Hướng dẫn bạn loại bỏ hơi thở có mùi càng sớm càng tốt

Chứng hôi miệng là gì? Hướng dẫn nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa hơi thở có mùi.

Bạn có nhớ năm 2020 không, khi cuộc sống trở thành thế giới ảo và mọi thứ từ những cuộc trò chuyện nhóm buổi sáng đến những giờ vui vẻ đều chuyển sang Zoom? Điều này chắc chắn có nhược điểm của nó - về cơ bản, nhiều người khao khát tương tác trực tiếp và xã hội hóa theo bản chất. Tuy nhiên, có lợi thế đó là: Bạn không phải đối phó với hơi thở có mùi của bất kỳ ai hoặc lo lắng rằng người khác đang đối phó với hơi thở của bạn.

Hướng dẫn bạn loại bỏ hơi thở có mùi càng sớm càng tốt - 1

Hôi miệng hay còn gọi là chứng hôi miệng là một tình trạng khó chịu. Các nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng bao gồm ăn một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cá hoặc thứ gì đó có tỏi. Theo một nghiên cứu, ngoài phiền phức, nó còn có thể khiến bạn xấu hổ và hạ thấp lòng tự trọng. Đôi khi, hôi miệng thậm chí có thể là dấu hiệu của một điều gì đó đáng lo ngại hơn.

Điều đó nói rằng, thường thì tình trạng này có thể điều trị được. Dưới đây là những điều cần biết về cách loại bỏ hơi thở có mùi.

Nguyên nhân gây hôi miệng là gì?

Không ai miễn nhiễm với hơi thở có mùi. Một số nguyên nhân phổ biến hơn những nguyên nhân khác và không phải tất cả các nguyên nhân gây hôi miệng đều có thể ngăn ngừa được.

Vi khuẩn gây hôi miệng. Nó mọc trong miệng, thường là trên răng hoặc lưỡi. Vệ sinh răng miệng kém - chẳng hạn như không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa và bỏ qua việc kiểm tra và làm sạch răng định kỳ - là thủ phạm phổ biến nhất gây hôi miệng. Những thói quen xấu này cho phép vi khuẩn sinh sôi và gây ra chứng hôi miệng bên cạnh các vấn đề về răng miệng khác như sâu răng và bệnh nướu răng.

Hướng dẫn bạn loại bỏ hơi thở có mùi càng sớm càng tốt - 2

Các nguyên nhân khác bao gồm:

Lựa chọn thực phẩm: Cá, tỏi và hành tây là một số sản phẩm thực phẩm có mùi mạnh hơn trong thực đơn.

Bệnh nướu răng: Thường là sản phẩm phụ của việc vệ sinh răng miệng kém, bệnh nướu răng, còn gọi là viêm nướu, xảy ra khi nướu bị viêm. Đó là do mảng bám gây ra, có thể gây hôi miệng. Tin tốt là nó có thể được điều trị bằng cách kết hợp đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày và làm sạch thường xuyên bởi nha sĩ.

Khô miệng: Nước bọt đóng vai trò là chất tẩy rửa tự nhiên cho miệng. Không có nó, hôi miệng có thể hình thành.

Hút thuốc: Hút thuốc có thể gây khô miệng, tăng khả năng mắc bệnh nướu răng và gây khô miệng, tất cả các nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng.

Điều kiện y tế: Bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và một số bệnh ung thư là một trong những điều kiện có thể làm tăng nguy cơ bị hôi miệng.

Các loại mùi hôi miệng có hại là gì?

Nếu bạn nhận thấy những loại hơi thở có mùi hôi này thường xuyên sau khi không ăn những loại thực phẩm này, hãy gọi cho bác sĩ:

Trứng thối: Mùi này có thể báo hiệu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như GERD.

Mùi trái cây hoặc ngọt: Đôi khi, những mùi này là dấu hiệu của nhiễm toan ceto — một biến chứng của bệnh tiểu đường — hoặc suy thận.

Nấm mốc hoặc nấm: Những mùi này có thể là kết quả của nhiễm trùng xoang, khiến chất nhầy đặc phát triển và chảy từ mũi xuống phía sau cổ họng. Tất cả sự tích tụ đó có thể khiến hơi thở của bạn có mùi khi bạn hít vào và thở ra.

Phân: Hơi thở có mùi phân là triệu chứng của tắc ruột. Bạn sẽ muốn gọi bác sĩ càng sớm càng tốt để kiểm tra.

Cá: Nếu bạn không chọn cá hồi cho bữa trưa và nhận thấy mùi tanh khi thở, đó có thể là dấu hiệu bạn có vấn đề về thận.

Tại sao hơi thở của tôi có mùi hôi ngay cả sau khi đánh răng?

Nếu bạn vừa mới đánh răng xong mà vẫn cảm thấy hơi thở có mùi hôi, thì đó là điều dễ hiểu. Thật không may, vệ sinh răng miệng kém trong thời gian dài có thể có tác động tích lũy. Nó có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng, khiến cho việc đạt được và duy trì hơi thở thơm tho trở nên khó khăn hơn. Nha sĩ có thể giúp bạn kiểm soát sâu răng và bệnh nướu răng. Vệ sinh răng miệng nhất quán trong tương lai sẽ cải thiện vấn đề.

Hướng dẫn bạn loại bỏ hơi thở có mùi càng sớm càng tốt - 3

Làm thế nào để thoát khỏi hơi thở có mùi (và ngăn ngừa nó ngay từ đầu)

Có được hơi thở thơm tho trong tích tắc và ngăn ngừa chứng hôi miệng lâu dài với những lời khuyên hàng đầu này.

Hướng dẫn bạn loại bỏ hơi thở có mùi càng sớm càng tốt - 4

Chải và xỉa răng thường xuyên. Các hướng dẫn của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyên bạn nên đánh răng hai phút mỗi ngày, hai lần mỗi ngày, mỗi ngày bằng bàn chải đánh răng có lông mềm. Đừng quên lưỡi, nơi vi khuẩn thường tích tụ. Hãy chắc chắn để xỉa răng là tốt.

Dùng nước súc miệng. Sử dụng nước súc miệng sau thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa có thể làm giảm vi khuẩn trong miệng và giúp hơi thở của bạn có mùi bạc hà tươi mát.

Bạc hà hoặc kẹo cao su. Bạc hà hoặc kẹo cao su có thể tạm thời che dấu hơi thở có mùi, nhưng chúng không thể thay thế cho việc đánh răng thông thường. Chọn loại không đường, vì đường có thể gây ra các vấn đề về răng miệng như sâu răng.

Tránh một số loại thực phẩm. Nghe này, cá bổ và ngon, tỏi và hành có thể làm cho món ăn ngon. Tuy nhiên, tránh những thực phẩm này ở nơi công cộng có thể giúp bạn tránh được hơi thở có mùi. Đơn giản là chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất trong cuộc họp công việc, đặc biệt nếu bạn định nói nhiều.

Đừng hút thuốc. Hút thuốc gây ra nhiều vấn đề, trong đó có hơi thở có mùi.

Hydrat hóa. Nhâm nhi nước suốt cả ngày để tránh khô miệng.

Ghé thăm nha sĩ. Làm sạch thường xuyên ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng hôi miệng. Nha sĩ cũng có thể cho bạn thêm lời khuyên về việc ngăn ngừa hơi thở có mùi.

Uống thuốc theo chỉ dẫn. Nếu bạn mắc các bệnh cụ thể, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, thì việc dùng thuốc có thể giúp bạn khỏe mạnh và, như một phần thưởng tuyệt vời, mang lại cho bạn hơi thở thơm tho.

Gặp bác sĩ. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn không may mắn chữa được hơi thở có mùi bằng các biện pháp truyền thống hơn hoặc nếu bạn nhận thấy mùi là triệu chứng của một tình trạng y tế. Họ có thể tiến hành kiểm tra và cung cấp thêm mẹo và lời khuyên.

Muốn có hơi thở thơm tho là điều dễ hiểu — và những người bạn cùng phòng của bạn tại nơi làm việc và nhóm ăn trưa sẽ cảm ơn bạn nếu bạn đạt được những mục tiêu này. Hôi miệng thường là do vệ sinh răng miệng kém hoặc đơn giản là ăn thứ gì đó có mùi đặc biệt (nhưng hy vọng là ngon). Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày—có thể thêm một lần nữa nếu bạn ăn cá vào bữa trưa—có thể giúp bạn ngăn ngừa hơi thở có mùi. Các nha sĩ có thể làm sạch kỹ lưỡng hơn và đánh dấu các vấn đề như bệnh nướu răng cũng có thể góp phần gây hôi miệng. Hiếm khi, chứng hôi miệng là dấu hiệu của một điều gì đó đáng lo ngại hơn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy mùi cụ thể như cá (nếu bạn chưa ăn), phân, trứng thối, nấm mốc hoặc trái cây/đồ ngọt. Bác sĩ của bạn có thể loại trừ bất kỳ tình trạng cơ bản nào.

Nguồn: [Link nguồn]

Khi các cầu thủ sa vào ”lưới tình” của hoa hậu, cái kết nhận được quá khác nhau

Nhiều cầu thủ đã lựa chọn những Hoa hậu, Á hậu sắc nước hương trời làm bao người ngưỡng mộ và ganh tị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diễm Quỳnh ([Tên nguồn])
Đàn ông khỏe đẹp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN