Tìm thấy "mầm sự sống" trên chiếc đuôi của sao chổi ma quái

Thứ Ba, ngày 09/03/2021 12:25 PM (GMT+7)

Chiếc đuôi phát sáng rực rỡ của sao chổi Catalina có thể lý giải cách mà vật liệu được xem là "chìa khóa của sự sống" - carbon - hiện diện ở các hành tinh đá như Trái Đất hay Sao Hỏa.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo bài báo khoa học vừa công bố trên Planetary Science Journal, Catalina, một vị khách từ vùng lân cận đám mây Oort ngoài rìa hệ Mặt Trời đã bất ngờ tiến gần chúng ta vào năm 2016, có thể giúp giải thích nguồn gốc của chính chúng ta.

Tìm thấy "mầm sự sống" trên chiếc đuôi của sao chổi ma quái - 1

Ảnh đồ họa mô tả sao chổi Catalina - Ảnh: NASA/SOFIA/Lynette Cook

Theo nhóm nghiên cứu từ dự án SOFIA (Đài quan sát tầng bình lưu về Thiên văn học hồng ngoại) phối hợp giữa Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức và NASA, sao chổi Catalina vừa viếng thăm chúng ta lần nữa, đem đến cơ hội vàng cho nghiên cứu. Lần này, SOFIA đã xác định được bằng chứng rõ ràng của carbon trong chiếc đuôi đầy đá bụi của Catalina. Carbon là nguyên tố "xương sống" của các phân tử hữu cơ, hay có thể nói chính là hạt mầm sơ khai nhất của sự sống.

Giáo sư Charles Woodward từ Viện Vật lý thiên văn Minesota (Mỹ), thành viên SOFIA, cho biết trước đây họ đã nghi ngờ rằng Trái Đất có sẵn đủ carbon khi tình thành từ đĩa tiền hành tinh của Mặt Trời hay không. Câu trả lời là có thể không. Những sao chổi như Catalina đã bổ sung carbon cho hành tinh.

Vào buổi sơ khai của hệ Mặt Trời, sự di chuyển từ ngoài vào của Sao Mộc - đã được chứng minh trước đó - đã kéo theo vô số sao chổi giàu carbon vào vùng bên trong bởi lực hấp dẫn khổng lồ của nó, gián tiếp bổ sung "mầm sự sống" cho những hành tinh nhỏ bé bên trong.

Theo NASA, cần quan sát thêm Đám mây Oort xem nó có chứa nhiều sao chổi giàu carbon hay không, và đó là một trong những nhiệm vụ cho các tàu thăm dò rìa hệ Mặt Trời mà cơ quan này đang hướng tới.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tim-thay-mam-su-song-tren-chiec-duoi-cua-sao-choi-ma-quai-2021030822...

Vật thể ”từ cõi chết” tiến hóa giống Trái Đất, tạo ra vật liệu sự sống

(NLĐO)- Một tiểu hành tinh bay gần Trái Đất đã hé lộ những chi tiết kinh ngạc, có thể giúp giải thích một phần lịch...

Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung