Em trai 'bé' Xuân Mai học tiến sĩ ở tuổi 27

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Mỹ - Rich Anh Tuấn - từng là ca sĩ nhí - đang là giảng viên và chuẩn bị theo đuổi bằng Tiến sĩ ngành Khoa học động vật tại Đại học California.

Rich Anh Tuấn, sinh năm 1997, là con trai nhạc sĩ Tuấn Cảnh, từng được anh cho tham gia các video ca nhạc với Xuân Mai. Dù thích hát, Rich không thể hiện năng khiếu rõ ràng như chị gái nên được bố khuyến khích tìm hiểu các ngành ngoài nghệ thuật.

Hiện Rich giảng dạy và nghiên cứu tại Trung tâm Y tế UC Davis thuộc Đại học California. Anh vừa hoàn thành chương đào tạo thạc sĩ, chuẩn bị học lên trình độ tiến sĩ từ tháng 9.

Theo Rich, anh chọn ngành Khoa học động vật vì tình yêu dành cho thú cưng từ thuở nhỏ. Hiện anh quan tâm các đề tài về giải pháp giảm lượng khí thải nhà kính (trong chăn nuôi) nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

Rich Anh Tuấn bên chị gái Xuân Mai và ba Tuấn Cảnh.

Rich Anh Tuấn bên chị gái Xuân Mai và ba Tuấn Cảnh.

Rich cho biết những năm qua, anh độc lập tài chính, không dựa dẫm bố mẹ. Bên cạnh thu nhập từ đi dạy, anh nhận được học bổng và tài trợ kinh phí cho các công trình nghiên cứu. Từ khi học đại học, Rich sống ở Los Angeles một mình. Anh chỉ về quận Cam thăm bố hoặc tới bang Ohio thăm mẹ và chị gái mỗi kỳ nghỉ.

Hiện một ngày của Rich chủ yếu xoay quanh nghiên cứu, học hành. Anh dành nhiều thời gian tại phòng thí nghiệm nên không hay đi du lịch, gặp gỡ bạn bè.

Mỗi lần đi chơi, Rich thích tận hưởng việc ăn uống, khám phá văn hóa địa phương. Anh vẫn mê hát nhưng không có nhiều cơ hội lên sân khấu mà thường hát karaoke cùng gia đình, bạn bè.

Rich tại phòng nghiên cứu.

Rich tại phòng nghiên cứu.

Vì bận rộn, Rich không hẹn hò thời điểm này. Anh có nhiều mục tiêu về học vấn như trở thành giáo sư, tiếp tục công việc giảng dạy để giúp các sinh viên tìm thấy ước mơ của riêng họ. Nhắc lại thời đi hát cùng chị gái Xuân Mai, con trai nhạc sĩ Tuấn Cảnh thấy đó là kỷ niệm đẹp, trải nghiệm khó quên trong đời. Anh không theo đuổi nghệ thuật nhưng cho đó là cách rất tốt để thư giãn, nuôi dưỡng tâm hồn.

Nhạc sĩ Tuấn Cảnh cho biết anh không sống gần con nhưng cả hai thường xuyên liên lạc. Vào kỳ nghỉ hè, Rich thường đến Ohio gặp gỡ mẹ và chị gái, sau đó đón các cháu qua California thăm ông ngoại, những người họ hàng ở đây.

Theo Tuấn Cảnh, Rich hiền lành, kiệm lời, ai nói gì cũng cười. Dù lớn lên ở Mỹ, Rich giữ cách sống gần gũi gia đình như văn hóa người Việt.

Thấy con yêu nghề, tìm được đam mê để theo đuổi, anh rất hạnh phúc. Đôi lúc, anh thấy tiếc vì chặng đường Xuân Mai, Rich Anh Tuấn đi cùng nghệ thuật ngắn ngủi, nhưng vẫn tôn trọng lựa chọn nghề nghiệp của các con.

Rich trong cuộc sống thường ngày.

Rich trong cuộc sống thường ngày.

Nhạc sĩ Tuấn Cảnh và mẹ Xuân Mai chia tay cách đây nhiều năm. Hiện anh có gia đình riêng và có thêm một con trai năm nay 15 tuổi.

"Bé" Xuân Mai kết hôn sớm nên giờ đã có ba con đủ nếp - tẻ. Cô không còn đi hát mà chuyển hướng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

Rich Anh Tuấn hát cùng Xuân Mai

Nguồn: [Link nguồn]

Khi 2 tuổi, Xuân Mai đã sở hữu hàng chục ca khúc nổi tiếng như “Con cò bé bé”, “Hổng dám đâu”, “Rửa mặt như mèo”...  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo ([Tên nguồn])
Đàn ông phải thế Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN