Với iOS 11, Apple lặng lẽ nói lời chia tay gần 200.000 ứng dụng

Thứ Tư, ngày 30/08/2017 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mặc dù đã có dự đoán từ trước đó, tuy nhiên việc Apple sẽ loại bỏ gần 200.000 ứng dụng đời cũ trên iPhone sau khi iOS 11 chính thức hoạt động cũng khiến nhiều người cảm thấy sốc.

Sự kiện: iOS 11

Với việc sắp ra mắt phiên bản iOS 11 trong vài tuần tới đây sẽ càng khẳng định quyết tâm của Apple trong việc “lập lại trật tự” trên chợ ảo App Store. Theo đó, táo khuyết đang có chính sách không hỗ trợ cho các ứng dụng 32-bit.

Với iOS 11, Apple lặng lẽ nói lời chia tay gần 200.000 ứng dụng - 1

Khoảng 187.000 ứng dụng 32-bit sẽ bị loại bỏ trên App Store trong tương lai gần. (Ảnh: Business Insider)

Sự thay đổi này đã được bàn đến kể từ khi Apple giới thiệu bộ xử lý 64-bit với iPhone 5S vào năm 2013. Tại thời điểm đó, Apple cũng đã có bóng gió nói về việc sẽ loại bỏ những ứng dụng không còn tương thích với những dòng máy của họ trong tương lai. Apple cảnh báo các nhà phát triển nên cập nhật ứng dụng của họ một cách sớm nhất.

Đến tháng 1 năm nay, Apple đã một lần nữa gửi thông điệp đến người dùng rằng các ứng dụng 32-bit sẽ không hoạt động được với iOS 11.

Đến tháng 6, Gizmodo cũng đã nhận thấy một số ứng dụng 32-bit đã biến mất khỏi App Store nhưng người dùng vẫn có thể tải về ứng dụng nếu có liên kết trực tiếp.

Như vậy, đã 5 năm trôi qua kể từ khi Apple ra mắt iPhone 5S, hiện hầu hết các ứng dụng nổi tiếng đều đã có những cập nhật tương thích với bộ vi xử lý 64-bit. Tuy nhiên vẫn còn một lượng lớn các ứng dụng “quên” được cập nhật và trở nên lỗi thời.

Theo Oliver Yeh, đồng sáng lập Sensor Tower, hiện còn khoảng 187.000 ứng dụng 32-bít vẫn còn trên App Store, chiếm khoảng 8% các ứng dụng dành cho iPhone. Khả năng cao, đến tháng 9 tới đây, những ứng dụng này sẽ bị Apple ngừng hỗ trợ.

Một số những ứng dụng 32-bit sẽ không được hỗ trợ cụ thể như: Youtube Capture (ứng dụng ghi âm có 200.000 lượt tải xuống tháng trước), iSpadez (chơi thẻ bài), Neo Nectaris (trò chơi chiến lược quân sự) và Infinity Blade (game chiến đấu nhập vai)… Hầu như các ứng dụng đã lỗi thời kể trên đều là game, ứng dụng giáo dục, giải trí và life style.

Tuy nhiên, những khách hàng vẫn đang sử dụng các dòng điện thoại đời cũ của Apple cũng không nên quá lo ngại bởi các ứng dụng này sẽ chưa biến mất ngay khi iOS 11 chính thức hoạt động.Để kiểm tra ứng dụng trên máy của mình có phải 32-bit hay không, người dùng có thể vào General, tìm đến About > Applications.

Khai thác tính năng chụp ảnh đẹp Camera Level Tool trên iOS 11

iPhone mang đến giao diện chụp ảnh tiện lợi để ai cũng có thể nhấc lên và chụp.

Chia sẻ
Theo Đ.Huệ (Người đưa tin)
sự kiện iOS 11
Báo lỗi nội dung