SpaceX thực hiện thành công chuyến bay lịch sử đưa người vào không gian

Chủ Nhật, ngày 31/05/2020 10:16 AM (GMT+7)

Tàu vũ trụ Crew Dragon đã được phóng thành công với 2 phi hành gia NASA trên tàu.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Công ty vũ trụ của tỉ phú Elon Musk đã vượt qua giai đoạn đầu tiên cực kỳ quan trọng của chương trình đưa phi hành đoàn vào không qua thông qua một chuyến bay thương mại do SpaceX hợp tác cùng NASA thực hiện. Tàu vũ trụ Crew Dragon đã được phóng thành công bằng tên lửa đẩy Falcon 9 từ Florida (Mỹ) với 2 phi hành gia NASA trên tàu.

SpaceX thực hiện thành công chuyến bay lịch sử đưa người vào không gian - 1

Tàu Crew Dragon được đẩy ra khỏi quỹ đạo Trái đất nhờ tên lửa Falcon 9.

Tàu Crew Dragon bay tới quỹ đạo sau 12 phút và mất 19 giờ đuổi theo trạm ISS ở độ cao hơn 400km phía trên Trái Đất trước khi ghép nối với nhau. Hurley và Bob Behnken, những người bay trên tàu con thoi sẽ gặp đồng nghiệp Chris Cassidy cùng với hai nhà du hành người Nga trên trạm ISS. Họ sẽ ở lại ISS 120 ngày.

Tại buổi phóng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania, cùng Phó Tổng thống Mike Pence đã tới theo dõi. Trước đó, ông Trump đã chỉ đạo NASA đưa người trở lại Mặt Trăng năm 2024, lần đầu tiên từ nhiệm vụ Apollo cuối cùng năm 1972. Thành công của Crew Dragon sẽ mở ra bước đầu cho mục tiêu này.

SpaceX thực hiện thành công chuyến bay lịch sử đưa người vào không gian - 2

Phi hành gia trên tàu.

Về tàu Crew Dragon, đây là con tàu có 4 chỗ ngồi, được trang bị công nghệ màn hình cảm ứng hơi giống tàu Apollo thập niên 1960 và đội tàu con thoi của NASA. SpaceX đã vượt qua nhiều thách thức khi đạt được bước ngoặc ngày hôm nay.

Trước đó, khoang tàu Crew Dragon từng bị phá hủy trong thử nghiệm trên mặt đất ở Cape Canaveral hồi tháng 4/2019. Hay như vào năm 2015, một tên lửa Falcon 9 (loại tên lửa được sử dụng trong đợt này) nổ tung sau khi bay 139 giây.

Nguồn: http://danviet.vn/spacex-thuc-hien-thanh-cong-chuyen-bay-lich-su-dua-nguoi-vao-khong-gian-502020...

”Nóng” cuộc đua chinh phục sao Hỏa, bay vào Mặt trăng của Trung Quốc và Mỹ

Trung Quốc và Mỹ đang cho thấy tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu trong hành trình khám phá vũ trụ.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Khám phá vũ trụ