Nghịch lý: Đàn ông Hàn Quốc giàu có lại chật vật chuyện kết hôn, lý do vì đâu?

Dù giàu có, không lo gánh nặng kinh tế nhưng nhiều đàn ông Hàn Quốc vẫn đang độc thân.

Thống kê của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc năm 2021 cho thấy hơn 50% nam giới ở độ tuổi 30 (1,74 triệu trong số 3,42 triệu người) chưa lập gia đình. Cách đây hơn 2 thập kỷ, tỷ lệ này là 19%.

Giống như "thế hệ sampo" (những người từ bỏ 3 cột mốc: Hẹn hò, hôn nhân, con cái), đàn ông Hàn Quốc được cho là trì hoãn việc lập gia đình vì thị trường việc làm cạnh tranh và giá nhà đất tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông Hàn Quốc sống độc thân không phải xuất phát từ lý do kinh tế. 

Những người mai mối ở xứ sở kim chi này đã nhìn nhận mọi thứ theo cách khác. Họ nói rằng ngày càng nhiều đàn ông có nền tảng học vấn tốt và mức lương cao chọn sống độc thân. Ngay cả khi hoàn toàn có đủ khả năng để lập gia đình với kinh tế khá giả, những người đàn ông này chỉ đơn giản thích sống một mình hoặc không tìm được người bạn đời phù hợp bởi tiêu chuẩn ngoại hình quá cao.

Nghịch lý: Đàn ông Hàn Quốc giàu có lại chật vật chuyện kết hôn, lý do vì đâu? - 1

Có nhiều lý do khiến đàn ông Hàn Quốc chưa kết hôn dù có sự nghiệp thành công.

Ở một mình thích hơn

Vào năm 2015, 18,2% nam giới ở độ tuổi 30 chỉ có bằng cấp 3 sống độc thân. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, tỷ lệ độc thân đã tăng từ 20,2% lên 23,1% đối với những người có trình độ đại học và từ 24,3% lên 27,3% ở nhóm có trình độ cao đẳng nghề.

Một người mai mối cho biết: "Số đàn ông thành đạt ở độ tuổi 30 tăng mạnh trong vòng 2-3 năm qua. Những người này đang trì hoãn việc kết hôn vì không tìm được người phụ nữ đủ sức đánh cắp trái tim họ".

Một luật sư ngoài 30 tuổi, thích nuôi mèo, đi lướt sóng vào cuối tuần và sở hữu một căn hộ ở khu Jamsil giàu có của Seoul, cho biết anh được cha mẹ sắp xếp nhiều cuộc gặp mặt phụ nữ. Nhưng kết quả là chẳng đi được đến đâu: "Tôi không nghĩ mình nên kết hôn chỉ để làm hài lòng gia đình và đảm bảo việc nối dõi tông đường".

Nghịch lý: Đàn ông Hàn Quốc giàu có lại chật vật chuyện kết hôn, lý do vì đâu? - 2

Nhiều đàn ông Hàn Quốc thích sống một mình hơn.

Lee Woong-jin, người làm việc tại công ty mai mối Sunoo, cho hay: "Nhiều người nói rằng họ cảm thấy thoải mái khi ở một mình. 20 năm trước, đàn ông ở độ tuổi 30 coi mình đã già và cảm thấy bị hối thúc buộc phải kết hôn. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, mọi người thường nghĩ 30 chưa phải là hết và bản thân họ còn nhiều thời gian để hưởng thụ cuộc sống độc thân, thỏa mãn những sở thích của cá nhân".

Một nhân viên văn phòng 37 tuổi ở tỉnh Gyeonggi cho biết: "Tôi có 6 người bạn từ thời trung học và 4 người trong số này, bao gồm cả tôi, đều độc thân. Tôi không phải là người duy nhất".

Ngoại hình vẫn được ưu tiên hàng đầu

Trên các ứng dụng hẹn hò hay câu lạc bộ tìm người bạn đời của đàn ông thành đạt Hàn Quốc như SKY People, Goldspoon và Best Class, ngoại hình luôn là tiêu chí đầu tiên. Thay vì để ý trình độ học vấn hay tính cách, đàn ông giàu có ở Hàn Quốc quan tâm đến diện mạo của các cô gái nhiều hơn. 

Thành viên nam muốn gia nhập Best Class phải đáp ứng được các yêu cầu tài chính như kiếm ít nhất 100 triệu won/năm, gia đình có tài sản hơn 2 tỷ won hoặc điều hành một tập đoàn trị giá hơn 5 tỷ won.

Trong khi đó, phụ nữ chủ yếu được đánh giá dựa trên ngoại hình. Các thành viên nữ khi gia nhập những nhóm, hội mai mối họ sẽ được hướng dẫn cách dùng bữa trong những nhà hàng xa hoa, ở khu nghỉ dưỡng đắt tiền và được chăm sóc tại các tiệm làm tóc cao cấp cũng như phòng khám da liễu, phẫu thuật thẩm mỹ để làm quen với những buổi hẹn hò sang trọng.

Nghịch lý: Đàn ông Hàn Quốc giàu có lại chật vật chuyện kết hôn, lý do vì đâu? - 3

Đàn ông xứ kim chi ngày càng yêu cầu cao về ngoại hình của người bạn đời.

Xu hướng chọn vợ chủ yếu dựa vào ngoại hình đang ngày càng trở nên phổ biến ở Hàn Quốc. Đó cũng là một trong những lý do khiến nam giới xứ kim chi dễ "ế" vợ hơn dù họ có nhiều tiền đi chăng nữa. 

"20 năm trước, đàn ông sẽ kết hôn với phụ nữ dựa trên nền tảng gia đình và tính cách. Nhưng ngày nay, các chàng trai thường yêu cầu tôi giới thiệu họ với những người phụ nữ đẹp ngay cả khi họ không quá kén chọn các điều kiện khác", một bà mối giải thích.

Một người mai mối khác cho biết: "Ngày càng có nhiều người đàn ông đặt ưu tiên ngoại hình lên hàng đầu khi chọn cô dâu tương lai, bởi vì có quá nhiều hình ảnh lý tưởng trên các phương tiện truyền thông. Nhưng những hình ảnh đó thường không thực tế, điều này càng khiến đàn ông khó tìm được bạn đời ưng ý hơn".

Nguồn: [Link nguồn]

Đàn ông Hàn Quốc thường không dám đi ngủ trong đêm giao thừa, lý do vì đâu?

Đàn ông nói riêng và người dân Hàn Quốc nói chung vẫn thực hiện nhiều phong tục xa xưa trong ngày Tết cổ truyền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Linh ([Tên nguồn])
Đàn ông phải thế Xem thêm
Báo lỗi nội dung