Tại sao cuộc thử nghiệm “Mega Moon Rocket” của NASA lại bị trì hoãn một lần nữa?

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

"Tên lửa Mega Moon khổng lồ" của NASA đang được đưa ra khỏi bệ phóng và gửi đi sửa chữa sau ba lần thử nghiệm nhiên liệu thất bại trong vòng hai tuần. Sau những thất bại này, NASA cho biết, sẽ lại phóng tên lửa vào tháng 6 tới.

Tại sao cuộc thử nghiệm “Mega Moon Rocket” của NASA lại bị trì hoãn một lần nữa? - 1

Tên lửa khổng lồ Mega Moon trên đường ra bệ phóng,

NASA đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm trước khi phóng tên lửa, chính thức được gọi là Hệ thống Phóng Không gian (SLS), kể từ ngày 1/4, hai tuần sau khi nó được đưa lên Pad 39B tại Trung tâm Không gian Kennedy (KSC) của NASA ở Florida.

NASA hy vọng rằng, các cuộc thử nghiệm “váy ướt", sẽ mất chưa đầy 48 giờ để hoàn thành, nhưng hai tuần và ba lần thử nghiệm sau đó, cơ quan này đã quyết định đưa tên lửa cao 98 m trở lại phía trong.

Các cuộc diễn tập “ váy ướt” đang được thực hiện để chuẩn bị cho tên lửa mạnh nhất thế giới cho chuyến bay Artemis I sắp tới. Vụ phóng này sẽ chứng kiến ​​SLS bắn tàu vũ trụ Orion chưa nổ xung quanh Mặt trăng và quay trở lại để chuẩn bị cho các nhiệm vụ phi hành đoàn sau này.

Tuy nhiên, sau khi tên lửa khổng lồ nhích ra khỏi bệ phóng nỗ lực của các kỹ sư NASA để nạp nó bằng thuốc phóng và chuẩn bị cho nó đến thời điểm bắt lửa đã thất bại.

NASA đã xác định các vấn đề chính là van một chiều heli bị lỗi và rò rỉ hydro lỏng và hy vọng sẽ khắc phục được các vấn đề thông qua các cải tiến đối với cả hệ thống cung cấp và tên lửa.

NASA khẳng định, ngoài những vấn đề "phiền toái" trên, tên lửa vẫn ổn.

"Tên lửa Mega Moon vẫn hoạt động rất tốt. Van một chiều thực sự là vấn đề duy nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay. Chúng tôi rất tự hào về tên lửa này", Tom Whitmeyer, phó quản trị viên tại trụ sở NASA ở Washington, DC, cho biết trong cuộc họp báo ngày 18/4.

Các kỹ sư của NASA dự kiến ​​sẽ đưa tên lửa trở lại bên trong Tòa nhà lắp ráp phương tiện vào ngày 26/4, nơi họ sẽ thay thế một van kiểm tra heli bị lỗi ở tầng trên của tên lửa ngăn không cho các nhân viên mặt đất nạp vào nó oxy lỏng siêu lạnh và hydro lỏng.

Sau những sự chậm trễ này, hiện vẫn chưa rõ khi nào Artemis I sẽ ra mắt. Không có ngày nào được ấn định cho lần thử “váy ướt” tiếp theo, nhưng nếu công việc sửa chữa được hoàn thành trong tháng Năm, thì cơ hội phóng tiếp theo có thể là vào tháng Sáu.

NASA sau đó sẽ cần đưa tên lửa trở lại tòa nhà lắp ráp một lần nữa để kích hoạt hệ thống an toàn bay trước khi đưa nó trở lại bệ phóng một lần nữa. Tất cả những điều này được xem xét, việc cất cánh tên lửa có thể bị trì hoãn sớm nhất cho đến tháng 8.

Nhưng bất chấp những thất bại, NASA tự tin rằng tên lửa đẩy lên Mặt trăng sau hơn 11 năm chế tạo và trị giá 30 tỷ USD này sẽ sớm được phóng lên.

Theo NASA, khi tên lửa cuối cùng cất cánh để thực hiện sứ mệnh đầu tiên, nó sẽ thực hiện một chuyến đi vòng quanh Mặt trăng dài 450.000 km, đi xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào được chế tạo để chở con người trước đây .

Artemis I sẽ được tiếp nối bởi Artemis II, một chuyến bay có hành khách là con người, và Artemis III, sẽ đưa con người trở lại bề mặt Mặt trăng - bao gồm người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên.

Nguồn: https://tienphong.vn/tai-sao-cuoc-thu-nghiem-mega-moon-rocket-cua-nasa-lai-bi-tri-hoan-mot-lan-n...

Chuyên gia cảnh báo dự án của NASA có thể lôi kéo người ngoài hành tinh xâm chiếm Trái đất

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) đã cảnh báo về kế hoạch của NASA về việc phát đi dữ liệu vị trí và các thông tin khác vào không gian. Theo các chuyên gia, nỗ lực...

Chia sẻ
Theo Hà Thu (theo Live Science) (Tiền Phong)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung