Clip tỉ phú Jeff Bezos du lịch không gian: Vượt qua tuyến Karman lịch sử

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Tuyến Karman ở độ cao 100.000m được xem là ranh giới giữa Trái Đất và không gian - nơi có môi trường không trọng lực.

Tên lửa đẩy New Shepard của công ty Blue Origin vừa đưa bốn hành khách lên vũ trụ, bao gồm người sáng lập công ty là tỉ phú Jeff Bezos (CEO Amazon). Đây là kết quả của hàng tỉ USD tiền đầu tư, sau hàng chục vụ phóng thử và những tranh cãi liên quan. So với chuyến bay được thực hiện bởi công ty Virgin Galactic của tỉ phú Richard Branson (người Anh) thì Blue Origin đã bay cao hơn (hơn 107.000m so với 86.000m), có lúc đạt vận tốc gần 3.600km/h.

New Shepard cất cánh lúc 8h11 (giờ địa phương) mang theo khoang hành khách chứa 4 người, vượt qua tuyến Karman (nơi có độ cao 100.000m, được cho là ranh giới của không gian) lúc 8h15. Sau một vài phút cho các hành khách trải nghiệm môi trường không trọng lực, nó giảm độ cao để trở lại khí quyền, rồi quá trình tách tên lửa và khoang hành khách diễn ra. Tên lửa đáp xuống đúng vị trí đã định sẵn để tái sử dụng; còn phi hành đoàn trôi từ từ xuống Trái Đất bằng dù, chạm đất lúc 8h22 sáng với tổng thời gian bay là 11 phút.

Clip tóm tắt quá trình tàu bay New Shepard đưa 4 phi hành đoàn vào không gian, vượt qua tuyến Karman.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỉ phú Branson và 5 người bay vào không gian rồi trở lại mặt đất an toàn

Vị tỉ phú Richard Branson (người Anh) vừa hoàn thành chuyến bay lên không gian đầu tiên trên phi thuyền của công ty Virgin Galactic...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN