Ứng dụng Trend Micro bị Apple gỡ khỏi kho ứng dụng vì thu thập dữ liệu người dùng

Thứ Tư, ngày 12/09/2018 08:28 AM (GMT+7)

Một số ứng dụng từ công ty an ninh mạng Trend Micro đã bị gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng cho Mac sau khi bị phát hiện thu thập dữ liệu lịch sử trình duyệt.

Ứng dụng Trend Micro bị Apple gỡ khỏi kho ứng dụng vì thu thập dữ liệu người dùng - 1

(Nguồn: Internet)

Một vài app tiêu diệt mã độc đã được Trend Micro cập nhật ngay sau vụ việc này diễn ra. Tuy nhiên, công ty an ninh mạng một mực phủ nhận cáo buộc các app trên đánh cắp thông tin người dùng và chuyển về một server ở Trung Quốc. "Các thông tin cho rằng Trend Micro đánh cắp dữ liệu và gửi về một server không xác định ở Trung Quốc là hoàn toàn sai lệch", theo thông cáo của công ty này.

Các ứng dụng bị gỡ bỏ gồm có Dr Cleaner, Dr Antivirus và App Uninstall mặc dù Apple không đưa ra lý do chính thức cho hành động này. Theo tuyên bố của Trend Micro, một cuộc điều tra bước đầu đã được tiến hành và kết luận một số app, gồm cả Dr Cleaner và Dr Antivirus, đã thu thập và đăng tải một phần lưu trữ rất nhỏ của lịch sử trình duyệt tại thời điểm cài đặt, với mục đích bảo mật nhằm phân tích khả năng người dùng gặp phải các phần mềm độc hại hay nhiều nguy cơ khác.

Trong bản cập nhật mới nhất, tính năng nói trên đã bị loại bỏ trong các app. Thông tin về lịch sử lướt web trong 3 tháng gần nhất cũng bị xóa. Trend Micro cũng đưa ra lời xin lỗi tới cộng đồng vì những quan ngại và nghi ngờ từ phía người dùng và hứa hẹn bảo vệ dữ liệu của họ khỏi những tấn công.

Những dự báo rùng rợn của Trend Micro về an ninh mạng năm 2018

Trend Micro dự báo nhiều nguy cơ có thể xảy ra đối với an ninh mạng trong năm 2018, thậm chí không loại trừ khả năng tin...

Theo A.M/BBC (ICT News)

sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường