SoC 8 nhân thực chạy đồng thời của MediaTek

Nền tảng True Octa-Core mà MediaTek đang phát triển cho phép tận dụng tối đa 8 CPU trên SoC tại cùng một thời điểm, nhưng lại tiết kiệm điện năng hơn so với nền tảng Octa-Core chỉ có 4 CPU hoạt động cùng lúc.

Hiện nay trên thị trường đã có những SoC 8 nhân cho thiết bị di động, tuy nhiên sản phẩm mới nhất cũng chỉ hỗ trợ kích hoạt ½ số lượng nhân nói trên, tức là mỗi phiên làm việc chỉ có tối đa 4 nhân thực cùng hoạt động. Điều này đã được hãng MediaTek nâng cấp lên, nền tảng True Octa-Core của hãng cho phép 8 nhân thực có thể chạy đồng thời để xử lý các tác vụ một cách nhanh chóng.

Mặc dù sức mạnh đã được tăng lên, nhưng nền tảng True Octa-Core mà MediaTek đang phát triển hứa hẹn sẽ tiết kiệm điện năng hơn nền tảng Octa-Core trước đó. Cụ thể, khi giải mã video chuẩn HEVC (H.265) FHD, MediaTek True Octa-Core đã giảm 18% lượng pin tiêu thụ. Còn hiệu năng hoạt động thì được thể hiện ở chỗ tăng 20% khung hình khi hiển thị nội dung video nói trên.

SoC 8 nhân thực chạy đồng thời của MediaTek - 1

Nền tảng Octa-Core trước đây chỉ cho phép tối đa 4 nhân cùng hoạt động.

SoC 8 nhân thực chạy đồng thời của MediaTek - 2

Nền tảng True Octa-Core tận dụng tối đa sức mạnh của cả 8 nhân cùng lúc.

Tóm lại, hãng MediaTek khẳng định người dùng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời hơn khi chơi game nặng, video chất lượng cao, lướt web mượt mà ở chế độ đa nhiệm mà không tốn quá nhiều dung lượng pin, cũng như có độ trễ nhỏ hơn.

Tuy nhiên, MediaTek chưa xác nhận thời gian sẽ chính thức đưa vào sản xuất, cũng như ngày ra đời thiết bị đầu tiên có sử dụng dòng SoC này.

Mới đây, Intel cũng cho biết hãng đang phát triển chip Haswell 4.5W có thể hoạt động mà không cần quạt tản nhiệt, giúp loại bỏ mọi tiếng ồn gây phiền phức cho người dùng, sẽ được giới thiệu vào cuối năm nay. Con chip này giúp sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả, mà không làm giảm hiệu suất của CPU, thích hợp những những thiết bị có độ mỏng đáng kể (như máy tính bảng – PV).

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn (Theo MediaTek))
Báo lỗi nội dung