"Trùm" Megaupload khai bị cảnh sát đánh đập

Ngày 7/8, ông chủ Megaupload - Kim Dotcom - cáo buộc cảnh sát New Zealand đã đấm đá ông khi họ tiến hành bố ráp căn biệt thự của ông ở Aukland đầu năm nay và bắt giữ ông với cáo buộc vi phạm bản quyền trên mạng.

Ông chủ của Megaupload nói trước Tòa thượng thẩm Auckland rằng, ông đã cố gắng không chống cự cảnh sát trong vụ bố ráp hồi tháng Một khi khoảng 70 cảnh sát vũ trang của New Zealand, phối hợp trong một cuộc tấn công các trang mạng chia sẻ thông tin vi phạm bản quyền do Mỹ khởi xướng, tràn vào căn biệt thự.

"Trùm" Megaupload khai bị cảnh sát đánh đập - 1

Ông chủ Megaupload trả lời phỏng vấn giới truyền thông sau khi rời Tòa án tối cao ở Auckland hôm 29/2 năm nay. (Nguồn: Reuters)

Dotcom, có quốc tịch Đức và đang tại ngoại hầu tra, chờ một phán quyết về việc dẫn độ sang Mỹ, cho biết ông đã chạy vào “một căn phòng an toàn” khi biết cảnh sát đã vào nhà và đợi cảnh sát ở đó.

Dotcom nói trước tòa: “Khi họ vào, tôi bị đấm vào mặt, bị đá gục xuống sàn. Tôi hét to vì đau đớn.”

Dotcom, 38 tuổi, đưa ra chứng cứ trong phiên tòa kháng án, với lập luận cuộc bố ráp là bất hợp pháp vì lệnh khám xét trao cho cảnh sát quyền hành rộng một cách vô lý.

Khi bên công tố hỏi tại sao ảnh chụp nhận dạng Dotcom ngay sau vụ bắt giữ không cho thấy dấu hiệu bạo lực gì, ông nói các bức ảnh được chụp sau đó hai giờ trong khi các vết thương chỉ hiện ra vào ngày hôm sau.

Megaupload và các trang mạng chia sẻ tập tin liên quan đã bị đóng cửa sau cuộc bố ráp vào tháng Một trong cuộc điều tra mà các công tố viên Mỹ nói là cuộc truy quét vi phạm bản quyền lớn nhất thế giới.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ tư pháp nước này cáo buộc các trang Megaupload sites đã thu hơn 175 triệu USD tiền phi pháp và khiến những người sở hữu các thông tin bản quyền thiệt hại hơn 500 triệu USD.

Dotcom và ba người khác đã bị truy tố, tất cả đều không nhận tội, có thể phải đối mặt với mức án 20 năm tù nếu bị kết án ở Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vietnam+
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN