Trung Quốc khoe tàu điện từ chạy với tốc độ nhanh khủng khiếp

Thứ Năm, ngày 22/07/2021 06:00 AM (GMT+7)

Hôm 20/7, Trung Quốc đã tiết lộ một tàu hỏa có khả năng đạt tốc độ tối đa 600 km/h, biến nó trở thành chuyến tàu di chuyển với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Đoàn tàu do Trung Quốc tự phát triển và sản xuất tại thành phố ven biển Thanh Đảo. Nó sử dụng lực điện từ (maglev) để nâng tàu bay lên phía trên đường ray mà không cần tiếp xúc giữa thân và đường ray. Điều này sẽ giúp giảm lực ma sát và làm tăng tốc độ di chuyển của tàu.

Trung Quốc khoe tàu điện từ chạy với tốc độ nhanh khủng khiếp - 1

Tàu hỏa siêu tốc của Trung Quốc có thể di chuyển với tốc độ nhanh chóng mặt.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, quốc gia này đã nghiên cứu sử dụng công nghệ maglev trong gần hai thập kỷ với quy mô rất hạn chế. Thành phố Thượng Hải cũng đã có một tuyến maglev ngắn chạy từ một trong những sân bay tại đó đến thị trấn.

Ở Trung Quốc, hiện vẫn chưa có tuyến tàu điện ngầm liên thành phố hoặc liên tỉnh nào có thể tận dụng tốt tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, một số thành phố bao gồm Thượng Hải và Thành Đô đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu.

Quay trở lại với tàu hỏa tốc độ cao mà Trung Quốc đang phát triển, với tốc độ 600 km/h, chỉ mất 2,5 giờ là hành khách có thể đi từ Bắc Kinh đến Thượng Hải bằng tàu hỏa - một hành trình dài hơn 1.000 km. Để so sánh, hành trình sẽ mất 3 giờ để di chuyển bằng máy bay và 5,5 giờ bằng đường sắt cao tốc.

Các quốc gia từ Nhật Bản đến Đức cũng đang tìm cách xây dựng mạng lưới tàu hỏa maglev. Tuy nhiên, chi phí cao và không tương thích với cơ sở hạ tầng đường ray hiện tại vẫn là những trở ngại cho sự phát triển của công nghệ này.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-khoe-tau-dien-tu-chay-voi-toc-do-nhanh-khung-khiep-5020212275592930...

Kính viễn vọng không gian của NASA trở lại, lợi hại hơn xưa

Đài CBS News hôm 21-7 đưa tin kính viễn vọng không gian Hubble của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hoạt động trở...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung