần thiết trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự. Theo đó, nếu sau 2 lần hòa giải đôi bên không tìm được tiếng nói chung, tòa sẽ đưa vụ việc ra xét xử. Về đơn khởi kiện, luật sự Nguyễn Quốc Cường cho biết anh dựa vào Điều 20, 21 Hiến pháp 2013, Điều 34, 38 Bộ luật dân sự 2015 và đưa ra 4 yêu cầu cho phía bị kiện như sau:

- Hai đơn vị là Đài Truyền hình TP.HCM – HTV và công ty giải trí Đông Tây Promotion phải bác bỏ thông tin liên quan đến chuyện cá nhân, đời sống riêng tư của nghệ sĩ Duy Phương.

- Hai đơn vị liên quan phải công khai xin lỗi và cải chính thông tin với công chúng; liên đới thu hồi những sản phẩm báo chí liên quan đến Duy Phương từ chương trình Sau ánh hào quang.

- Bồi thường thiệt hại uy tín, danh dự và nhân phẩm nghệ sĩ Duy Phương.

Điều 21, khoản 1, Hiến Pháp 2013 quy định:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Tại điều 34, Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ:

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Điều 38, Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Duy Phương tuổi 64: Sống cùng vợ 3, ở nhà thuê, bán quán nhậu nuôi con nhỏ

Sau thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, danh hài Duy Phương trở về cuộc sống thường nhật với công việc bán quán nhậu.

Chia sẻ
Theo phan Trai Úc (Dân Việt)
Danh hài Duy Phương Xem thêm
Báo lỗi nội dung