Thiếu gia nhà bầu Hiển rời vị trí Chủ tịch công ty bảo hiểm có vốn hóa nghìn tỷ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Cùng với thiếu gia nhà bầu Hiển, nhiều thành viên trong Hội đồng quản trị công ty bảo hiểm có vốn hóa nghìn tỷ này cũng đồng loạt xin từ nhiệm.

Mới đây, HĐQT Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) có thông báo đã nhận đơn từ nhiệm của Chủ tịch Đỗ Quang Vinh và 5 thành viên Hội đồng quản trị khác gồm ông Vũ Đức Trung, ông Lê Đăng Khoa, ông Vũ Đức Tiến, ông Lưu Danh Đức, ông Nguyễn Văn Trưởng và thành viên ban Kiểm soát bà Ninh Thị Lan Phương vì lý do công việc cá nhân.

Như vậy, ngoại trừ ông Nguyễn Tất Thắng, tất cả thành viên HĐQT của công ty Bảo hiểm BSH đều đã có đơn từ nhiệm. Trong khi đó, bà Ninh Thị Lan Phương là thành viên duy nhất trong Ban Kiểm soát BSH xin từ nhiệm.

Ông Đỗ Quang Vinh xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội

Ông Đỗ Quang Vinh xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội

Trong năm 2023, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội ghi nhận doanh thu 2.585 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 2.718 tỷ đồng của năm 2022. Sau khi trừ các khoản chi phí, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt hơn 29 tỷ đồng, giảm hơn 10% so với con số lợi nhuận 33,3 tỷ đồng trong năm 2022.

Cuối năm 2023, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội có tổng tài sản đạt 4.425 tỷ đồng, tăng hơn 500 tỷ so với con số 3.662 tỷ đồng của năm 2022. Tổng nợ phải trả của doanh nghiệp là 3.195 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 2.453 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là nợ ngắn hạn hơn 3.194,3 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngoài vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của BSH, thiếu gia lớn nhà bầu Hiển hiện đang Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) kiêm Phó Tổng Giám đốc ngân hàng. Mới đây, ông Đỗ Quang Vinh đã đăng ký mua vào 100,2 triệu cổ phiếu Ngân hàng SHB trong thời gian từ ngày 19/4 -17/5. Nếu mua thành công, ông Đỗ Quang Vinh sẽ tăng sở hữu lên 101,1 triệu cổ phiếu, tương ứng với 2,79% vốn. Để hoàn tất giao dịch này, ông Vinh sẽ phải chi ra số tiền lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, ông Vinh đồng thời là Chủ tịch CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội. Tại đây, ông Vinh đang trực tiếp nắm giữ 12,5 triệu cổ phiếu có giá thị trường đạt hơn 240 tỷ đồng.

Với việc cả Chủ tịch Đỗ Quang Vinh và 5 thành viên khác của Hội đồng quản trị đồng loạt xin từ nhiệm, HĐQT BSH cũng có báo cáo về danh sách ứng cử nhân sự bổ sung nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ được trình ĐHĐCĐ thường niên tổ chức vào ngày 26/4 tới đây. Danh sách bao gồm ông Kim Kang Wook, ông Oh Ji Won và ông Đoàn Kiên được đề cử vào vị trí thành viên HĐQT BSH. Bà Trần Bích Hợp được bầu vào vị trí thành viên Ban Kiểm soát.

Theo thông tin từ BSH, ông Đoàn Kiên đã được bổ nhiệm nắm giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách – trực tiếp điều hành BSH vào ngày 1/4 vừa qua. Ông Đoàn Kiên sinh năm 1980, quê gốc tại Ninh Bình. Ông có 16 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Trước khi đảm nhận vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách tại BSH, ông Kiên từng nắm giữ các vị trí chủ chốt tại Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI).

Trước đó, vào cuối tháng 2/2024, nhóm cổ đông lớn của BSH đã hoàn tất thương vụ bán 75% vốn điều lệ cho đối tác Hàn Quốc là công ty DB Insurance (DBI). Với việc nhận chuyển nhượng số cổ phần này, DB Insurance đã chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài, chiếm 75% vốn điều lệ (tương 75 triệu cổ phiếu BHI). Trong khi đó, Tổng Công ty Rau quả và nông sản (Vegetexco) sở hữu 10,1% cổ phần của BSH, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sở hữu 4,29% và số cổ phần còn lại thuộc các cổ đông khác. Hiện Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội có giá trị vốn hóa 1.660 tỷ đồng.

Cùng với BSH, DBI cũng đang nắm 75% cổ phần của Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không (VNI – Mã cổ phiếu: AIC) và 37% cổ phần tại Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI – Mã cổ phiếu: PTI).

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoài Thuận An Group, trước khi bị bắt ông Nguyễn Duy Hưng cũng đang làm lãnh đạo và người đại diện theo pháp luật của một loạt doanh nghiệp khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN