Vấn nạn SIM rác: Bộ TT&TT ra "tối hậu thư" cho Mobi, Vina, Viettel,...

Việc rà soát thông tin thuê bao tập trung của các nhà mạng di động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải hoàn thành trước ngày 30/9/2022.

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), trong thời gian qua, nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý thông tin thuê bao, xử lý triệt để tình trạng SIM có thông tin đăng ký không đúng quy định (SIM rác), Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai nhiều biện pháp kinh tế, kỹ thuật, tổ chức thanh, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm,… Các biện pháp này đã đem lại nhiều kết quả tích cực.

Vấn nạn SIM rác: Bộ TT&TT ra "tối hậu thư" cho Mobi, Vina, Viettel,... - 1

Bộ TT&TT đang cùng các nhà mạng xử lý triệt để SIM rác.

Tại thời điểm tháng 9/2021, cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông còn hơn 7 triệu SIM có thông tin thuê bao có dấu hiệu chưa đúng quy định, thì đến tháng 6/2022 số SIM chưa khai báo đầy đủ thông tin đã được xử lý triệt để (cập nhật lại thông tin, chặn, khoá, huỷ các trường hợp không tuân thủ), bảo đảm 100% (tương ứng gần 125 triệu SIM thuê bao) có đầy đủ thông tin thuê bao.

Tuy nhiên, do vẫn còn một số tổ chức, cá nhân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng SIM thuê bao có thông tin chính xác, chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về mua bán SIM thuê bao (mua bán mà không thực hiện chuyển quyền, sang tên theo quy định), dẫn đến một số đối tượng đã lợi dụng công nghệ, trong đó có sử dụng SIM có thông tin không chính danh, chính chủ để có các hành vi phạm pháp.

Trước thực tế trên, Bộ TT&TT đang chỉ đạo các đơn vị chuyên môn khẩn trương phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai rà soát giữa cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao tập trung của doanh nghiệp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm chính xác lại thông tin của chủ thuê bao, lấy thông tin của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân làm thông tin gốc bảo đảm hoàn thành trước ngày 30/9/2022.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng tiếp tục triển khai tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về các rủi ro cho bản thân và cho xã hội khi sử dụng SIM đăng ký không đúng quy định, SIM không chính chủ.

Trước đó, trong năm 2019, Bộ TT&TT đã thanh tra, xử phạt 3 doanh nghiệp (Viettel, VNPT và MobiFone) 309 triệu đồng do vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao. Còn vào năm 2020, Bộ TT&TT đã xử phạt 4 doanh nghiệp (Viettel, VNPT, MobiFone và Vietnamobile) 360 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các Sở TT&TT đã đã xử phạt 12 chi nhánh với tổng số tiền là 190,3 triệu đồng, xử phạt 21 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông với tổng số tiền là 226,95 triệu đồng.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/van-nan-sim-rac-bo-tttt-ra-toi-hau-thu-cho-mobi-vina-viettel-1390544...

Vấn nạn SIM rác: Bộ TT&TT thanh tra 7 nhà mạng di động

Đợt thanh tra được triển khai ngay trong tháng 4/2022 với thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra.

Chia sẻ
Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)
Thiếu ảnh chân dung bị khóa sim Xem thêm
Báo lỗi nội dung