Duy Mạnh: "Từng không dám trả lời các bình luận xúc phạm trên Facebook"

Thứ Ba, ngày 20/02/2018 13:18 PM (GMT+7)

Lúc mới dùng mạng xã hội, Duy Mạnh bị stress, choáng ngợp trước thế giới ảo. Trước các bình luận không hay, anh từng không dám trả lời vì muốn giữ hình ảnh.

Video: Duy Mạnh chia sẻ từng bị stress khi dùng mạng xã hội.

- Năm nay, anh tậu căn hộ mới khang trang ở Sài Gòn để ăn Tết cùng vợ và các con. Đây có phải là thành quả sau 1 năm làm việc của anh?

- Cuộc sống tôi vẫn thế. Ngày xưa tôi có mua mấy căn hộ. Trước tôi ở quận 3, sau một thời gian tôi chuyển về Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP.HCM. Chỗ ở trước tôi chưa hài lòng lắm nên quyết định chọn căn hộ mới này để sinh sống lâu dài. Diện tích căn hộ 130m2, được một người em lên ý tưởng thiết kế, bà xã thì quản lý mọi thứ trong nhà.

- Dù ít xuất hiện trên truyền thông nhưng cái tên Duy Mạnh vẫn chưa bao giờ hết gây chú ý, anh làm thế nào để luôn khiến khán giả tò mò về mình?

- Công việc tôi vẫn đều đều. Thực ra, ngày xưa tôi tập trung cho âm nhạc khi cảm xúc nhiều. Là một nhạc sĩ hát các khúc của mình nên tôi sống cảm xúc nhiều hơn là lý trí. Khi được khán giả biết đến, tôi đi hát nhiều hơn nhưng không xây dựng hình ảnh truyền thông. Tôi sống theo cảm xúc và bản năng. Theo tôi, một nghệ sĩ muốn tên tuổi luôn luôn được nhắc đến thì phải có sự tương tác tốt với truyền thông. Tuy nhiên, nếu tôi xuất hiện trên truyền thông nhiều, bản thân sẽ mất cảm xúc để viết nhạc. Ví dụ một người nhạc sĩ, cuộc sống đôi lúc phải khó khăn, cô độc, khép kín một tí mới có cảm xúc trải lòng lên các con chữ, nốt nhạc.

Duy Mạnh: "Từng không dám trả lời các bình luận xúc phạm trên Facebook" - 1

Duy Mạnh trong căn hộ mới.

- Khoảng một năm trở lại đây, khán giả thấy anh tích cực dùng mạng xã hội và khá cởi mở. Có phải anh đã bắt đầu trải lòng nhiều hơn với mọi người?

- Tôi tham gia mạng xã hội Facebook với mục đích giải trí, giảm căng thẳng. Khoảng 2 năm trước, tôi từng chơi Facebook và bị stress. Tôi không hiểu về nó, khi đang livestrem cá hát, giao lưu với fan thì có nhiều người vào dùng lời lẽ không hay bình luận, xúc phạm. Lúc đó, tôi không dám trả lời vì suy nghĩ người nghệ sĩ phải giữ hình ảnh nên gây ức chế cho bản thân. Song về sau, tôi quan niệm người nghệ sĩ chỉ giữ hình ảnh khi lên sân khấu, vì mình đang kiếm tiền nhờ khán giả. Trên Facebook là nơi vô thưởng vô phạt, không phải là nơi kiếm tiền thì mình phải sống thoải mái, chơi đúng nghĩa, đúng với từ "chơi Facebook".

Bản thân tôi không có mục đích dùng Facebook quảng cáo, đánh bóng tên tuổi. Trên Facebook bao gồm nhiều tầng lớp xã hội khá phức tạp. Khán giả bỏ tiền đến sân khấu xem ca sĩ hát nên họ rất tôn trọng nghệ sĩ. Còn trên Facebook, đôi khi có cả những anti fan của các ca sĩ khác vào chửi bới thì mình phải tìm cách đối phó lại. 

- Những phản hồi của anh trên trang cá nhân gây nhiều ý kiến trái chiều, có những phản hồi hài hước vui vẻ, có những phản hồi gay gắt. Anh không lo giữ hình ảnh cho mình?

- Tôi chơi Facebook cũng có nguyên tắc riêng như không bao giờ than vãn cuộc sống, không kể chuyện riêng tư hay những dòng trạng thái tiêu cực đến cho mọi người. Tôi chỉ chào hỏi sức khoẻ. Cá nhân nào văn hoá đối xử ra sao tôi sẽ đối xử lại như vậy. Tuy nhiên, mình chơi Facebook dù có cãi nhau nhưng không phải vì thù hằn mà mục đích chỉ vui vẻ, hài hước.  

Chơi Facebook tôi cảm thấy như bản thân bị quen với nó, người ta hay nói là nghiện Facebook. Những lúc ngồi sân bay đợi chuyến hay ngồi trên xe di chuyển thì tôi dùng Facebook, trả lời các bình luận. Còn những lúc bình thường tôi dành thời gian cho gia đình.

Duy Mạnh: "Từng không dám trả lời các bình luận xúc phạm trên Facebook" - 2

Nam ca sĩ cùng còn trai Mạnh Cầm. 

- Vậy trước đây anh và không ít bạn bè nghệ sĩ thân thiết lời lời qua tiếng lại trên Facebook thì sao?

- Thú thật tôi rất ít chơi với giới nghệ sĩ. Ngày xưa tôi có thân với anh Ngọc Sơn nhưng sau này con đường của cả hai khác nhau. Trên Facebook cũng vậy, hầu như tôi ít khi kết bạn với nghệ sĩ. Trong khi đó nghệ sĩ hát nhạc của tôi rất nhiều nhưng bản thân không nhắc đến tên của họ. Thậm chí có nhiều nghệ sĩ tôi tặng nhạc mà không nhắc đến. 

- Thời gian bắt đầu nổi tiếng, anh từng trải qua những sóng gió, cuộc ăn chơi thâu đêm... và có nhiều cảm xúc sáng tác các ca khúc về xã hội. Còn hiện tại, cảm xúc viết nhạc của anh từ đâu?

-  Bây giờ tôi viết nhạc ít hơn. Cách đây khoảng 1 năm tôi không viết nhạc vì căn nhà tôi thuê không gian không được thoải mái nên khó sáng tác. Hy vọng về căn nhà mới, tôi tìm lại được cảm xúc. Có nhiều người nói cảm xúc lớn nhất của tôi hiện tại là vợ và các con. Nhưng không phải, vợ và con mang lại sự yên ấm và hạnh phúc cho tôi. Cảm xúc viết nhạc nhiều nhất của tôi là cách đây hơn 10 năm trước, lúc tôi chơi bời. Đa số những bài hát của tôi viết về tình cảm, chuyện buồn, xã hội. Còn lúc hạnh phúc tôi nghĩ bản thân nên tận hưởng, không có gì đáng để mang vào âm nhạc. 

- Rất ít khi nhắc đến và xuất hiện cùng bà xã. Nhận xét về một nửa của mình, anh sẽ nói gì?

- Cuộc sống của tôi may mắn nhất là lấy được một người vợ tuyệt vời. Tôi chỉ biết nói vậy thôi.

Duy Mạnh: "Từng không dám trả lời các bình luận xúc phạm trên Facebook" - 3

Giọng ca "Kiếp đỏ đen" thừa nhận có cuộc sống gia đình hạnh phúc và anh đang tận hưởng điều đó.

- Anh nghĩ sao khi khán giả có sự so sánh giữa ca sĩ hát bar với những ca sĩ hát trên các sân khấu lớn?

- Ở Việt Nam, tôi nghĩ chuyện hát quán bar hay sân khấu lớn thực sự không quan trọng. Quan trọng là cát-xê nhận được bao nhiêu. Thậm chí có người hát sân khấu lớn phải bỏ tiền ra để được hát, hát miễn phí. Còn nghệ sĩ nổi tiếng, người ta thích mình thì họ phải trả bằng tiền. Ở nước ngoài, live show chỉ có một nghệ sĩ đứng hát. Còn Việt Nam, nhiều nghệ sĩ  tổ chức live show nhưng mời rất nhiều ca sĩ khác. Thành ra, khán giả đến xem là vì những ca sĩ kia chứ không vì nhân vật chính. Vì vậy, với tôi quan trọng là kiếm được bao nhiêu tiền, cuộc sống của ổn định hay không hơn là sân khấu lớn hay nhỏ.

- Duy Mạnh của thời "Kiếp đỏ đen" với Duy Mạnh ở tuổi 43 hiện tại có nhiều thay đổi?

- Kiếp đỏ đen là sự bất ngờ. Tôi không dùng truyền thông để PR cá nhân nên thành ra khán giả nghe nhạc chỉ nghĩ tôi là người đàn ông viết về những bài xã hội, từng nghiện hút, ăn chơi... Nhưng thật ra mọi người vẫn chưa hiểu hết tôi. Trong cuộc sống, tôi là người trải nghiệm rất nhiều, nhưng tôi chưa từng nghiện ngập bất cứ thứ gì. Điều mà đến bây giờ tôi vẫn nghiện là âm nhạc. Tôi từng hút thuốc lá mấy năm, khi bố mất, tôi hút nhiều hơn nhưng bản thân vẫn cố gắng bỏ được dù điều đó rất khó khăn. 

- Vậy anh có sợ khán giả sẽ lãng quên cái tên Duy Mạnh theo thời gian?

- Khán giả lãng quên là chuyện thiết yếu. Nghệ sĩ đúng mực, đôi khi sống cô độc làm sản phẩm ra để cảm nhận chứ không phải cống hiến. Tôi nói thật, từ cống hiến chẳng qua khán giả quý mình nên họ nói vậy chứ thật ra, bên Tây họ sống vì niềm đam mê. Yêu thích cái gì thì mình làm cho đến khi kiếm được tiền và thụ hưởng bản thân. 

Duy Mạnh (sinh năm 1975 tại Hải Phòng) là ca sĩ kiêm nhạc sĩ. Anh từng học tại Nhạc viện TP. HCM khoa Piano.

Duy Mạnh thành công sau các bài hát do chính anh sáng tác về tình yêu, tệ nạn xã hội như Hãy về đây bên anh, Kiếp đỏ đen, Ta đâu có say, Tình em là đại dương, Biết tìm đâu, Dĩ vãng cuộc tình, Lời xin lỗi của một dân chơi… Album Tình em là đại dương của Duy Mạnh bán chạy nhất khi ra mắt qua 3 lần tái bản, số lượng tiêu thụ hơn 20.000 bản.

Theo Phan Trai Úc (Dân Việt)

sự kiện Duy Mạnh