Trực thăng của NASA tạo kỳ tích trên sao Hỏa

Chủ Nhật, ngày 11/04/2021 19:00 PM (GMT+7)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 6/4 cho biết, trực thăng Ingenuity đã vượt qua đêm đầu tiên trên bề mặt lạnh giá của sao Hoả, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình hướng tới chuyến bay lịch sử đầu tiên bên ngoài trái đất.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

NASA công bố ảnh toàn cảnh gửi về từ Sao Hỏa NASA công bố những bức ảnh như "hoả diệm sơn" từ sao Hoả Hé lộ "chuyến đi" đầu tiên của tàu thăm dò NASA trên Sao Hỏa

Theo NASA, địa điểm hiện tại của robot tự hành Perseverance và trực thăng Ingenuity là ở miệng núi lửa cổ đại Jezero, nơi nhiệt độ có thể giảm xuống -90 độ C, rất dễ gây hư hỏng các bộ phận điện và pin của những thiết bị nêu trên.

Ông MiMi Aung, Giám đốc dự án Ingenuity của NASA cho biết: “Đây là lần đầu tiên Ingenuity hoạt động một cách hoàn toàn độc lập trên bề mặt sao Hỏa. Việc trực thăng này vượt qua thử thách đầu tiên cho thấy nó đã được trang bị vật liệu cách nhiệt, máy sưởi phù hợp và có đủ năng lượng để tồn tại trong môi trường giá lạnh khắc nghiệt. Đây là một chiến thắng lớn và là bước đệm cho chuyến bay thử nghiệm của Ingenuity trong thời gian tới”.

Trực thăng của NASA tạo kỳ tích trên sao Hỏa - 1

Robot Perseverance chụp hình trực thăng Ingenuity hôm 4/4. Ảnh: NASA.

Ingenuity nặng 1,8kg đã tách khỏi bụng của robot tự hành Perseverance hôm 3/4. Ingenuity đã thực hiện một loạt chuyển động để mở cánh dưới của bụng robot, giống như quá trình “thoát xác” của loài bướm và đáp xuống bề mặt sao Hỏa từ độ cao 10cm. Dự kiến, Ingenuity sẽ thực hiện chuyến bay có kiểm soát sử dụng động cơ đầu tiên trên hành tinh khác vào ngày 11/4.

Hiện tại, Ingenuity không vay năng lượng và nhiệt từ tàu Perseverance. Chiếc trực thăng sẽ gửi lại thông tin về hiệu suất hệ thống kiểm soát nhiệt và điện trong những ngày tới. Điều này sẽ cho phép đội quản lý trực thăng cấu hình lại các cài đặt cần thiết để đảm bảo Ingenuity sống sót trong 30 ngày tiếp theo của nhiệm vụ bao gồm thử nghiệm bay lên cao 3 mét, đổi hướng và tiếp đất.

Được biết, việc thiết kế Ingenuity, trực thăng rotor đầu tiên được đưa lên sao Hỏa, đặt ra nhiều thách thức đối với các kỹ sư. Cụ thể, trực thăng cần có kích cỡ đủ nhỏ để đặt trong bụng robot Perseverance mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động của robot. 

Ngoài ra, Ingenuity phải có trọng lượng nhẹ để bay qua bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng chỉ bằng 1% khí quyển trái đất, không có tầng ozone hay địa từ trường để bảo vệ bề mặt khỏi những bức xạ ion-hóa từ mặt trời và các tia vũ trụ. Độ mỏng của bầu khí quyển sao Hỏa khiến việc tạo ra lực đẩy để bay lên cao trở nên khó khăn hơn.

Nguồn: http://cand.com.vn/Khoa-hoc-Quan-su/Truc-thang-cua-NASA-tao-ky-tich-tren-sao-Hoa-636571/

Thứ bay lên từ rừng Trái Đất có thể là dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh

Nghiên cứu mới khẳng định nếu tìm thấy dấu vết về isoprene - một loại khí thường phát thải từ các khu rừng Trái Đất...

Theo Nguyễn Phương Anh (Công an nhân dân)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung