Viber tuyên bố nghỉ chơi với Facebook vì "ông trùm" MXH... đã vượt quá giới hạn

Thứ Bảy, ngày 27/06/2020 12:00 PM (GMT+7)

Việc vi phạm dữ liệu người dùng và sự bất lực trong việc chống lại bạo lực chính trị và phân biệt chủng tộc của Facebook đã vượt quá giới hạn, Viber nhận định.

Ngày 26/6, Viber vừa phát đi một tuyên bố cho biết: Việc vi phạm dữ liệu người dùng và sự bất lực trong việc chống lại bạo lực chính trị và phân biệt chủng tộc của Facebook đã vượt quá giới hạn. Và do đó, Viber đang từng bước thực hiện các biện pháp phù hợp để chấm dứt hợp đồng quảng cáo và dần loại bỏ các sản phẩm của mình trên nền tảng mạng xã hội này để bảo vệ hơn 1 tỉ người dùng Viber toàn cầu.

Viber tuyên bố nghỉ chơi với Facebook vì "ông trùm" MXH... đã vượt quá giới hạn - 1

Viber tuyên bố đã "nghỉ chơi" với Facebook.

Cụ thể, ứng dụng nhắn tin miễn phí Viber sẽ dần loại bỏ các sản phẩm của mình trên Facebook Connect, Facebook SDK, và GIPHY, cũng như chấm dứt hợp đồng quảng cáo với nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Động thái này là nhằm ủng hộ cho phong trào #StopHateForProfit (tạm dịch: Hãy ngừng kiếm lợi nhuận từ sự thù ghét) vốn đang dấy lên thành làn sóng mạnh mẽ trong thời gian gần đây kêu gọi tẩy chay "ông trùm" mạng xã hội Facebook.

Trong những cuộc biểu tình diễn ra khắp nước Mỹ trong vài tuần qua, một nhóm gồm 6 tổ chức, bao gồm Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL) và Hiệp hội Quốc gia về sự tiến bộ của người da màu (NAACP) kêu gọi các nhà quảng cáo trên Facebook hãy tạm dừng quảng cáo có trả phí trên trang mạng xã hội này trong tháng 7. Lý do là Facebook không có khả năng bảo vệ người dùng tránh khỏi những ngôn từ gây kích động thù địch.

Trước đó, đã có rất nhiều trường hợp xâm phạm dữ liệu người dùng. Đáng chú ý nhất là vụ bê bối liên quan Cambridge Analytica, khi mà Facebook đã cho phép công ty tư vấn chính trị này thu thập và khai thác dữ liệu không chính xác của 87 triệu người dùng mạng xã hội. Qua đó, Viber cho rằng việc Facebook không thể chặn đứng nạn phân biệt chủng tộc, các nội dung gây thù hằn, bạo lực và thông tin giả tràn lan chính là “giọt nước làm tràn ly”.

Viber tuyên bố nghỉ chơi với Facebook vì "ông trùm" MXH... đã vượt quá giới hạn - 2

Ông Djamel Agaoua - Giám đốc Điều hành Viber.

Ông Djamel Agaoua - Giám đốc Điều hành Viber chia sẻ: “Facebook tiếp tục thể hiện sự yếu kém trong việc phán xét cũng như hiểu biết về vai trò của mình trong thế giới ngày nay. Từ việc công ty này xử lý sai dữ liệu và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trong các ứng dụng của mình, cho đến việc né tránh các bước cần thiết để bảo vệ công chúng khỏi những lời kích động đầy bạo lực và nguy hiểm, cho thấy Facebook đã đi quá xa. Tuy chúng tôi không phải là trọng tài công lý, nhưng sự thật là một số người đang phải hứng chịu sự gia tăng của nội dung bạo lực trên Facebook và đã đến lúc các công ty cần phải có lập trường rõ ràng”. 

Những động thái xóa bỏ kết nối với Facebook trên ứng dụng Viber dự kiến sẽ được hoàn tất vào đầu tháng 7/2020. Ngân sách dành cho quảng cáo trả phí trên Facebook đã được Viber chấm dứt ngay lập tức tại thời điểm phát ra tuyên bố.

Nguồn: http://danviet.vn/viber-tuyen-bo-nghi-choi-voi-facebook-vi-ong-trum-mxh-da-vuot-qua-gioi-han-502...

CEO Viber cảnh báo ”nhiều ứng dụng đang bán thông tin người dùng”

Xóa một ứng dụng nào đó không dùng nữa là cách giảm một gánh nặng về rủi ro an toàn thông tin trên điện thoại.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Mạng xã hội Facebook