Ứng dụng độc hại lừa đảo 2 triệu người dùng iOS

Sự kiện: IOS

Các ứng dụng độc hại đã được tìm thấy trong App Store, khiến hàng triệu người dùng đối diện nguy cơ tốn kém hàng ngàn đô la mỗi năm.

Theo nhà phát triển ứng dụng iOS, Kosta Eleftheriou, các ứng dụng ngụy trang trình chỉnh sửa hình ảnh, phát trực tuyến hay nền tảng để xem các đoạn giới thiệu phim trên thực tế là các ứng dụng giả mạo độc hại được thiết kế để ăn cắp tiền một cách bí mật.

Ứng dụng độc hại lừa đảo 2 triệu người dùng iOS - 1

App Store vẫn "dung túng" nhiều ứng dụng độc hại dù đã bị người dùng tố cáo.

Các ứng dụng hiện đã bị xóa khỏi App Store, tuy nhiên Apple không cho biết liệu họ có hoàn lại tiền cho những người dùng bị lừa đăng ký trả phí hay không, hay liệu công ty có hoàn lại lợi nhuận thu được từ việc bán hàng hay không.

Bất chấp các đánh giá của người dùng cho thấy bản chất và quảng cáo thực sự của ứng dụng nhưng chúng có sẵn trong vài tháng. Thậm chí, những nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội “với hàng triệu người đăng ký theo dõi” cũng quảng bá cho các ứng dụng này.

Eleftheriu cho biết: “Mặc dù Apple không kiểm soát App Store của mình, nhưng những ứng dụng này đã được tải xuống hơn 2 triệu lần và giờ đây chúng mang lại cho người sáng tạo khoảng 16.000 USD mỗi ngày, tương đương khoảng 6 triệu USD mỗi năm”.

Fleeceware là một loại ứng dụng bí mật thu phí người dùng quá mức. Thông thường, các ứng dụng phần mềm fleeceware lừa nạn nhân cài đặt “bản dùng thử” miễn phí và sau đó tính phí một khoản tiền lớn cho một “đăng ký”. Trong một số trường hợp, việc cài đặt một ứng dụng như vậy có thể khiến người dùng mất 3.000 USD mỗi năm.

Nguồn: http://danviet.vn/ung-dung-doc-hai-lua-dao-2-trieu-nguoi-dung-ios-50202231664680.htm

Thủ thuật iPhone cho phép bạn xem ứng dụng nào đang theo dõi bạn

Bắt đầu từ phiên bản iOS 14.5, Apple đã chính thức bổ sung thêm tính năng App Tracking Transparency (ATT), giúp người dùng cải...

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
IOS Xem thêm
Báo lỗi nội dung