Định giá 50 tỷ USD, hãng xe của tỷ phú Vượng đứng đâu trên bản đồ ngành ô tô TG?

Thứ Ba, ngày 13/04/2021 14:50 PM (GMT+7)

Với định giá ít nhất 50 tỷ USD, hãng xe ô tô VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ sánh ngang với các ông lớn lâu đời trong ngành ô tô thế giới như Ferrari, Huyndai, Honda. Thậm chí VinFast vượt qua nhiều ông lớn sản xuất xe trong khu vực châu Á.

Bloomberg ngày 12/4 đưa tin Tập đoàn Vingroup (VIC) đang xem xét huy động ít nhất 2 tỷ USD từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ đối với công ty sản xuất ô tô VinFast.

Định giá 50 tỷ USD, hãng xe của tỷ phú Vượng đứng đâu trên bản đồ ngành ô tô TG? - 1

VinFast đang lên kế hoạch huy động ít nhất 2 tỷ USD từ thị trường chứng khoán Mỹ

Theo thông tin từ Bloomberg, hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến chào bán số lượng cổ phiếu lên tới 3 tỷ USD trong đợt phát hành này. VinFast kỳ vọng vào mức định giá ít nhất 50 tỷ USD sau khi niêm yết. Hãng xe sẽ trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu thành công.

Theo thống kê của trang Companiesmarketcap, với mức định giá ít nhất 50 tỷ USD, vốn hoá thị trường của Vinfast sẽ đứng Top 13 thế giới, sánh ngang với các ông lớn lâu đời trong ngành sản xuất ô tô thế giới như Ferrari (vốn hoá 52 tỷ USD), Huyndai (51,22 tỷ USD), Honda (50,94 tỷ USD) và đứng trên nhiều ông lớn như Ford (49,41 tỷ USD), Volvo (48,73 tỷ USD).

Vinfast cũng sẽ vượt qua nhiều ông lớn sản xuất xe trong khu vực châu Á khi một số công ty sản xuất ô tô như Kia (của Hàn Quốc) hiện đang có vốn hoá thị trường chỉ 30,68 tỷ USD, Suzuki Motor (Nhật) vốn hoá thị trường chỉ 21,95 tỷ USD hay Nissan (21,64 tỷ USD), thậm chí Mazda hiện nay vốn hoá thị trường chỉ là 5,4 tỷ USD.

Thống kê của Companiesmarketcap cũng chỉ ra rằng, top 10 các công ty sản xuất ô tô lớn nhất thế giới hiện nay là Tesla của Elon Musk (673,79 tỷ USD), Toyota (214,99 tỷ USD), Volkswagen (160,87 tỷ USD), Daimler (công ty mẹ của Mercedes Benz – 160,87 tỷ USD), General Motors (85,96 tỷ USD), BYD (công ty sản xuất ô tô Trung Quốc – 69,08 tỷ USD), BMW (68,4 tỷ USD), NIO (Trung Quốc – 60,85 tỷ USD), Stellantis (Hà Lan – 55,5 tỷ USD), Ferrari (52,16 tỷ USD).

Với mức 2 tỷ USD, đợt IPO của VinFast sẽ là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Việt Nam. Trước đó, Vinhomes (cũng thuộc Vingroup) huy động về 1,4 tỷ USD từ bán cổ phần lần đầu năm 2018. Cổ phiếu của Vingroup đã tăng 22% trong năm nay, và là doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với định giá  hơn 19 tỷ USD.

Kể từ khi ra mắt xe mẫu xe SUV Lux phiên bản đặc biệt tại Geneva Motor Show 2019 (Thụy Sỹ) vào ngày 5/3/2019 với chính sách kinh doanh khác biệt là “lấy khách hàng làm trung tâm”, chất lượng và độ an toàn vượt trội chính là đòn bẩy đã đưa VinFast từ hãng xe non trẻ lên vị trí dẫn đầu các phân khúc, đạt doanh số bán hàng kỷ lục - hơn 41.000 xe chỉ trong chưa đầy 2 năm.  

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang có kế hoạch tung ra thị trường Việt Nam mẫu xe điện vào cuối năm nay. VinFast cho biết trong tháng 3 đã nhận được 3.692 đơn đặt hàng từ các khách hàng trong nước.

Không chỉ đi đầu ở thị trường trong nước trong lĩnh vực xe điện, VinFast cũng có kế hoạch xuất khẩu xe điện của mình đến những thị trường khó tính như Mỹ, Canada và Châu Âu vào năm tới và đang tìm cách mở một nhà máy ở Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/dinh-gia-50-ty-usd-hang-xe-cua-ty-phu-vuong-dung-dau-tren-ban-do-nganh-o-to-tg...

Mẹ “Cường đô la” kiện đối tác về khoản nợ hơn 2.000 tỷ đồng

Công ty của mẹ “Cường đô la” đã nộp đơn khởi kiện Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island ra Trung tâm trọng tài quốc...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung