Sốc: “Bản thiết kế” sinh vật Trái Đất xuất hiện ở thế giới ngoài hành tinh

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Các nhà khoa học đã tiến gần hơn bao giờ hết đến những mầm sống sơ khai được các vật thể ngoài hành tinh mang đến Trái Đất, bằng việc phát hiện ra uracil - "khối xây dựng RNA".

RNA và DNA - ribonucleic axit và deoxyribonucleic axit - được coi là bản hướng dẫn chi tiết để tạo nên một sinh vật sống, trong khi đó uracil chính là một trong những khối xây dựng chính để tạo thành RNA. Vì vậy nó chính là một "bản thiết kế" ban đầu cực kỳ quan trọng cho sự sống và nơi nó hiện diện sẽ nắm giữ manh mối về "quê hương" thực sự của chúng ta.

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã tìm thấy nó, không phải trên Trái Đất, mà từ các mẫu được tàu vũ trụ đem về từ tiểu hành tinh Ryugu.

"Theo ý kiến cá nhân tôi, khó có thể loại trừ khả năng một số dạng sống đang hiện diện trong môi trường ngoài Trái Đất - tác giả chính của nghiên cứu mới, nhà hóa học thiên văn Yasuhiro Oba từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) tuyên bố.

Sốc: “Bản thiết kế” sinh vật Trái Đất xuất hiện ở thế giới ngoài hành tinh - 1

Tàu Hayabusa-2 của Nhật Bản và "Cung Điện Rồng" - Ảnh đồ họa: JAXA/NASA

Ryugu, tức "Cung Điện Rồng" là một tiểu hành tinh bí ẩn được cho là mẫu đại diện cho vật chất hệ Mặt Trời sơ khai, cùng loại với những "chuyến tàu sự sống" đã lao xuống Trái Đất sơ khai, mang những phân tử tiền sinh học đầu tiên để gieo mầm cho quá trình tiến hóa ra muôn loài, bao gồm chúng ta.

Các mẫu từ Ryugu sau khi được đem về bởi tàu Hayabusa-2 của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) được chia nhỏ cho nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới. Nhiều nhóm đã xác định được các dạng phân tử tiền sinh học khác, nhưng đây là lần đầu tiên một thứ liên quan trực tiếp đến RNA và DNA được xác định.

"Miền là uracil và các nucleobase khác có mặt trong không gian, điều đó có nghĩa là các axit nucleic (RNA và DNA) phải có mặt trong môi trường đó" - tiến sĩ Oba tiếp lời.

Uracil là thứ kết hợp với 4 nucleobase khác là adenine, guanine, cytosine, thymine để tạo thành DNA và RNA trong cơ thể chúng ta cũng như mọi dạng sống trên Trái Đất. Chính từ mã di truyền này các tế bào được tạo ra: DNA được "giải nén" phiên mã thành RNA, RNA lại tạo ra protein, các protein lần lượt hoạt động như các cỗ máy cực nhỏ xây dựng tế bào và tiếp tục tạo ra nhiều DNA hơn.

Phát hiện này đưa đến một bước tiến quan trọng trong việc xác minh giả thuyết "sự sống bắt nguồn từ vũ trụ" từ lâu đã được giới nghiên cứu ủng hộ. Theo đó, sự sống vốn không phải do Trái Đất tự ra đời mà được các thiên thạch, tiểu hành tinh "gieo mầm". Nhưng hạt mầm này có thể từ không gian giữa các vì sao, được đưa vào hệ Mặt Trời trong quá trình hình thành.

Kết hợp với các điều kiện tự nhiên được ưu đãi cho Trái Đất, thế giới nằm ngay giữa vùng sự sống Goldilocks của hệ Mặt Trời, các hạt mầm đã phát triển thành thế giới muôn loài đa dạng ngày nay.

Nghiên cứu mới về uracil vừa được công bố trên Nature Communications.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-ban-thiet-ke-sinh-vat-trai-dat-xuat-hien-o-the-gioi-ngoai-hanh-t...

Nhà chức trách Mỹ thừa nhận khả năng có tàu thăm dò của người ngoài Trái Đất

Các nhà chức trách của Lầu Năm Góc (Mỹ) cho rằng tàu mẹ của người ngoài Trái Đất ở ngay trong Hệ Mặt Trời của chúng ta và có thể đã đưa các tàu thăm dò đến Trái Đất,...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung