Nữ đại gia lớn tuổi nhất trên sàn chứng khoán giàu cỡ nào?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Không chỉ được xem là người lớn tuổi nhất sàn chứng khoán Việt Nam, "cụ bà" này cũng đang là cổ đông của một loạt doanh nghiệp ngành mía đường.

Trong danh sách các “lão gia” trên sàn chứng khoán, bà Trần Thị Thái là một nữ doanh nhân lão làng trong ngành mía đường. Theo tìm hiểu, bà Thái sinh tháng 9/1939, năm nay đã 85 tuổi, là mẹ ruột của ông Đặng Việt Anh - Chủ tịch HĐQT CTCP Đường Kon Tum và Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Mía đường Sơn La (SLS).  

Bà Thái cũng từng tham gia vào ban quản trị và ban lãnh đạo của một loạt doanh nghiệp mía đường như CTCP Mía đường Bến Tre (Bentresuco), Công ty Cổ phần Đường Kon Tum (KTS), CTCP Mía đường Cần Thơ (Casuco), CTCP Mía đường Sơn La (SLS), CTCP Mía đường Sóc Trăng (SST)…

Ở độ tuổi 85, lão bà bí ẩn này vẫn là một đại gia trên sàn chứng khoán

Ở độ tuổi 85, lão bà bí ẩn này vẫn là một đại gia trên sàn chứng khoán

Với tư cách cá nhân, bà Thái đang nắm giữ 27,4% cổ phần của Mía đường Sơn La, 11,72% Mía đường Cần Thơ và 3% mía đường Kon Tum. Theo công bố, nữ đại gia 85 tuổi đang trực tiếp nắm giữ gần 2,7 triệu cổ phiếu của SLS. Tính theo giá thị trường kết phiên giao dịch ngày 14/5, khối tài sản của bà Thái tại đây có giá trị hơn 430 tỷ đồng. Với hơn 152.000 cổ phiếu tại CTCP Đường Kon Tum, khối tài sản của bà Thái tại đây có giá trị hơn 6 tỷ đồng nữa.

Chỉ tính riêng tại hai doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán là SLS và KTS, tài sản nữ đại gia sinh  năm 1939 đang trực tiếp nắm giữ có giá trị hơn 439 tỷ đồng. Trong đó, mía đường Sơn La (SLS) cũng là một trong những doanh nghiệp “lão làng” của ngành đường khi sớm thành lập từ năm 1995. Sau những thăng trầm, đến nay SLS có giá trị vốn hóa trên sàn chứng khoán gần 1.600 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý 3 (niên độ tài chính từ 1/7/2023-30/6/2024), trong 3 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 242 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí và thuế thu nhập doanh nghiệp, SLS ghi nhận lãi sau thuế hơn 102 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 109 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Lũy kế, SLS ghi nhận doanh thu 860 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 291 tỷ đồng sau 3 quý đầu niên độ tài chính 2023/2024.

Nguồn: [Link nguồn]

Khối tài sản trên sàn chứng khoán của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài ghi nhận tăng mạnh khi cổ phiếu Thế Giới Di Động lên đỉnh sau 2 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN