Cổ phiếu VinFast tiếp tục điều chỉnh, giá trị vốn hóa thị trường về sát mốc 30 tỷ USD

Cùng với đà lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ, mã cổ phiếu VFS của VinFats tiếp tục điều chỉnh giảm đưa mức vốn hóa về sát mốc 30 tỷ USD.

Trước những lo ngại về nền kinh tế sau khi báo cáo về doanh số bán nhà và niềm tin người tiêu dùng mới nhất được công bố, thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giao dịch ngày 26/9 diễn biến tiêu cực. Kết thúc phiên, giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 388 điểm (tương đương 1,14%) xuống 33.618,88 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2023. Chỉ số này đã khép phiên dưới mốc trung bình động 200 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 5/2023.

Chỉ số S&P 500 cũng giảm tới 1,47% xuống 4.273,53 điểm, đóng cửa dưới mốc 4.300 điểm lần đầu tiên kể từ ngày 09/06/2023. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite mất 1,57% còn 13.063,61 điểm.

Cổ phiếu VinFast tiếp tục điều chỉnh, giá trị vốn hóa thị trường về sát mốc 30 tỷ USD - 1

Giá trị vốn hóa thị trường của VinFast về sát mốc 30 tỷ USD cùng đà giảm của cổ phiếu những phiên giao dịch gần đây

Cùng với đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ, mã cổ phiếu VFS của hãng xe diện VinFast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí Chủ tịch cũng ghi nhận đà giảm trong phiên giao dịch ngày 26/9.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, VFS mở cửa với mức giá 13,90 USD/cổ phiếu, trước áp lực bán ra của các nhà đầu tư mã cổ phiếu này kết thúc phiên giao dịch với mức giá giảm còn 12,88 USD/cổ phiếu giảm 1,12 USD/cổ phiếu (tương đương giảm 8%) so với phiên liền trước. Trong phiên đã có 2,275 triệu cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay.

Theo companiesmarketcap, với đà giảm của VFS trong những phiên giao dịch gần đây, giá trị vốn hóa của hãng xe điện Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh về sát mốc 30 tỷ USD (30,03 tỷ USD). Với mức vốn hóa này, VinFast tụt xuống đứng vị trí thứ 16 trong danh sách những hãng xe ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, xếp sau hãng xe Hyundai của Hàn Quốc, Li Auto của Trung Quốc và sau hãng Maruti Suzuki India.

Ở phân khúc xe điện, giá trị vốn hóa của hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục đứng vị trí thứ 3 sau Tesla với giá trị vốn hóa 774,83 tỷ USD và Li Auto với giá trị vốn hóa 36,46 tỷ USD. Đứng sau VinFast trong danh sách 5 hãng xe ô tô điện có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới còn có Rivian với giá trị vốn hóa 21,10 tỷ USD và NiO với giá trị vốn hóa 15,34 tỷ USD.

Cổ phiếu VinFast liên tục điều chỉnh giảm trong những phiên giao dịch gần đây đến sau thông tin ngày 21/9, hãng xe này đã công bố báo cáo bạch liên quan đến việc chào bán ra công chúng tổng cộng hơn 75,7 triệu cổ phiếu phổ thông, bao gồm việc bán cổ phiếu của các cổ đông hiện hữu, phát hành cổ phiếu cho đối tác Gotion Inc. cũng như một số giao dịch phát hành khác theo các cam kết liên quan đến việc hợp nhất Black Spade Acquistion và phát hành để thực hiện chứng quyền.

Trong đó, 2 công ty đầu tư riêng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) và Asian Star Trading & Investment (Asian Star) đăng ký sẽ bán ra 46,29 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 2% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Tính theo mức giá đóng cửa của cổ phiếu VFS trên sàn Nasdaq trong phiên giao dịch 22/9 là 15,63 USD/cổ phiếu, số cổ phiếu mà VIG và Asian Star đăng ký bán có giá trị thị trường lên tới 723,5 triệu USD (khoảng 17.500 tỉ đồng).

VinFast cho biết hãng sẽ nhận được toàn bộ số tiền thu được từ việc chào bán cổ phiếu phổ thông theo đăng ký của VIG và Asian Star, sau khi trừ đi thuế và phí. Sau khi các giao dịch chào bán được thực hiện, Vingroup cùng với VIG và Asian Star còn sở hữu khoảng 96,6% số cổ phiếu đang lưu hành của VinFast.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỗi tháng dư 10 triệu đồng, nhân viên văn phòng loay hoay tìm kênh đầu tư sinh lời

Do mỗi tháng số dư chỉ khoảng 10 triệu đồng, nhiều chị em nhân viên văn phòng đang loay hoay tìm kênh đầu tư sinh lời trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm ngân hàng liên tục giảm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN