Thượng nghị sỹ muốn cấm Mỹ chia sẻ tình báo với các nước dùng thiết bị 5G Huawei

Thứ Sáu, ngày 10/01/2020 12:01 PM (GMT+7)

Một thượng nghị sỹ Mỹ vừa giới thiệu dự luật có thể ngăn cản Mỹ chia sẻ thông tin tình báo với các nước sử dụng thiết bị Huawei cho mạng 5G.

Thượng nghị sỹ muốn cấm Mỹ chia sẻ tình báo với các nước dùng thiết bị 5G Huawei - 1

Gian hàng Huawei tại CES 2020. Ảnh: Reuters

Nếu dự luật được thông qua, nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quan hệ chia sẻ tình báo giữa Washington và các đồng minh thân cận, đặc biệt tại châu Âu – những nước vẫn chưa quyết định có cấm Huawei hay không. 5G là mạng di động thế hệ tiếp theo, mang đến tốc độ kết nối nhanh hơn và kích hoạt các công nghệ mới như xe tự lái.

Huawei – nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới – bị Mỹ xem là nguy cơ an ninh quốc gia. Washington cáo buộc thiết bị của công ty Trung Quốc có thể bị Bắc Kinh lợi dụng để gián điệp công dân Mỹ. Huawei phủ nhận.

Thượng nghị sỹ Tom Cotton, người giới thiệu dự luật, cho rằng Mỹ không nên chia sẻ thông tin tình báo giá trị với các nước cho phép cánh tay thu thập tin tức tình báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hoạt động tự do trong biên giới nước mình. “Tôi yêu cầu đồng minh khắp thế giới cân nhắc thận trọng hậu quả khi giao dịch với Huawei đối với lợi ích quốc gia”.

Dự luật của ông Cotton là động thái mới nhất của các chính trị gia Mỹ nhằm thuyết phục đồng minh cấm Huawei. Một số nước như Úc, Nhật Bản đã làm vậy nhưng hai nước quan trọng là Anh và Đức vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Anh được dự đoán ra quyết định vào cuối tháng này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể bàn về vai trò của Huawei trong mạng 5G Anh với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab tại Washington hôm 9/1 (giờ địa phương).

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cntt/thuong-nghi-sy-muon-cam-my-chia-se-tinh-bao-voi-cac-nuoc-dung...

Cách hạn chế các cuộc gọi cho vay phiền phức

Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng sẽ cảm thấy rất bực bội khi mỗi ngày phải nhận hàng chục cuộc gọi cho vay tiền, môi...

Theo Du Lam (BI) (ICT News)
sự kiện Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung