Windows cho desktop đang bắt đầu chết?

Thứ Bảy, ngày 07/07/2012 12:48 PM (GMT+7)

Với sự ra đời của Windows 8, Gartner đang tiên đoán số phận của Windows dành cho máy tính để bàn (desktop) sắp sửa kết thúc.

Windows 8 không chỉ là một phiên bản Windows nâng cấp – đó là một bước chuyển công nghệ”, Steve Kleynhans, phó chủ tịch phụ trách khách hàng và điện toán di động của hãng nghiên cứu Gartner nói. Windows 8 đánh dấu sự khởi đầu của một hệ điều hành. Kỷ nguyên máy tính Windows RT mới sẽ cho phép người dùng chạy các chương trình Windows trên desktop song song với các ứng dụng di động Win RT mới.

Win RT là một nền tảng mới được thiết kế nhằm giúp Microsoft bước chân vào một tương lai, trong đó các thiết bị di động thống trị thế giới công nghệ. Gartner cho rằng Microsoft sẽ định vị Win RT như một nền tảng chiến lược của hãng cho những phát triển mới. Nhưng tất nhiên, Windows cho desktop sẽ không “chết” ngay trong ngày một ngày hai. Gartner cược rằng hầu hết người dùng sẽ còn tiếp tục dùng Win32 trong 10 năm hay hơn nữa.

“Windows 8 là sự khởi đầu cho nỗ lực của Microsoft nhằm đáp ứng lại nhu cầu của thị trường và các nhà cạnh tranh, nó cung cấp một giao diện phổ thông và bộ lập trình API từ điện thoại đến máy chủ. Nó cũng là điểm bắt đầu cho sự kết thúc của Win32 trên desktop”, Michael Silver, phó chủ tịch và là nhà phân tích xuất sắc của Gartner nói. “Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ Win32, nhưng hãng sẽ khuyến khích các nhà phát triển viết các ứng dụng dành cho Win RT”.

Mặc dù mô hình giao diện Metro sẽ hướng các cơ quan, người dùng vào thế hệ Windows mới, song Silver nói các doanh nghiệp sẽ còn mất nhiều năm nữa để đưa các ứng dụng của họ vào model mới. Đặc biệt, ông nói sẽ mất ít nhất 5 năm thì các ứng dụng theo phong cách Metro mới thực sự phủ toàn bộ các ứng dụng của người dùng.

Gartner cũng khuyên các tổ chức lên kế hoạch phát triển các ứng dụng Win32 mới chuyển sang Metro bắt đầu từ năm 2013.

Gartner tin rằng hầu hết người dùng doanh nghiệp sử dụng Windows 8 đến năm 2015 vẫn sẽ dành hầu hết thời gian trên máy desktop chạy Win32 và trình duyệt desktop. Nhưng đến năm 2020, Gartner đoán họ sẽ chỉ còn dành chưa đến 10% thời gian với Win32. Lúc đó, hầu hết ứng dụng và trình duyệt sẽ chạy từ Metro.

Điều này, một phần vì PC, dù vẫn là thiết bị quan trọng của mảnh đất máy tính, song không còn là thiết bị duy nhất để phân phối dịch vụ và ứng dụng đến người dùng. Smartphone và tablet sẽ thực hiện vai trò của một thiết bị chính đối với nhiều người dùng.

Tuy nhiên, Rob Enderle, một nhà phân tích của Enderle Group, lại cho rằng hạn chế về kích cỡ màn hình sẽ ngăn ngừa cái chết của Windows.

“Các thiết bị di động vẫn chưa thể và có thể là không bao giờ thực hiện đầy đủ mọi nhiệm vụ cho người dùng”, Enderle nói. Vì thế, Enderle cho rằng nói Windows cho desktop sẽ chết là một sự cường điệu quá mức. Windows chỉ tiến hoá để giải quyết khía cạnh di động của cuộc sống, nhưng sẽ không “đi xa”.

“Theo thời gian, Windows đã thay đổi, và không có chuyện kết thúc của cái gì cả”. Ông nói. “Windows chỉ đang tiến hoá. Nó không chết”.

Theo Thu Hường (ICT-New)