73 tuổi, "Bồ Tát" của Tây Du Ký sống ở quê vẫn đẹp quý phái

Thứ Ba, ngày 06/12/2016 15:00 PM (GMT+7)

Nữ diễn viên Tả Đại Phân vẫn đẹp quý phái như vai diễn Bồ Tát cách đây hơn 30 năm .

Từng thành công với vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký phiên bản 1986, Tả Đại Phân được yêu mến bởi hình ảnh đẹp thanh cao, gần gũi với tưởng tượng của khán giả về Phật Bà Quan Âm uy nghi, quyền thế nhưng độ lượng và vị tha.

73 tuổi, "Bồ Tát" của Tây Du Ký sống ở quê vẫn đẹp quý phái - 1

Diễn viên Tả Đại Phân trong vai Bồ Tát của Tây Du Ký.

Diễn viên Tả Đại Phân năm nay đã 73 tuổi nhưng thể chất, tinh thần của bà vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn.

Nhiều năm trước, khi đang công tác tại đoàn kịch, diễn viên họ Tả được mời vào vai diễn đặc biệt này. Theo đạo diễn Dương Khiết, bà nhận thấy gương mặt, vóc dáng và thần thái của Đại Phân rất phù hợp với hình ảnh Bồ Tát.

Nữ diễn viên thể loại Tương kịch cho biết, năm bà 33 tuổi có góp mặt vai Quan Âm trong vở Tương kịch truyền thống Ký đuổi cá. Vở kịch đó được đạo diễn Dương Khiết phụ trách ghi hình. Nhận thấy diễn xuất chắc tay và lão luyện của Tả Đại Phân, nữ đạo diễn đã đến bên dặn dò: "Chị đóng vai Quan Âm giống quá, sau này tôi có quay phim về nhân vật này chắc chắn sẽ mời chị đóng".

73 tuổi, "Bồ Tát" của Tây Du Ký sống ở quê vẫn đẹp quý phái - 2

Nữ diễn viên vẫn quý phái ở tuổi 73.

Đúng như đã hẹn, kể từ năm 1982 - 1988, Dương Khiết bắt tay dàn dựng bộ phim Tây Du Ký ròng rã 6 năm trời, đồng thời mời Tả Đại Phân vào vai Quan Âm Bồ tát.

Thời gian này bà đang là trưởng đoàn của Viện kịch Tương tỉnh Hồ Nam, công việc diễn kịch cũng khá bận rộn. Vì vậy mỗi khi đoàn Tây Du Ký gọi đến ghi hình đều phải đặt lịch với Tả Đại Phân trước 1 tháng.

73 tuổi, "Bồ Tát" của Tây Du Ký sống ở quê vẫn đẹp quý phái - 3

Tả Đại Phân (trái) cùng đạo diễn Dương Khiết và "Đường Tăng" Trì Trọng Thụy.

Tả Đại Phân chia sẻ sau bộ phim năm đó, bà được khán giả quý mến nhiều hơn, đồng thời bà cũng đã tham gia thêm một số phim nhưng hiện tại chính thức nghỉ hưu. Dù vậy, bà vẫn ngày ngày dạy học với niềm đam mê chưa bao giờ tắt.

Nữ diễn viên sinh năm 1943 tiết lộ, khi quay Tây Du Ký bà nhận được nhiều cái lợi, từ việc được đi khắp địa danh nổi tiếng ở Trung Quốc cho đến tiền cát-xê cao dành cho một nữ nghệ sĩ kịch có tiếng.

Có lẽ đây cũng chính là nguyên nhân chính giúp Tả Đại Phân tạo dựng được vai diễn thành công trong Tây Du Ký.

73 tuổi, "Bồ Tát" của Tây Du Ký sống ở quê vẫn đẹp quý phái - 4

Tả Đại Phân từng là "cây đa cây đề" tại đoàn kịch Hồ Nam.

Nhớ về chuyện đóng phim năm xưa, bà cười: “Năm đó, Lục Tiểu Linh Đồng đóng chính thì thu về 80 NDT/tập phim, tôi đóng phụ cũng được trả 57 NDT/tập (khoảng 200.000 đồng). Thời đó, đóng phim không vì tiền bạc mà chỉ vì yêu nghề”.

Tả Đại Phân chia sẻ thêm, khi đó diễn viên đều hòa đồng và yêu nghề, không phân biệt người cũ người mới trong đoàn, ai cũng đều bình đẳng và không có hiện tượng "chảnh" lên mặt giữa diễn viên gạo cội hay diễn viên mới: "Mọi người đều nghĩ chỉ cần hoàn thành vai diễn sao cho thật tốt mới thực sự có cống hiến cho đoàn phim".

73 tuổi, "Bồ Tát" của Tây Du Ký sống ở quê vẫn đẹp quý phái - 5

Bà sống yên bình, giản dị ở tuổi 73.

Nói về cuộc sống hiện tại, Tả Đại Phân chia sẻ, bà bằng lòng với cuộc sống này. Bà rời xa sự xô bồ ở Thượng Hải, Bắc Kinh, lui về quê nhà Hồ Nam ở từ nhiều năm nay. “Tôi thấy cuộc sống bây giờ rất bình an, thế là vui rồi”, bà nói.

Năm 1999, đài CCTV dàn dựng phần 2 Tây Du Ký, đạo diễn Dương Khiết một lần nữa mời Tả Đại Phân vào vai Quan Âm bồ tát. Vai diễn của bà tiếp tục chinh phục khán giả.

Xem thêm một số hình ảnh của diễn viên Tả Đại Phân:

73 tuổi, "Bồ Tát" của Tây Du Ký sống ở quê vẫn đẹp quý phái - 6

Tả Đại Phân và Lục Tiểu Linh Đồng.

73 tuổi, "Bồ Tát" của Tây Du Ký sống ở quê vẫn đẹp quý phái - 7

Nhiều năm sau vai diễn viên, bà vẫn nhận được sự yêu mến của khán giả.

73 tuổi, "Bồ Tát" của Tây Du Ký sống ở quê vẫn đẹp quý phái - 8

Nét quý phái, sang trọng của nữ diễn viên ở tuổi 73.

73 tuổi, "Bồ Tát" của Tây Du Ký sống ở quê vẫn đẹp quý phái - 9

Bà hiện có cuộc sống ở quê, không còn tham gia diễn xuất.

Theo Huy Khánh (Sina, 163) (Dân Việt)
sự kiện Showbiz Hoa ngữ: Muôn màu sắc sao