Thị trường máy tính để bàn đang "hấp hối"

Thứ Ba, ngày 15/10/2013 06:30 AM (GMT+7)

Thị trường toàn cầu ghi nhận sự tụt giảm mạnh trong kinh doanh máy tính để bàn.

Theo báo cáo của hai hãng nghiên cứu về sản phẩm công nghệ là Gartner IDC Worldwide PC Trackers, doanh số bán máy tính cá nhân (PC) trên thế giới trong quý 3/2013 tiếp tục giảm do người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển từ PC sang sử dụng máy tính bảng.

Theo số liệu của Gartner, doanh số bán PC toàn cầu trong quý III/2013 giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 80,3 triệu chiếc. Đây là quý thứ sáu liên tiếp doanh số bán PC toàn cầu sụt giảm.

Thị trường máy tính để bàn đang "hấp hối" - 1

Dù máy tính để bàn có nhiều thay đổi trong thiết kế, nhưng vẫn không hút người dùng.

Theo ông Mikako Kitagawa, nhà phân tích của Gartner, quý III là thời điểm tựu trường, nên nhu cầu PC trong thời gian này tăng rất cao. Tuy nhiên, trong quý III năm nay, doanh số bán PC lại rơi xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 2008.

Xu hướng này ngày càng thể hiện rõ khi thị trường xuất hiện nhiều dòng máy tính bảng giá rẻ, sử dụng hệ điều hành Android của Google đã thu hút đông đảo người tiêu dùng.

Trong khi đó, số liệu của IDC cho thấy, doanh số bán PC toàn cầu trong quý III năm nay giảm khoảng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, con số khả quan hơn mức dự báo giảm 9% của thị trường.

Theo IDC, số doanh nghiệp mua máy tính tăng và sức hấp dẫn của các sản phẩm mới chạy trên hệ điều hành Windows đã cải thiện phần nào doanh số bán PC trên toàn cầu.

Phó Chủ tịch IDC, Loren Loverde dự báo, dù cho các hãng máy tính cố gắng đưa ra các mẫu thiết kế mới tích hợp nhiều tính năng như cảm ứng, song kết quả kinh doanh quý III cho thấy có nhiều khả năng doanh số bán PC toàn cầu sẽ còn sụt giảm trong năm 2014.

Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung