Câu hỏi khiến đàn ông Trung Quốc "sợ nhất" trong dịp Tết

Mỗi lần Tết đến xuân về, một bộ phận đàn ông ở Trung Quốc lại tìm cách "chống chọi" với những câu hỏi hóc búa từ gia đình, người thân hay hàng xóm.

Hàng năm, có hàng trăm triệu người trên khắp Trung Quốc trở về quê hương để đón Tết Nguyên đán. Và có một loạt câu hỏi quen thuộc sẽ xuất hiện trong nhiều hộ gia đình khiến những người đàn ông độc thân nơi đây thuộc nằm lòng.

Với các gia đình miền Bắc Trung Quốc, những câu hỏi ấy sẽ thường là: "Anh đã có người yêu chưa? Anh kiếm được bao nhiêu tiền? Năm qua tiết kiệm được bao nhiêu"...

Áp lực từ những câu hỏi

Đối với những người trẻ tuổi nhất là cánh mày râu, việc trở về quê trong dịp Tết đôi khi là một gánh nặng đối với họ.

Xu Weifan, 27 tuổi, quê ở Sơn Đông cho biết: "Tôi được hỏi về mức lương, chuyện kết hôn và sự nghiệp. Ai cũng đều hỏi như vậy. Tôi cảm thấy áp lực và bạn bè tôi cũng tương tự".

Nhưng có lẽ câu hỏi mà khiến đàn ông ở Trung Quốc cảm thấy sợ hãi và áp lực hơn cả đó chính là: "Khi nào thì mới kết hôn?".

Câu hỏi khiến đàn ông Trung Quốc "sợ nhất" trong dịp Tết - 1

Cứ mỗi dịp Tết đến, đàn ông độc thân Trung Quốc lại đón nhận loạt câu hỏi "khó đỡ".

Anh Pan, 28 tuổi, quê ở Cáp Nhĩ Tân chia sẻ: "Lúc tôi còn độc thân, có một chút sợ hãi khi về nhà. Bố mẹ tôi luôn hỏi: 'Con có bạn gái chưa? Khi nào mới chịu kết hôn?'. Bây giờ thì mọi thứ ổn hơn rồi, tôi đã lập gia đình. Nhưng tôi vẫn gặp một chuỗi câu hỏi khác về chuyện con cái, nhà cửa, tiền bạc".

Ngoài gặp áp lực về cạnh tranh môi trường làm việc, giới trẻ Trung Quốc ngày nay, cả nam và nữ còn gánh thêm nhiệm vụ phải kết hôn nữa. Nhiều cha mẹ thậm chí còn tự mình mai mối, đi tìm đối tượng cho con em mình. Trung Quốc là một trong những trung tâm mai mối trực tuyến phát triển nhất ở châu Á.

Câu hỏi không bao giờ kết thúc

Ngay nay xã hội phát triển mạnh mẽ, tạo ra sự cạnh tranh cao, đàn ông Trung Quốc muốn tập trung phát triển sự nghiệp, đảm bảo tài chính tốt hơn thay vì lấy vợ sớm.

Trong khi đó, cha mẹ của họ đến từ thế hệ cũ, luôn sợ con mình "ế" không thể lấy được ai. Một người trẻ Trung Quốc cho hay: "Bố mẹ tôi kết hôn ở độ tuổi ngoài 20. Họ cảm thấy tôi nên lấy vợ trước khi lập nghiệp nhưng giờ thế hệ chúng tôi muốn sự nghiệp ổn định trước".

Câu hỏi khiến đàn ông Trung Quốc "sợ nhất" trong dịp Tết - 2

Nhiều đàn ông Trung Quốc muốn lo cho sự nghiệp trước khi lập gia đình.

Để nhằm đối phó với gia đình, nhiều người đã tìm đến dịch vụ "thuê bạn gái về quê ăn Tết". Không khó để tìm thấy các diễn đàn cho thuê bạn gái trên Internet với nhiều sự lựa chọn đa dạng, phong phú.

Giá thị trường thuê bạn gái tại Trung Quốc hiện nay rơi vào khoảng 800-2.000 tệ (2,8-7 triệu đồng)/ngày. Phần lớn những người đàn ông "thuê bạn gái về nhà" khi họ không chịu nổi áp lực của cha mẹ và người thân, muốn trấn an nỗi lo âu của cha mẹ. Thế nhưng, thuê bạn gái về nhà chỉ giải quyết được tình hình trước mắt không phải là biện pháp lâu dài.

Thêm một cái Tết nữa lại đến và chắc chắn những người đàn ông độc thân ở Trung Quốc sẽ vẫn phải đón nhận câu hỏi quen thuộc: "Bao giờ mới lấy vợ?"

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/cau-hoi-khien-dan-ong-trung-quoc-34so-nhat34-trong-dip-tet-c47a2158...

Kỳ lạ đất nước đàn ông chọn vợ tại khu chợ, chỉ được nhìn mỗi đôi mắt

Đất nước này còn có phong tục cưới hỏi truyền thống vô cùng độc đáo.

Chia sẻ
Theo Diệp Lục (Arttimes)
Đàn ông phải thế Xem thêm
Báo lỗi nội dung