VinSmart được đầu tư như thế nào trước khi dừng sản xuất điện thoại, tivi?

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 19:02 PM (GMT+7)

Dù mới được thành lập chưa đầy 3 năm, nhưng VinSmart đã đứng thứ 5 về giá trị đầu tư trong hệ sinh thái của Vingroup.

VinSmart được thành lập tháng 6/2018 và là một trong hai công ty chính hoạt động trong bộ phận sản xuất của Vingroup, cùng nhà sản xuất ôtô và xe điện VinFast. Sau gần 3 năm phát triển, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu tivi.

Trước khi tuyên bố đóng các mảng sản xuất TV và điện thoại di động vào ngày 9/5/2021, VinSmart đã nhận được những khoản đầu tư lớn từ Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

VinSmart được đầu tư như thế nào trước khi dừng sản xuất điện thoại, tivi? - 1

VinSmart dừng sản xuất điện thoại và tivi để tập trung chính vào phát triển công nghệ cao cho VinFast

Báo cáo tài chính riêng công ty mẹ Vingroup quý I/2021 cho biết giá trị gốc khoản đầu tư của Vingroup vào VinSmart ước đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng hơn 2.000 tỷ so với đầu năm.

Giá trị khoản đầu tư của Vingroup tại VinSmart đang đứng thứ 5 sau những doanh nghiệp khác như Vinhomes (22.981 tỷ); VinFast (22.007 tỷ); Vinpearl (16.992 tỷ); Vincomerce Holding (5.928 tỷ) và đứng trên hàng loạt doanh nghiệp khác.

Trong lĩnh vực của mình, VinSmart sở hữu nhà máy sản xuất điện thoại và các thiết bị điện tử lớn nhất Việt Nam với công suất thiết kế lên tới 125 triệu thiết bị/năm.

Năm 2020, VinSmart đã bán ra thị trường 1,95 triệu chiếc điện thoại thông minh, tăng gấp 225% so với doanh số năm 2019 (600.000 chiếc). VinSmart trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 3 thị trường trong nước. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu điện thoại Việt Nam nằm trong top các nhà sản xuất và tiêu thụ lớn nhất thị trường trong nước.

Ngoài việc tiêu thụ điện thoại ở thị trường trong nước, năm 2020, VinSmart cũng ghi nhận doanh thu từ hoạt động gia công, sản xuất thiết bị gốc cho các nhà mạng của Mỹ và khách hàng nước ngoài, với sản lượng 1,3 triệu chiếc.

Cùng với đó, hãng này cũng đã bắt đầu mở rộng danh mục sản phẩm sang các thiết bị điện tử khác như linh kiện điện tử, máy lọc không khí… Trong năm 2020, VinSmart cũng đã trở thành đối tác sản xuất linh kiện quạt thổi khí cung cấp cho các dòng máy thở của Medtronic PLC, xuất khẩu sang Mỹ và Ireland.

Ngoài sản xuất điện thoại và các thiết bị điện tử, VinSmart cũng là doanh nghiệp phụ trách hoạt động xây dựng hệ sinh thái công nghệ cho các dự án bất động sản của Vingroup với ba sản phẩm cốt lõi gồm Smart city (thành phố thông minh), Smart home (nhà thông minh) và Smart services (dịch vụ số).

Do chưa công bố chi tiết báo cáo hoạt động kinh doanh của VinSmart, doanh thu và lợi nhuận của công ty này vẫn được hạch toán vào bộ phận sản xuất cùng với VinFast.

Trong năm 2020, doanh thu bộ phận sản xuất của Vingroup (gồm VinFast và VinSmart) đạt trên 18.000 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với năm 2019.

Trong quý I năm 2021, sản xuất cũng là một trong những bộ phận kinh doanh ghi nhận tăng trưởng cao của Vingroup cùng với bất động sản. Doanh thu hoạt động này mang về 4.825 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, để dồn lực tập trung phát triển công nghệ cao cho VinFast, trong thông báo mới nhất, Vingroup tuyên bố sẽ đóng các mảng sản xuất TV và điện thoại di động của VinSmart.

Với việc dừng sản xuất điện thoại thông minh và tivi, thời gian tới, VinSmart sẽ tập trung chính vào phát triển công nghệ cao cho VinFast và một phần là các dự án bất động sản của Vinhomes.

Trong đó, trọng điểm là phát triển các tính năng thông tin - giải trí - dịch vụ (Infotainment) cho ô tô VinFast. Với gần 150 tính năng Infotainment sắp được trang bị, ô tô VinFast sẽ mang đến những tiện ích khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường ô tô toàn cầu.

Nhiệm vụ thứ hai là tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các linh kiện điện tử, các tế bào pin điện, các hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện các loại, nhằm tăng tỉ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.

Bên cạnh việc tập trung cao độ cho VinFast, VinSmart cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các mảng nghiên cứu hiện nay về Thành phố thông minh - Nhà thông minh và các thiết bị IoT liên quan để mang đến trải nghiệm sống vượt trội hơn cho người dùng.

Nguồn: http://danviet.vn/vinsmart-duoc-dau-tu-nhu-the-nao-truoc-khi-dung-san-xuat-dien-thoai-tivi-50202...

VinSmart chính thức dừng sản xuất điện thoại và tivi, vì sao?

Vingroup vừa chính thức công bố VinSmart sẽ dừng sản xuất TV và điện thoại thông minh để tập trung phát triển công nghệ...

Theo Hoàng Anh (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung