4 thói quen chàng cần tránh vì tăng nguy cơ gây tiểu đường

Những thói quen này gia tăng nguy cơ gây bệnh tiểu đường.

Sống một lối sống lành mạnh là điều tối quan trọng cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Từ tập thể dục thường xuyên đến ăn uống chánh niệm, việc áp dụng các thói quen lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính và tăng cường tuổi thọ. Tuy nhiên, giữa nhịp sống hối hả hàng ngày, chúng ta dễ dàng bỏ qua những tác động của thói quen đối với sức khỏe. Một tình trạng mà việc lựa chọn lối sống đóng vai trò quan trọng là bệnh tiểu đường. Kimberley Wiemann làm sáng tỏ những thói quen phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể như thế nào đến sự phát triển của tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2.

4 thói quen chàng cần tránh vì tăng nguy cơ gây tiểu đường - 1

Bệnh tiểu đường, một chứng rối loạn chuyển hóa phức tạp đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới và gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nếu không được kiểm soát. Mặc dù di truyền có thể khiến một số người mắc bệnh tiểu đường nhưng các yếu tố lối sống đóng một vai trò quan trọng trong sự khởi phát và tiến triển của bệnh. Theo Wiemann, một số thói quen nhất định nếu không được kiểm soát có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường. Từ những hành vi ít vận động sau bữa ăn cho đến việc ăn đồ ngọt vào đêm khuya, những thói quen này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao kéo dài, làm tăng nguy cơ chẩn đoán bệnh tiểu đường. 

1. Xem TV sau bữa tối

Một thói quen phổ biến có thể dẫn đến bệnh tiểu đường là ngồi xem TV — hoặc tham gia một hoạt động ít vận động khác — ngay sau bữa tối. Theo Wiemann, "Để giữ cho lượng đường trong máu không tăng quá cao trong thời gian dài, bạn nên đi dạo hoặc vận động sau bữa ăn, đặc biệt là bữa tối."

Việc không vận động sau bữa ăn khiến lượng đường trong máu duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn, góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thay vào đó, tham gia vào một số hình thức vận động giúp cơ thể di chuyển đường từ máu vào tế bào để lấy năng lượng, do đó làm giảm lượng đường trong máu.

2. Món ngọt đêm khuya

Thưởng thức các món tráng miệng ngọt ngào vào đêm khuya cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhiều món tráng miệng chứa nhiều đường và điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi khiến lượng đường trong máu tăng lên, đặc biệt nếu sau đó là không hoạt động. Sự gia tăng lượng đường trong máu kéo dài này có thể dẫn đến tăng mức A1C, một dấu hiệu chẩn đoán bệnh tiểu đường. May mắn thay, có rất nhiều món tráng miệng ít đường, tốt cho sức khỏe để bạn lựa chọn.

4 thói quen chàng cần tránh vì tăng nguy cơ gây tiểu đường - 2

3. Hạn chế calo

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế thường có vẻ là cách nhanh nhất để đạt được mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, điều này đi kèm với nhiều nhược điểm - bao gồm cả vấn đề về lượng đường trong máu của bạn. Chỉ tập trung vào việc hạn chế lượng calo có thể gây bất lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Wiemann nhấn mạnh rằng "chất lượng của chế độ ăn uống và sự phân hủy chất dinh dưỡng" quan trọng hơn số lượng calo tiêu thụ. Việc cắt giảm lượng calo đơn giản có thể dẫn đến việc hấp thụ không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein và carbohydrate giàu chất xơ, những chất cần thiết để nuôi dưỡng hợp lý và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

4. Tránh Carbs

Bất chấp những quan niệm sai lầm, việc tránh hoàn toàn carbohydrate có thể phản tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Carbohydrate lành mạnh, giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường" bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Carbohydrate giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giảm nguy cơ tăng lượng đường trong máu và kháng insulin.

Cuối cùng, bằng cách giải quyết những thói quen phổ biến này và thực hiện thay đổi lối sống tích cực, các cá nhân có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Wiemann nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp hoạt động thể chất thường xuyên, thói quen ăn uống có tinh thần và chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng thiết yếu để tăng cường sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa bệnh tiểu đường khởi phát.

Nguồn: [Link nguồn]

Hilary Bitar, 62 tuổi, học cách chấp nhận những thay đổi về ngoại hình theo thời gian và biến chúng thành điểm đặc biệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh ([Tên nguồn])
Đàn ông khỏe đẹp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN