Windows 8 tiêu thụ chậm hơn kỳ vọng?

Hệ điều hành mới của Microsoft không “bay” khỏi các kệ hàng nhanh như Microsoft hy vọng, một báo cáo mới tiết lộ.

“Lượng tiêu thụ của máy tính cài Windows 8 thấp hơn tương đối so với dự đoán nội bộ của Microsoft và đã được người trong công ty miêu tả là thất vọng”, chuyên gia Paul Thurrott viết trên trang Supersite For Windows sáng nay, dẫn lời một nguồn tin nội bộ của Microsoft.

Windows 8 tiêu thụ chậm hơn kỳ vọng? - 1

“Thủ phạm chính” – theo Thurrott chính là do các thiết kế PC Windows 8 còn chưa phong phú và diện bày bán trong đợt đầu tiên còn hạn chế. Bên cạnh đó, Thurrott cũng chỉ ra một số lý do khác như bản thân Windows 8 cũng dễ gây bối rối cho người dùng, bởi nó là sự pha trộn giữa “chạm” với giao diện desktop Windows 7 truyền thống.

Ngoài ra, việc phát hành đồng thời cả Windows 8 Pro và Windows RT cũng tiềm ẩn vấn đề. Trong khi Windows 8 Pro có thể chạy được các ứng dụng và chương trình Windows cũ thì Windows RT lại không hỗ trợ.

Đồng quan điểm này, chuyên gia Roger Kay của EndPoint Technologies cũng cho rằng sự khác biệt giữa Windows 8 Pro và RT khiến cho việc định vị Windows 8 là rất khó. Giao diện chạm mới rất tuyệt đối với các thị trường có tính di động cao như máy tính bảng. “Tuy nhiên có cần phải gây đảo lộn cả thế giới chỉ vì một số tablet hay không?” Kay nêu câu hỏi.

Tại các sự kiện công khai, Microsoft đều tỏ ra không đồng tình với những ý kiến nêu trên. Tổng Giám đốc Steve Ballmer trong lúc phát biểu tại Churchill Club (Mỹ) hồi đầu tuần đã khẳng định Windows 8 có một sự khởi đầu “tuyệt vời”. Còn tại Hội thảo Build hồi tháng trước, Ballmer còn tiết lộ đã bán được 4 triệu bản Windows 8 chỉ vài ngày sau khi phát hành chính thức.

Có thể nói, Windows 8 đang thúc đẩy các thiết kế lai sáng tạo kiểu như HP Envy x2 hay Acer Aspire S7, vốn kết hợp kiểu dáng vỏ sò truyền thống với màn hình cảm ứng. Việc người dùng cần thời gian để đón nhận những mô hình mới mẻ như vậy là dễ hiểu. Hơn nữa các cửa hàng bán lẻ cũng cần tới vài tháng để có thể trưng bày hết tất cả các PC Windows 8 mới. Do đó, nhanh nhất thì đến tháng 1/2013, Windows 8 mới có thể trình diện đầy đủ, hoàn chỉnh tại các kênh bán lẻ. Những kết luận lúc này về khả năng tiêu thụ của nó là hơi sớm, Kay thừa nhận.

Bên cạnh đó, sức tiêu thụ của tablet Surface vẫn khá ổn, bằng chứng là model 32GB có giá 499 USD đã cháy hàng từ một tuần nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Linh (VNN)
Hệ điều hành window 8 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN